หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนเราฝันทุกคืนหรือเปล่า?

เนื้อหาโดย poomkum

 

หลายคนเคยพูดเล่นกันว่า “เมื่อคืนไม่ฝันเลย” แต่ความจริงแล้วประโยคนี้ไม่ค่อยตรงนัก เพราะความจริงคือมนุษย์เราฝันทุกคืนแทบไม่เคยพลาด เพียงแต่บ่อยครั้งสมองไม่ยอมเก็บภาพเหล่านั้นไว้ให้เราตอนตื่นขึ้นมาเท่านั้นเอง

 

ความฝันส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงที่เรียกว่า REM Sleep หรือช่วงที่ดวงตากรอกไปมาอย่างรวดเร็ว สมองในช่วงนี้กลับทำงานคึกคักใกล้เคียงกับตอนตื่น แต่ร่างกายถูก “ล็อก” ไว้ไม่ให้ขยับตามเรื่องราวในฝัน ช่วงนี้เองที่หนังกลางคืนในหัวเราสดใสที่สุด และใช้เวลารวม ๆ ราวสองชั่วโมงต่อคืน

แต่ปัญหาคือ สมองส่วนที่ช่วยให้เราบันทึกความทรงจำกลับทำงานเบาลงพอดี นี่แหละสาเหตุที่แม้เราจะดูหนังในหัวตัวเองทุกคืน แต่พอตื่นมากลายเป็นว่า “จำไม่ได้เลย” ถ้าจะให้จำได้ต้องตื่นขึ้นมาในจังหวะใกล้ ๆ กับตอนฝันพอดี หรือไม่ก็รีบทบทวนก่อนที่มันจะหายไป

สิ่งที่น่าสนใจคือ คนที่ให้ความสำคัญกับความฝัน เช่น ชอบเล่า ชอบจดบันทึก หรือมีนิสัยปล่อยใจล่องลอย มักจะจำความฝันได้บ่อยกว่า อีกทั้งปัจจัยรอบตัวก็มีเอฟเฟกต์เหมือนกัน ความเครียดมากเกินไปมักทำให้ฝันร้ายซ้ำ ๆ และจำได้ชัด ในขณะที่การดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนจะทำให้ฝันหายไปช่วงแรก แต่พอฤทธิ์หมดกลับทำให้ฝันพุ่งแรงขึ้นอย่างประหลาด

นักวิทยาศาสตร์เองก็ยังถกเถียงกันว่าแท้จริงแล้วเราฝันไปเพื่ออะไร บ้างก็ว่าเพื่อจัดระเบียบความทรงจำ บ้างก็มองว่าเป็นการบำบัดอารมณ์ หรือเป็นสนามซ้อมสัญชาตญาณเอาตัวรอดในโลกสมมติ ทฤษฎีใหม่บางสายก็ยังบอกว่า ความฝันคือการกันไม่ให้สมองเรายึดติดกับความจำเจในชีวิตประจำวัน

สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะมองแบบไหน ความฝันก็ไม่ใช่แค่ภาพเลื่อนลอยที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ แต่เป็นส่วนหนึ่งของกลไกการนอนที่ทำงานทุกคืน เพียงแต่เรามักจะพลาดไม่ได้เอามันติดมือกลับออกมาสู่ตอนเช้าเท่านั้นเอง

คืนนี้ถ้าตื่นขึ้นมาแล้วพอจำได้ ลองนอนนิ่ง ๆ แล้วทวนดูสักนิด อาจค้นพบว่าโรงละครลับในหัวตัวเองเต็มไปด้วยเรื่องราวที่คาดไม่ถึงก็ได้

เนื้อหาโดย: poomkum
รูปประกอบจาก https://pixabay.com/photos
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
poomkum's profile


โพสท์โดย: poomkum
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: poomkum
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
ตั้งกระทู้ใหม่