หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกษียณปีที่ 60 นี้ที่ภาคภูมิ บายศรีสู่ขวัญ

เขียนโดย Jamsaengpoo

สิ่งที่บอกกล่าวร่ำลาสุดอ้างว้าง 

อะไรหลายๆ อย่างได้สุขสันต์ 

มีเรื่องราวชีวิตที่ผันผ่าน 

ก้าวหน้าก้าวเท้าบ้างหยุดหยัดยืน 

วันข้างหน้าชีวิตต้องสื่อสาร 

กับเส้นทางตามความหมาย 

มีเพียงเรามีเพียงเขาเข้าผ่อนคลาย 

หลากหลายเรื่องราวเล่าสู่กันฟัง

   ไม่มีใครนั้นบอกเราได้ว่า หนทางข้างหน้านั้นเราจะเจออะไร เหตุผลเรื่องราวหลากหลายต่างมุ่งมั่น มีคนเคยบอกเราว่า หากว่าเรานั้นเคยสอนเด็กมานานมากกว่าสิบปี แล้วพอวันหนึ่งเส้นทางชีวิตบอกเราว่าถึงเวลาที่จะพักผ่อนแล้ว เราต้องพักผ่อนเพื่อที่จะผ่อนคลาย 
    ช่วงนี้หากว่าเรานั้นอยู่ในสังคมครูจะต้องมีแน่นอนในเรื่องของงานเกษียณอายุราชการเรานั้นจะต้องมีเวลาพักผ่อน เราเคยไปทำงานในตอนเช้ากลับเย็นเหมือนการที่เรานั้นทำงานมาทุกวันเลย เหมือนการไปโรงเรียน ตอนเด็กๆ นั้นเราไม่ค่อยอยากไปโรงเรียน มาตอนโตนั้นเราก็ต้องไปโรงเรียน แต่ว่าเรานั้นเคยเป็นนักเรียนแต่วันนี้นั้นเป็นคุณครู ความแตกต่างที่ยังคงเหมือนกัน

   สู่วันเกษียณที่ภาคภูมิ ยังคงรักเสมอหากว่าเรานั้นจะต้องจากกัน เส้นทางชีวิตนั้นไม่ได้โรยด้วยความสุขมากนัก ใครจะรู้ว่าอดีตนั้นต้องเจอกับอะไร มาถึงวันนี้ได้ความสุขจะต้องมากมายขนาดไหน 

    สายธารแห่งความรักนั้นยังคงเดินทางไปเรื่อยๆ ไม่มีวันสิ้นสุด คนที่เดินทางมานั้นเหมือนเป็นการบอกว่าใช่แล้ว ต้องพักผ่อนแล้ว ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเส้นทางของเรานั้นได้ ต่อจากนี้จะไม่เห็นไม่เจอ ทุกอย่างอยู่ในความว่างเปล่า สิ้นสุดในทุกสิ่งในสถานที่ทำงาน ฟังดูแล้วเหมือนรู้สึกดี แต่ต่อไปจะไม่ได้ยินเสียงนักเรียน จะไม่ได้เห็นเพื่อนร่วมงาน แต่จะนอนตื่นเมื่อไหร่ได้ จะไปทำอะไรนั้นได้ทั้งหมด 

    ความรักที่ส่งผ่าน ในเส้นทางเส้นด้ายสีขาวนี้  คำอวยพรมากมายที่มอบให้นี้ คือความตั้งใจ ความดีใจและความเห็นอกเห็นใจตลอดกาล  ใบตองคือธรรมชาติ ส่วนสิ่งของที่คาดคือเส้นของความสุข วันหนึ่งเราเองก็น่าจะมาถึง 25 ปีถือว่ายาวนานกับการทำงาน 

    เวลานั้นเดินผ่านไปเร็วมาก ไม่กี่วันเราก็จะกลายเป็นคนที่อายุนั้นมากแล้ว อย่ามองเรื่องหลายเรื่องนั้นเพียงเพราะว่าเรานั้นเป็นเด็ก หากคิดว่าตนเองนั้นไม่เคยผิดพลาดก็ไม่ต้องมาว่าคนอื่น อะไรที่มันผิดเราก็แก้ไข 

    ถามว่าเรานั้นใช้ชีวิตเคยสนใจคนอื่นไหม แน่นอนว่าไม่สนใจ เพราะเขาไม่ได้มามีอิทธิพลอะไรกับเรา อยากทำอะไรก็ทำไปไม่ได้สนใจใครเลย หน้าที่ฉันก็ทำไป  คนเราหากว่าจะทำงานอะไรจะต้องมีคือในส่วนของ ต้องไม่ไปทางนั้นทางนี้ ยิ่งอายุเยอะเราจะเห็นคือตรรกของชีวิตเขานั้นจะมากขึ้นด้วย น่าสงสารนะคนพวกนี้ชีวิตเขานั้นเอาแต่คนอื่นมาใส่ใจ ไม่ค่อยจะสนใจในตัวเองมากเท่าไหร่นัก 

    เราควรจะสงสารเขา ภาวนาให้เขานั้นจงรู้ตัวและมีความสุข อย่ามอบแต่ความทุกข์ให้กับตนเอง 

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 37 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหนเปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?เปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569เช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดีเปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำเหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบันHonda Forza 350 มีอะไรดี ทำไมสมัยนี้ถึงนิยมกันมาก?เลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้านย้อน 9 วิธีแอบบอกรักยุค 90 เมื่อทุกข้อความต้องใช้ความกล้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหนดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไปรั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ความสุขเล็กๆของครอบครัวไร่ยางอย่าหลงเชื่อ! ไทยไม่ได้ขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลกสหรัฐฯ ทุ่ม 4 แสนล้าน? เปิดเกมแร่สแกนเดียมออสเตรเลีย จับตาไทยจะได้อะไรจากศึกแร่สำคัญชาวต่างชาติเลือกที่ไหน? เปิด 24 ประเทศน่าเกษียณปี 2026
ตั้งกระทู้ใหม่