หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไรฝุ่นบนที่นอน: ศัตรูตัวจิ๋วที่ไม่ควรมองข้าม

โพสท์โดย นางสาวทานตะวัน

หลายคนอาจไม่รู้ว่า บนที่นอนที่เรานอนทุกคืน อาจเต็มไปด้วย “ไรฝุ่น” ศัตรูตัวเล็กจิ๋วที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ส่งผลกระทบใหญ่ต่อสุขภาพอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะกับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ เด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุ

 

 ไรฝุ่นคืออะไร

 

ไรฝุ่น (Dust mites) คือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในกลุ่มแมง มีขนาดเพียง 0.2-0.3 มิลลิเมตร มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า อาศัยอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่น ความชื้น และอาหาร ซึ่ง “เศษผิวหนังของคน” คืออาหารหลักของพวกมัน

 

ที่นอน หมอน ผ้าห่ม โซฟา หรือพรม ล้วนเป็นแหล่งสะสมไรฝุ่นชั้นดี เพราะเป็นที่ที่เราสัมผัสอยู่ตลอดเวลา และมีเศษผิวหนังหลุดออกมาทุกวัน

 

 ไรฝุ่นส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร

 

ไรฝุ่นเองไม่ได้กัดหรือทำร้ายเราโดยตรง แต่ “มูล” และ “ซากของไรฝุ่น” ที่แห้งแล้วฟุ้งกระจาย เป็นตัวการหลักที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้และปัญหาทางเดินหายใจ เช่น

 

คัดจมูก น้ำมูกไหล จามบ่อย

 

ไอเรื้อรัง หรือแน่นหน้าอก

 

หายใจไม่สะดวก โดยเฉพาะตอนกลางคืน

 

ผื่นคันตามตัว หรืออาการผิวหนังอักเสบ

 

 

 วิธีจัดการและป้องกันไรฝุ่น

 

1. ซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่มทุกสัปดาห์ ด้วยน้ำร้อน 60°C ขึ้นไป เพื่อฆ่าไรฝุ่น

2. ใช้ปลอกกันไรฝุ่น ที่ทำจากวัสดุพิเศษ ป้องกันไรฝุ่นไม่ให้เล็ดลอดเข้าที่นอนหรือหมอน

3. ดูดฝุ่นที่นอนด้วยเครื่องดูดฝุ่นที่มี HEPA Filter อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

4. ตากแดดที่นอนและหมอน ทุกเดือน เพราะแสงแดดช่วยฆ่าไรฝุ่นได้ดี

5. ลดของสะสมฝุ่นในห้องนอน เช่น พรม ตุ๊กตา หรือผ้าม่านที่ไม่ได้ซักบ่อยๆ

6. ควบคุมความชื้นในห้องนอน โดยเปิดพัดลมหรือใช้เครื่องลดความชื้น

 

แม้ไรฝุ่นจะเล็กจิ๋ว แต่มันคือภัยเงียบที่อยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด โดยเฉพาะในที่นอนที่เราใช้เวลานอนวันละหลายชั่วโมง การดูแลรักษาความสะอาดที่นอนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสุขภาพที่ดี เริ่มต้นจาก “การนอน” ที่ดีเช่นกัน

โพสท์โดย: ชาเย็นหวานๆชื่นใจ
อ้างอิงจาก: Google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ninnoi, คนหล่อแห่งดาวโลก, ชาเย็นหวานๆชื่นใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชนเขมรเสี่ยงเอารถขนยุทโธปกรณ์มาเติมที่เขาพระวิหารสุดท้าย ถูกไทยยิงทำลายอย่างง่ายดายรู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำชาวเขมร" ให้อภัยชาวไทย กลับมารักกันเหมือนเดิม หลังเกิดการปะทะ กันตามแนวชายแดนไทยกัมพูชาทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจายจรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกันเสธ.เดือด มีแต่พื้นที่ของกูกับของมึง..เท่านั้นเขมรมีการเรียกร้อง ไทยต้องถอยกลับไปจุดเดิมเท่านั้น ให้คนเขมรกลับมาอยู่ที่ทำกินเดิมหิมะตกในซาอุดีอาระเบีย ครั้งแรกในรอบ 30 ปีเผยคลิปทหารเขมรพา เมีย กับลูกน้อยเข้ามาอาศัยอยู่ร่วมในสนามรบภายในบังเกอร์มีเสียงเด็กร้องไห้หวาดกลัวเสียงปืนท่ามกลางสนามรบที่ต่อสู้กันดุเดือดเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 2 มกราคม 69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภรรยาของผู้นำกัมพูชา เข้าร่วมพิธีศwของบรรดาทหารที่เสียชีวิตในปะทะตามแนวชายแดนกับไทย“บิ๊กป้อม” บอกอายุ 80 พอแล้ว ท่ามกลางกระแสถอนตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จากพรรคพลังประชารัฐองค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศ เรียกร้องให้ไทยหยุดยิงทันที!!จะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?🦁🔥 ระอุจนถึงไพรม์! เสือโคร่ง vs สิงโต — ใครคือ “ราชาแห่งราชา” ในสังเวียนตัวต่อตัว?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เตือนภัยสายดื่ม! 3 เครื่องดื่มยอดฮิต "ทำลายสมอง" เงียบๆ วัยรุ่นกินทุกวัน ระวังความจำเสื่อมก่อนวัยทึ่งทั่วโลก : "ทะเลสาบเพโท" ทะเลสาบสีฟ้าเทอร์ควอยซ์แสนสดใสที่มองจากมุมสูงแล้วมีรูปร่างเหมือน "หัวสุนัขจิ้งจอก" ด้วยน๊าจะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?ทึ่งทั่วไทย : "สะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย" (Bali Hai Pier) ในยามค่ำคืน
ตั้งกระทู้ใหม่