หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลาไหลอยู่ในรายชื่อ "สัตว์ใกล้สูญพันธุ์" จากการเสนอของสหภาพยุโรป

โพสท์โดย good4289

ตามรายงานของสื่อญี่ปุ่น คณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของสหภาพยุโรป ได้เสนอให้เสนอต่อที่ประชุมภาคีเพื่อรวมปลาไหลทั้ง 18 สายพันธุ์ รวมถึงปลาไหลญี่ปุ่น ไว้ในรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่ได้รับการคุ้มครองตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หากรวมปลาไหลยุโรปที่รวมอยู่ในอนุสัญญานี้ด้วย ปลาไหลทั้ง 19 สายพันธุ์ทั่วโลกจะรวมอยู่ในรายชื่อสัตว์คุ้มครอง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของสหภาพยุโรปเปิดเผยว่าเมื่อเร็วๆ นี้ มีการประชุมคณะรัฐมนตรีของประเทศสมาชิก และข้อเสนอดังกล่าวได้รับการอนุมัติแล้ว

ข้อเสนอนี้จะถูกพิจารณาโดยนักวิทยาศาสตร์จากองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) และนำไปหารือในการประชุมของรัฐภาคีอนุสัญญาว่าด้วยจริยธรรม ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งจะจัดขึ้นในประเทศอุซเบกิสถาน ระหว่างวันที่ 24 พฤศจิกายน ถึง 5 ธันวาคม ข้อเสนอนี้จะต้องได้รับการอนุมัติจากประเทศสมาชิกประมาณ 180 ประเทศมากกว่า 2 ใน 3 สื่อญี่ปุ่นชี้ให้เห็นว่าหากข้อเสนอนี้ได้รับการอนุมัติสำเร็จ การค้าปลาไหลระหว่างประเทศจะถูกควบคุมอย่างเข้มงวดในอนาคต และนักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆ อาจไม่สามารถเพลิดเพลินกับข้าวหน้าปลาไหลได้อีกต่อไป

นายชินจิโร โคอิซูมิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่น แถลงต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 27 ว่า "เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง" และแสดงความไม่พอใจต่อการดำเนินการครั้งนี้ และกล่าวว่าญี่ปุ่นกำลังดำเนินการร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างไต้หวัน จีน และเกาหลีใต้ เพื่อบริหารจัดการสต็อกปลาไหลญี่ปุ่นอย่างรอบคอบ “เรามีประชากรปลาไหลญี่ปุ่นเพียงพอและไม่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เนื่องจากการค้าระหว่างประเทศ”

ปลาไหลทั่วโลกมีทั้งหมด 19 สายพันธุ์และพันธุ์ย่อย ซึ่งหลายชนิดกำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงจากปัจจัยหลายประการ เช่น มลพิษและการทำการประมงมากเกินไป ปลาไหลยุโรปถูกจัดให้อยู่ในรายชื่อควบคุมในปี 2009 แต่สหภาพยุโรปเชื่อว่าเป็นเรื่องยากที่ศุลกากรจะแยกแยะปลาไหลยุโรปออกจากปลาไหลประเภทอื่น ทำให้การขจัดการค้าที่ผิดกฎหมายเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องควบคุมปลาไหลทุกประเภท

 

ในทางกลับกัน ปลาไหลญี่ปุ่นได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์โดยสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติในปี 2014 แต่ไม่ได้อยู่ในสถานะ "ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง" โดยอ้างถึงปัจจัยต่างๆ เช่น การสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัย การทำประมงมากเกินไป มลพิษ และอุปสรรคการอพยพ

รัฐบาลญี่ปุ่นได้แสดงจุดยืนคัดค้านการรวมปลาไหลเข้าในรายชื่อควบคุม เนื่องจากจะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อธุรกิจส่งออกปลาไหลญี่ปุ่น รัฐบาลญี่ปุ่นไม่สามารถคาดหวังให้สหภาพยุโรปเปลี่ยนนโยบายได้ จึงจะร่วมมือกับจีนและเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศผู้ทำประมงปลาไหลหลัก เพื่อเสนอแนวคิดว่า "ทรัพยากรมีเพียงพอ และไม่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์" เพื่อพยายามโน้มน้าวใจประเทศที่เข้าร่วม

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: ภาพ/unsplash
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จีนอนุมัติ "ทุเรียนกัมพูชา" ส่งออกสู่ตลาดจีนอย่างเป็นทางการ เป็นผลไม้คุณภาพสูงชนิดแรกที่ได้รับการรับรองในปีนี้รีวิว 4 สถานที่เที่ยวแถวตลาดน้ำรังสิตที่คนย่านปทุมไม่ควรพลาดภาพถ่ายจบการศึกษา ป.6 ที่ยังไร้คำอธิบาย หลังผ่านมากว่า 14 ปี – ปริศนาที่กลับมาเขย่าโลกออนไลน์อีกครั้งร้านขนมไทยชื่อดัง “ยัยขนมหวาน” จังหวัดพิษณุโลก ประกาศปิดกิจการอย่างเป็นทางการ – ด้วยต้นทุนที่สูงขึ้น พร้อมคำขอบคุณจากใจถึงลูกค้าทุกท่านอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีจำนวนประชากรมากกว่า 5 แสนคนพบสุสานโบราณจีนอายุกว่า 800 ปีใต้ดินเขตซานซี คาดเป็นสุสานคู่รัก สะท้อนวัฒนธรรมยุคราชวงศ์ซ่ง-จิน“ทองประกายแสด” (2517) หนังแจ้งเกิดของ วันทนา บุญบรรเทิง สู่บทบาทหญิงผู้ใฝ่ฝันถึงเกียรติยศและความหรูหรา13 นิสัยน่ารำคาญ ในความสัมพันธ์ อย่าเผลอไปใช้กับใคร จนทำให้คนที่รักเรารู้สึก’เบื่อ’จนอยากถอยหนีทหารแนวหน้ากัมพูชา “โพสต์ภาพคู่อาวุธหนัก” และบอกพี่น้องประชาชนหลับให้สบาย ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องปัญหาชายแดนผู้นำพม่าขอให้ทรัมป์ช่วยลดภาษีคนตลกเป็นคนฉลาด มีเสน่ห์น่าดึงดูดใจทั้งชายและหญิงอิสราเอลยัน "เราพร้อมหยุดยิงถาวร หากฮามาสยอมปลอดอาวุธ"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ฮุน มานี" ปลุกปั่นชาวเขมรให้ลุกขึ้นมาสู้..อ้างทหารไทยยั่วยุ รุกรานกัมพูชาทหารแนวหน้ากัมพูชา “โพสต์ภาพคู่อาวุธหนัก” และบอกพี่น้องประชาชนหลับให้สบาย ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องปัญหาชายแดน“ทองประกายแสด” (2517) หนังแจ้งเกิดของ วันทนา บุญบรรเทิง สู่บทบาทหญิงผู้ใฝ่ฝันถึงเกียรติยศและความหรูหราภาพถ่ายจบการศึกษา ป.6 ที่ยังไร้คำอธิบาย หลังผ่านมากว่า 14 ปี – ปริศนาที่กลับมาเขย่าโลกออนไลน์อีกครั้งอิสราเอลยัน "เราพร้อมหยุดยิงถาวร หากฮามาสยอมปลอดอาวุธ"เนื้อแดงมื้อเช้า เสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่! แพทย์เตือนลดปริมาณ สังเกต 6 สัญญาณสำคัญ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
“ขนมจีนครามแดง” ขนมจีนชาววัง สุนทรียรสแห่งอาหารเรียกน้ำย่อยสุดโก้เก๋คาเฟออสต์ เมื่อกาแฟและชีสรวมกันเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมสวีเดนเหนือสูตรไม่ลับการหมักหมู หมักเนื้อแดดเดียว“งาดำ” เมล็ดจิ๋วแต่แจ๋ว! รวมคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายมากกว่าที่คุณคิด
ตั้งกระทู้ใหม่