ปลาสลิด นอกจากทอดแล้วทำเมนูอะไรได้อีก? 🐟✨ อาหารไทยย้อนยุค ปี 2527
ปลาสลิด นอกจากทอดแล้วทำเมนูอะไรได้อีก?
🐟✨ อาหารไทยย้อนยุค ปี 2527
ปลาสลิด ถือเป็นปลาพื้นบ้านที่คนไทยคุ้นเคยมาช้านาน โดยเฉพาะปลาสลิดบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องรสชาติอร่อย เนื้อมัน และกลิ่นหอมเฉพาะตัว หลายคนคุ้นเคยกับเมนู “ปลาสลิดทอด” ที่ทั้งกรอบนอก นุ่มใน แต่ความจริงแล้ว ปลาสลิดยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้อีกหลากหลายเมนูที่ไม่แพ้กัน
📌 เมนูจากปลาสลิดที่น่าสนใจ นอกจากทอด ได้แก่
แกงคั่วปลาสลิดใบชะอม : ความเข้มข้นของกะทิ ตัดกับความหอมของใบชะอมและรสชาติเค็มนิด ๆ ของปลาสลิด
ยำปลาสลิด : ใช้ปลาสลิดทอดกรอบเป็นวัตถุดิบ คลุกเคล้ากับน้ำยำรสจัดจ้าน เพิ่มมะม่วงซอยหรือหอมแดงซอย กินคู่ข้าวสวยร้อน ๆ
ปลาสลิดต้มเค็ม : ต้มเคี่ยวกับน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และสมุนไพรไทยอย่างขิง กระเทียม พริกไทย เมนูโบราณที่นิยมกันมากในยุคก่อน
ข้าวต้มปลาสลิด : ซุปใสหอม ๆ ใส่เนื้อปลาสลิดแกะชิ้น เพิ่มขึ้นฉ่ายและต้นหอม โรยกระเทียมเจียวหอม ๆ
ปลาสลิดผัดเผ็ด : ผัดกับพริกแกงและสมุนไพรต่าง ๆ กลายเป็นเมนูเข้มข้น กินกับข้าวสวยร้อน ๆ
ภาพถ่ายเก่าเมื่อปี พ.ศ. 2527 ยังสะท้อนให้เห็นว่า “ปลาสลิด” เป็นของดีที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน ไม่ว่าจะตามตลาดสดหรือร้านอาหารตามสั่งในยุคนั้น ก็มักจะมีเมนูที่ใช้ปลาสลิดเป็นวัตถุดิบหลัก เป็นทั้งอาหารประจำบ้าน และยังเป็นสินค้าขึ้นชื่อที่มีการตากแห้งขายกันทั่ว
ปลาสลิดจึงไม่ใช่เพียงแค่ปลาทอดธรรมดา แต่ยังเป็นวัตถุดิบที่เล่าเรื่องราววิถีชีวิตไทยในอดีตได้อย่างชัดเจน และยังคงสืบทอดรสชาติความอร่อยข้ามยุคสมัยจนถึงปัจจุบัน
———
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 30 ธันวาคม
กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุม
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
มิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อ
บุกจับแล้ว 4 เมียนมา ยึดโดรน 10 ลำมูลค่า 7.5 ล้าน บินป่วนสุวรรณภูมิ
ชายวัย 60 ปี กินแต่ "ของต้ม" หวังสุขภาพดี แต่กลับมีปัญหาสมองตื้อและความจำเสื่อม
ยายทวดวัย 100 ปี เปลี่ยนมาเป็นฟู้ดบล็อกเกอร์ กินอาหารหลากหลาย เช่น ชานมและหม่าล่า พร้อมเผยเคล็ดลับการมีอายุยืนที่ทุกคนทำได้
แพทย์ระบบประสาทเตือนว่า 3 อาหารยอดฮิตที่กินบ่อยอาจทำลายสมองและเสี่ยงต่อการสมองเสื่อมโดยไม่รู้ตัว
ร้านอาหาร ชลธาร กำแพแสน จ.นครปฐม