หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขากลับ เร็วกว่า ขาไป Returning trip effect เหตุผลที่ว่า ทำไมขาไป ถึงรู้สึกช้ากว่า ขากลับ

เขียนโดย sompeansomped

 

Returning trip effect  เป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้คนรู้สึกว่า การขับรถขาไป ใช้เวลานานกว่า การขับรถขากลับ

 

 

เหตุผลที่ว่า ทำไมขาไป ถึงรู้สึกช้ากว่า ขากลับ

1.เพราะความคุ้นเคย  สถานที่ทุกที่ที่เราเคยไปสัมผัส “บ้าน” น่าจะเป็นสถานที่ที่เราน่าจะจำสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ได้มากที่สุด เป็นต้นว่า อีกกี่ซอยจะถึงบ้านของเรา ต้องเจอร้านอะไรก่อนจถึงบ้านเรา ผ่านประตูบ้านสีอะไรแล้วจะเป็นบ้านเรา ยิ่งมี Landmark ไหนที่ทำให้สมองสื่อถึงบ้านของเราได้เร็วที่สุด จุดนั้นมักจะเป็นกุญแจสำคัญที่บอกกับสมองว่าเราจะถึงบ้านแล้ว (แม้จะเหลืออีกหลายกิโลฯ) ความคุ้นเคยรอบ ๆ บ้านทำให้รู้สึกเวลาในการเดินทาง “ขากลับ” สั้นลง

 

 

2.เพราะเวลาเป็นสิ่งสัมพัทธ์ จากทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอไสตน์  คือ เวลา1นาทีเหมือนกัน อาจจะไม่ได้ยาว1นาทีจริง ๆ ในแต่ละมุมมองของแต่ละคน  ขาไปเรามีแผนต่าง ๆ  เรา “ใส่ใจ” กับกิจกรรมและสิ่งที่อยู่ตรงหน้า มากกว่า ขากลับ การใส่ใจและกังวลเรื่องปลายทางรวมถึงเวลา  การเดินทางไปที่ไม่คุ้นเคยมีผลให้เกิดความตื่นเต้นและกระตือรือร้น ทำให้รู้สึกเวลาผ่านไปเชื่องช้า “เวลาขาไปช่างนานกว่าเวลาขากลับ”

 

3.ความคาดหวังที่ต่ำลงในการเดินทางกลับ ในการเดินทางไปจุดหมายที่ไม่คุ้นเคย มักมีความคาดหวังสูงในการสัมผัสสิ่งใหม่ การคาดหวังนี้ทำให้รู้สึกเวลาผ่านไปนานขึ้น เหมือนกับเวลาที่เรารออะไรซักอย่าง แค่ 5 นาทีก็รู้สึกนานแล้ว ในทางกลับกัน เมื่อมีประสบการณ์ที่จุดหมายแล้ว ความคาดหวังลดลง ทำให้รู้สึกขากลับเร็วกว่านั่นเอง

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 7,698 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Vaishya
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลาราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหินปลาสิงโตจากตัวรุกรานทะเล สู่เมนูที่ช่วยลดแรงกดต่อปะการังส้มแขก สมุนไพรใต้รสเปรี้ยวกับ HCA ที่ควรรู้ก่อนกินดูแลรูปร่างป่าชายเลนบางขุนเทียน พื้นที่ธรรมชาติชายฝั่งของกรุงเทพฯ ที่เหลืออยู่ไม่ไกลอ่าวไทยประเทศที่นอนน้อยที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอไข่มดแดงที่หายากที่สุดในประเทศไทยราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายฟินแลนด์ถึงญี่ปุ่น ทำไมวัฒนธรรมกินจืดถูกโยงกับสุขภาพแชร์ประสบการณ์จัดฟัน..ที่ตั้งใจเพียงแค่มาจัดฟันแต่สิ่งที่ได้กลับมาเกินคาด!! "ทิม พิธา" เสิร์ฟหวานกลางบอสตัน! อวยพรวันเกิด "ก้อย อรัชพร"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
Mercedes-Benz ถึง Toyota รอยทางแบรนด์รถเก่าในไทยเที่ยวญี่ปุ่นเมษายนถึงพฤษภาคม เช็กอุณหภูมิยังไงไม่พลาดเสื้อกันลมตัวเลขมหัศจรรย์! แค่เอาอายุตัวเองไปคูณ..ผลลัพธ์ที่ได้ทำเอาหลายคนทึ่งพบกุ้งล็อบสเตอร์สองสีหายาก โอกาส 1 ใน 50 ล้าน
ตั้งกระทู้ใหม่