หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พนักงานออฟฟิศเดินทางไปทำงานเกิน “38 นาที” มีแนวโน้ม “ลาออก” มากขึ้น พึงพอใจในงานลดลง

โพสท์โดย sompeansomped

 

งานวิจัยจาก Harvard Business School เมื่อปี 2020 ระบุว่า พนักงานออฟฟิศที่ต้องเดินทางไกล หรือใช้เวลาเดินทางไปออฟฟิศยาวนานกว่า 38 นาทีต่อเที่ยว  จะรู้สึกเคร่งเครียด กังวล และทำให้ความพึงพอใจในงานลดลง เมื่อความรู้สึกนี้สะสมมากเข้าก็ส่งผลให้ “ลาออก” จากงานได้ง่าย  ทุก ๆ 15 นาทีที่ใช้เวลาเดินทางเพิ่มขึ้น ความพึงพอใจของพนักงานจะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ

 

กิจกรรมอย่าง การฟังเพลงหรือไถ่ดูฟีดโซเชียลเพื่อฆ่าเวลา กลับส่งผลเมื่อถึงออฟฟิศแล้วหยุดกิจกรรมดังกล่าวลง ทำให้ไม่อยากทำงาน เพราะปรับโหมดไม่ทัน ทำให้มีแนวโน้มที่จะลาออกได้ง่ายในเวลาต่อมา 

 

 

การศึกษาชิ้นนี้ยังพบอีกว่า การฝ่ารถติดและเดินทางนาน ๆ เกินกว่า 38 นาที - 1 ชั่วโมงทุกวันเพื่อไปออฟฟิศ มีส่วนทำให้ "พนักงานออฟฟิศ"  เกิดความตึงเครียด เกิดจากการคาดเดาไม่ได้ของภาวะรถติด และหากรถติดมากจนทำให้มาประชุมสาย ก็จะเริ่มวันทำงานด้วยความรู้สึกเร่งรีบ กระวนกระวาย และอยู่ไม่นิ่ง

 

 

ระยะเวลาในการเดินทางที่ “เหมาะสม” พนักงานส่วนใหญ่ไม่ปฏิเสธการเดินทาง เพียงแต่พวกเขาเห็นว่าระยะเวลาเดินทางที่รับมือได้ คือ ประมาณ 16 นาทีต่อเที่ยว

 

 

ผลการศึกษาของ Francesca Gino ชี้ชัดว่า การเดินทางตอนเช้ายากขึ้นสำหรับกลุ่มคนที่ “ควบคุมตนเองได้ต่ำ” หมายถึง กลุ่มคนที่มักควบคุมอารมณ์ และความเครียดของตนเองได้ยาก ไม่ชอบวางแผนเรื่องงานล่วงหน้า แต่มีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมที่ให้ความสุขในทันทีในขณะนั้น อย่างเช่น ฟังเพลง เสพสื่อออนไลน์ คิดกังวลถึงเรื่องที่บ้าน เป็นต้น

 

 

ในขณะที่ พนักงานที่มีลักษณะ “ควบคุมตนเองในระดับสูง” มักจะมีความสามารถในการควบคุมพฤติกรรม ความคิด และอารมณ์ของตนเอง  จะตั้งเป้าหมายสำหรับตนเอง จดจ่อ และติดตามเป้าหมายของพวกเขา และไม่มีปัญหากับการเดินทางไปออฟฟิศนาน ๆ ในแต่ละวัน เนื่องจาก พวกเขามีความสามารถในการเปลี่ยนโหมดอยู่บ้านเข้าสู่โหมดการทำงานได้เร็วกว่านั่นเอง

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 67นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไงบทเรียนราคาแพง 111 ล้าน เมื่อความเชื่อใจกลายเป็นช่องโหว่ให้คนสนิทฉกฉวยเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้แม่บ้านเดทตอลมหาภัยถูกจับกลางรายการ ยืนยันไม่ได้ตั้งใจวางยาเด็ก เข้าใจผิดคิดว่าเป็นนม พร้อมขอโทษผู้เสียหาย"มัดหมี่ พิมดาว" แฉกลลวงสูญเงิน 8 ล้านบาท จากแรงศรัทธา10 วาทะเด็ดแห่งปี 2568 ที่คนไทยลืมไม่ลงไม่ปวกเปียกเป็นปลาป่วยเปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดเบสท์ คำสิงห์ เปิดใจข่าวซุบซิบกับ บิ๊ก ผญบ.ฟินแลนด์รีวิวหนังดัง Fast & Furious 5 เร็ว แรง ทะลุนรก 5
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดLuxuriate อนุญาตให้ตัวเองมีความสุขแบบไม่ต้องรู้สึกผิดความหวังใหม่ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ชายออสเตรเลียคนแรกของโลกที่ใช้หัวใจเทียมทั้งหมดเมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไง"มัดหมี่ พิมดาว" แฉกลลวงสูญเงิน 8 ล้านบาท จากแรงศรัทธา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไงไม่ปวกเปียกเป็นปลาป่วยนิวซีแลนด์ สวรรค์ที่มีราคา... เมื่อ "ความสงบ" สวนทางกับ "ค่าครองชีพ"อดีตนางเอก AV ชื่อดัง ชีวิตพลิกผันกลายเป็น "ซูเปอร์ฮีโร่"
ตั้งกระทู้ใหม่