หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มังกรเหินน้ำ การแข่งขันเรือมังกรในฮ่องกง สานต่อประเพณีสู่เวทีโลก


เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

ในปี 2011 การแข่งขันเรือมังกรได้จัดขึ้นที่ฮ่องกง ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีเรือมังกรที่รุ่งเรืองในฮ่องกง

ประวัติศาสตร์ของการแข่งเรือมังกรสามารถย้อนกลับไปได้กว่า 2,000 ปี ในช่วงยุครณรัฐ เพื่อรำลึกถึงกวีผู้รักชาติอย่าง ชวีหยวน (Qu Yuan) ในส่วนของฮ่องกงนั้น การแข่งขันเรือมังกรได้ปรับเปลี่ยนสู่ความทันสมัยในปี 1976 โดยสมาคมการท่องเที่ยวฮ่องกง (ปัจจุบันคือการท่องเที่ยวฮ่องกง) ได้จัดการแข่งขันเรือมังกรระดับนานาชาติขึ้นเป็นครั้งแรกที่อ่าวคอสเวย์เบย์ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งดึงดูดทีมจากต่างประเทศเข้าร่วมถึง 9 ทีม

คุณค่าอันโดดเด่นของการแข่งขันเรือมังกรฮ่องกงในปี 2011 อยู่ที่การเป็นทั้งการแสดงออกที่ทันสมัยของ มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของจีน และเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกีฬาในยุคโลกาภิวัตน์ เมื่อเสียงกลองดังกึกก้องไปทั่วตึกระฟ้าสองฟากฝั่ง และหยาดเหงื่อกับน้ำทะเลส่องประกายระยิบระยับภายใต้แสงแดด การแข่งขันนี้ได้ก้าวข้ามการเป็นเพียงการแข่งขันกีฬาไปไกลแล้ว แต่กลับกลายเป็น ภาพสะท้อนที่มีชีวิตชีวาของจิตวิญญาณเมืองฮ่องกง ที่ยังคงยึดมั่นในรากเหง้าของวัฒนธรรมหลิงหนาน (Lingnan Culture) ขณะเดียวกันก็เปิดรับกระแสของโลกอย่างต่อเนื่องด้วยใจที่กว้างขวาง

เนื้อหาโดย: มะม่วงแอปเปิ้ล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มะม่วงแอปเปิ้ล's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 74 ครั้ง
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
นักเขียนสายไวรัลและไลฟ์สไตล์ นำเสนอข่าวและเรื่องใกล้ตัวในมุมที่คนคาดไม่ถึง เล่าเรื่องเข้าใจง่าย กระชับ และชวนคิดต่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัวลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยกินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทยธงชาติที่ไม่ใช่ทรงสี่เหลี่ยม เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่มีในโลก5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอดสภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ตรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูกจังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป10 ขนมไทยโบราณ หาทานยาก แต่รสชาติยังตราตรึง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด3สัญญาณเตือนสัตว์เลี้ยงแสนรักกำลังจะจากเราไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิล10 อันดับแทร็กเตอร์ที่แพงที่สุดในโลกจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”10 อันดับประเทศที่ผลิตชาได้มากที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่