"ไขปริศนาแมลงสาบ” – จากศัตรูในครัว สู่แหล่งโปรตีนยอดนิยมของชาวจีน
"ไขปริศนาแมลงสาบ” – จากศัตรูในครัว สู่แหล่งโปรตีนยอดนิยมของชาวจีน
เมื่อพูดถึงแมลงสาบ หลายคนอาจขนลุกด้วยภาพจำว่าเป็นสัตว์สกปรกที่มักซ่อนตัวอยู่ตามท่อหรือมุมอับของบ้าน แต่ในความเป็นจริง แมลงสาบสามารถเป็นมากกว่านั้น โดยเฉพาะในประเทศจีน ที่แมลงสาบตากแห้งและแมลงสาบทอด กลายเป็นอาหารว่างแปลกตาและแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ
แมลงสาบที่นำมาบริโภคในจีน ไม่ใช่แมลงสาบที่วิ่งเพ่นพ่านในครัวหรือห้องน้ำแต่อย่างใด แต่เป็นแมลงสาบสายพันธุ์เฉพาะที่ถูกเลี้ยงในฟาร์มที่สะอาดและควบคุมสุขอนามัยอย่างเข้มงวด เช่นเดียวกับการเลี้ยงจิ้งหรีดหรือหนอนไม้ไผ่ แมลงสาบเหล่านี้จึงไม่มีเชื้อโรคที่เป็นอันตราย และผ่านกระบวนการแปรรูป เช่น การตากแห้งหรือทอด ก่อนจะถูกนำมาจำหน่ายในตลาดเป็นของกินเล่น หรือใช้เป็นส่วนผสมในยาแผนโบราณบางชนิด
นอกจากความแปลกใหม่แล้ว แมลงสาบยังถือเป็นแหล่งโปรตีนราคาถูกที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็น วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะกระบวนการเลี้ยงแมลงสาบใช้ทรัพยากรน้อยกว่าการเลี้ยงสัตว์ใหญ่ เช่น วัวหรือหมู
แม้จะยังเป็นเรื่องที่ขัดใจสำหรับหลายวัฒนธรรม แต่การบริโภคแมลงสาบในจีนสะท้อนให้เห็นถึงความเปิดกว้างทางอาหาร และการแสวงหาแหล่งโปรตีนทางเลือกในยุคที่ทรัพยากรโลกเริ่มจำกัดมากขึ้นเรื่อย ๆ
แมลงสาบอาจไม่ใช่แค่ “ศัตรูในบ้าน” แต่สามารถกลายเป็น “แหล่งอาหารในอนาคต” หากได้รับการเลี้ยงดูอย่างปลอดภัย และผ่านกระบวนการแปรรูปอย่างเหมาะสม เช่นเดียวกับหลายสิ่งในโลกใบนี้ ที่ขึ้นอยู่กับมุมมองและความเข้าใจอย่างแท้จริง.
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
เปิด 3 กลุ่มทุนจีนยักษ์ใหญ่บุกไทยอย่างหนักในช่วง 5 ปี
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
เลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!
ฮือฮา!ฮุน มาเนต ประดับยศ พลตำรวจตรี ให้ตำรวจวัยแค่ 27 ปี
ในอวกาศไม่มี "ออกซิเจน" แล้ว "ดวงอาทิตย์" เผาไหม้ได้อย่างไร ?
เมื่อน้องเพนกวินกระโดดขึ้นเรือคายัค เพื่อขอความช่วยเหลือ เรื่องนี้น่ารักละมุนใจมากเลยเน่อ
เปิดเมนู "ปาชั่วท้อง" กินอย่างไรให้มีเงินเก็บ มีกินมีใช้ไม่ขาดมือ
เขมรประท้วงไทย ให้เลิกใช้คำว่า ตำไทย ให้ใช้ "ตำขอม" อ้าง เขมรคือต้นตำหรับส้มตำ
ย้อนวันวานก๋วยเตี๋ยวเรือบังมาลย์ อยุธยา พ.ศ.2523 ชามละ 4 บาท กลยุทธ์ชามเล็ก อร่อยเพลิน กินไม่รู้ตัว อิ่มจริง เงินยังอยู่
แนะนำร้านSushiในสาขาตลาดมีนบุรี