"เทมเป้" อาหารโปรตีนสูงจากธัญพืช ซึ่งสามารถกินทดแทนเนื้อสัตว์ได้ !!!
หากเอ่ยถึงอาหารพื้นเมืองของอินโดนีเซีย หนึ่งในสิ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้คือ “เทมเป้” หรือ Tempeh อาหารหมักที่ถือกำเนิดขึ้นจากภูมิปัญญาพื้นบ้านและกำลังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในฐานะโปรตีนทางเลือกจากพืช เทมเป้เกิดจากการนำถั่วเหลือง หรือบางครั้งอาจเป็นธัญพืชและถั่วชนิดอื่น ๆ มาผ่านกระบวนการหมักด้วยเชื้อราที่อยู่ในตระกูล Rhizopus เมื่อการหมักดำเนินไป เส้นใยสีขาวของเชื้อราจะค่อย ๆ เติบโต ครอบคลุมและยึดเมล็ดถั่วให้รวมตัวกันแน่นเป็นก้อนหรือแผ่น ลักษณะคล้ายเค้กที่ดูเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางวัฒนธรรมและคุณค่าทางโภชนาการ
สิ่งที่ทำให้เทมเป้แตกต่างจากอาหารหมักชนิดอื่นอยู่ที่เนื้อสัมผัสที่แน่นและหนึบ เคี้ยวสู้ฟัน และชวนให้นึกถึงความรู้สึกเวลาทานเนื้อสัตว์มากกว่าเต้าหู้ รสชาติของมันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งมัน ทั้งนัว และบางครั้งมีรสขมอ่อน ๆ แฝงอยู่เล็กน้อย ความเรียบง่ายนี้กลับทำให้เทมเป้สามารถเข้ากับเมนูต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทอดให้กรอบ เคี่ยวไปกับซอสเข้มข้น ทำเป็นไส้เบอร์เกอร์ หรือหมักกับเครื่องเทศแล้วนำไปย่างกลายเป็นอาหารจานหอมกรุ่น
เบื้องหลังรสชาติที่แตกต่างนั้น เทมเป้ยังเป็นขุมพลังของสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย โปรตีนที่ได้จากการหมักถั่วมีความสมบูรณ์ในเชิงกรดอะมิโนครบถ้วน ซึ่งหาได้ยากในโปรตีนจากพืชชนิดอื่น ทำให้เทมเป้กลายเป็นตัวเลือกที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่งดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ การหมักยังทำให้สารประกอบบางอย่าง เช่น กรดไฟติก ที่ขัดขวางการดูดซึมแร่ธาตุ ถูกย่อยสลายลง ร่างกายจึงสามารถรับแคลเซียม เหล็ก และวิตามินต่าง ๆ ได้ดีขึ้น พร้อมทั้งได้รับไฟเบอร์สูงที่ช่วยส่งเสริมระบบขับถ่ายและการทำงานของลำไส้
ในบางกรณี กระบวนการหมักยังช่วยให้เทมเป้มีวิตามินบี 12 ปรากฏอยู่ แม้จะไม่ใช่ทุกครั้งแต่ก็ถือเป็นคุณค่าที่น่าจดจำ เพราะวิตามินชนิดนี้มักพบได้ยากในอาหารจากพืช เมื่อรวมเข้ากับพรีไบโอติกและโปรไบโอติกที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เทมเป้จึงไม่เพียงเป็นอาหาร แต่ยังเป็นเครื่องบำรุงสุขภาพที่ส่งเสริมทั้งกายและใจให้สมดุล
ทุกครั้งที่เทมเป้ถูกเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร จึงไม่ใช่เพียงรสชาติที่มาจากก้อนถั่วหมักธรรมดา แต่คือรสชาติแห่งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และความตั้งใจของผู้คนที่สืบทอดภูมิปัญญานี้มาจากรุ่นสู่รุ่น จนกลายเป็นอาหารที่สามารถเดินทางข้ามพรมแดนไปทั่วโลกได้อย่างงดงาม ✨
“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"
ทายนิสัยจากการ ‘ตักข้าวกิน’
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
ท่องตลาดราตรี วันอังคารและวันพฤหัสบดี สีสันยามเย็นของอาหารและแฟชั่นจากไทย (พนมเปญ)
“สม รังสี” ปลุกสติชาวเขมร ประณาม “ฮุน เซน” ไร้ศีลธรรม ปล่อยคลิปเสียงทำลายความสัมพันธ์ ก่อไฟสงครามลากเขมรดิ่งลงเหว
11 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพพื้นฐานตามศาสตร์แพทย์แผนจีน
หลังภัยพิบัติทางนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ญี่ปุ่นจะเริ่มเดินเครื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกครั้ง
ย้อนชะตากรรม "ขันทีหัวใจพระโพธิสัตว์" ยอมแก้ราชโองการเพียงหนึ่งคำ เพื่อรักษาชีวิตคนนับพัน
ศุลกากรจับมือ 5 แพลตฟอร์มยักษ์ ดีเดย์ 1 ม.ค. 69 เก็บภาษีสินค้านำเข้าออนไลน์ตั้งแต่บาทแรก
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"
3 ข้อห้ามที่เกษตรกรต้องรู้ ในการใช้ผงชูรสเร่งดอกพืช
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
"ฮุนเซน" ยกธงขาว ยอมรื้อ "เขื่อนเกาะกง" หลังไทยงัด "ไม้แข็ง" ขู่ตัดท่อน้ำเลี้ยง
กองกำลังบูรพา เปิดปฏิบัติการ ถล่มอาคารฝั่งปอยเปต ฐานสแกมเมอร์





