หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น้ำผึ้งเดือนห้า หวานกว่าฤดูอื่นจริงไหม? ลองหาคำตอบดูสิครับ

เนื้อหาโดย sansanti

น้ำผึ้งเดือนห้า หวานกว่าฤดูอื่นจริงไหม? ลองหาคำตอบดูสิครับ

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีเรื่องราวเล็กๆ ที่หลายคนอาจเคยได้ยินแต่ไม่เคยสงสัยมาฝากครับ

ไม่รู้ว่าใครเคยได้ยินคำว่า "น้ำผึ้งเดือนห้า" บ้างมั้ยครับ?

เมื่อก่อนผมก็เคยได้ยินผ่านหูบ่อยๆ ทั้งในเพลงลูกทุ่ง หรือเวลาผู้ใหญ่พูดเปรียบเปรยถึงอะไรที่มันดีที่สุด หวานที่สุด ประมาณว่า... "หวานเหมือนน้ำผึ้งเดือนห้า" ฟังดูเพราะดี แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า เอ๊ะ... แล้วมันหวานจริงๆ เหรอ? แล้วทำไมต้องเป็นเดือนห้า?

ผมเลยลองหาข้อมูลเล่นๆ แล้วก็เจอคำตอบที่น่าสนใจมากครับ เลยอยากเอามาเล่าต่อเผื่อมีใครสนใจเหมือนกัน


ทำไมน้ำผึ้งเดือนห้าถึงพิเศษ?

เดือนห้าในปฏิทินไทย (จันทรคติ) จะตรงกับช่วงเดือนเมษายนถึงต้นพฤษภาคมครับ ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกไม้ป่าหลายชนิดออกดอกพร้อมกันในธรรมชาติ โดยเฉพาะในป่าทางภาคเหนือและภาคอีสาน

ผึ้งป่าจะออกหากินน้ำหวานจากดอกไม้หลากหลายชนิดในช่วงนี้ ทำให้น้ำผึ้งที่เก็บได้จะมีรสชาติ หวาน หอม และเข้มข้น กว่าปกติ

แถมอากาศในช่วงนี้ค่อนข้างแห้ง ไม่มีฝน ความชื้นต่ำ น้ำผึ้งที่เก็บได้จึง ไม่มีความชื้นเจือปนมาก ส่งผลให้น้ำผึ้งใส เหนียว และหวานแบบธรรมชาติมากที่สุด


สรุปว่า หวานกว่าจริงไหม?

จากที่อ่านมา บอกเลยครับว่า จริงแท้แน่นอน
น้ำผึ้งเดือนห้าถือว่าเป็นน้ำผึ้งคุณภาพดีที่สุดของปีเลยก็ว่าได้ เพราะได้มาจากแหล่งธรรมชาติ ดอกไม้หลากชนิด และเก็บในช่วงที่อากาศดีที่สุด

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคำว่า "น้ำผึ้งเดือนห้า" ถึงกลายมาเป็นคำเปรียบเปรยที่ใช้ในบทเพลงหรือคำพูด เพื่อสื่อถึงสิ่งที่ดีที่สุด หวานที่สุด และมีคุณค่ามากที่สุด


อ้างอิงข้อมูล:

กรมส่งเสริมการเกษตร

รายการ “ภูมิปัญญาท้องถิ่น” Thai PBS

หนังสือ “สมุนไพรกับชีวิต” โดย นพ.บรรจบ ชุนหสวัสดิ์

 

ถ้าใครมีโอกาสลองซื้อน้ำผึ้งแท้จากชาวบ้านช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม ลองสังเกตดูได้นะครับ รสชาติมันจะต่างจากช่วงอื่นแบบรู้สึกได้เลย

ใครมีประสบการณ์เกี่ยวกับน้ำผึ้งเดือนห้า มาแชร์กันได้นะครับ ผมว่ามันเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของธรรมชาติที่น่ารักดีเหมือนกัน


แท็ก:

#น้ำผึ้งเดือนห้า #ของดีจากธรรมชาติ #ความรู้รอบตัว #เรื่องเล่าจากบ้านๆ #น้ำผึ้งแท้ #วิถีชาวบ้าน #วิถีไทย

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บริษัทที่ใหญ่ที่สุด มีมูลค่าสูงที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยทายนิสัยสายรักสุขภาพจาก ‘กีฬาที่ชอบ’ บ่งบอกความเป็นคุณผู้หญิงยุคใหม่ โสด รวย สุขภาพดี มีความสุข ปัจจัยที่ทำให้ผู้หญิงครองตัวเป็นโสด ข้อดีของการครองตัวเป็นโสด"กินโกโก้" มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายภาชนะไหนเข้าไมโครเวฟได้ และ ภาชนะไหนที่ควรหลีกเลี่ยงติ๊กต๊อกเกอร์ชื่อดังของไทย ถูกแก๊งค์เหงียนตัดมือขาดคนตลกเป็นคนฉลาด มีเสน่ห์น่าดึงดูดใจทั้งชายและหญิงคนนอนดึก ตื่นยาก ตื่นสาย Night Owl เป็นคนฉลาด IQ สูง มีความสุขมากกว่าอีลอน มัสก์ ประกาศตั้ง “America Party” เขย่าการเมืองสหรัฐฯกริซลีไจแอนต์ ต้นไม้ยักษ์ 3,000 ปีที่ทหารยังต้องยืนยง! เที่ยวโยเซมิตีให้โลกจำ“ถึงเวลาแล้วหรือยัง... ที่คนไทยรุ่นใหม่ควรได้เรียน ‘วิชาวิพากษ์’ บนโลกออนไลน์” (กรณีศึกษา: เสียงพากย์ Superman – จากคำติ สู่การด่าจิกหัว)อำเภอเดียวของจังหวัดในภาคกลาง ที่มีพื้นที่อยู่ติดกับต่างประเทศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โพลนิด้าล่าสุด ชี้คนส่วนใหญ่ไม่โอเค "แพทองธาร" – เสียงหนุน "ประยุทธ์" กลับมาแรงเกินคาด!เปิดเผยรายชื่อ พระผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับสีกากอล์ฟที่ยังไม่ลาสิกขา"กินโกโก้" มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายญี่ปุ่นมีจริง บริการ “เช่าคนชรา” จะเหงา จะขาดคุณตาคุณยาย ก็จ้างได้!“ถึงเวลาแล้วหรือยัง... ที่คนไทยรุ่นใหม่ควรได้เรียน ‘วิชาวิพากษ์’ บนโลกออนไลน์” (กรณีศึกษา: เสียงพากย์ Superman – จากคำติ สู่การด่าจิกหัว)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"กินโกโก้" มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายเมื่อผ้าเหลืองถูกทำให้เปื้อน เราจะยังกราบพระด้วยใจบริสุทธิ์ได้อยู่อีกไหม?อำเภอเดียวของจังหวัดในภาคกลาง ที่มีพื้นที่อยู่ติดกับต่างประเทศทะเลทรายเพียงแห่งเดียวในโลก ที่มีนกเพนกวินอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่