ประโยค "ไทยไม่มีนวัตกรรม" นี้มันคงจะจริง
คงมีหลายคนสงสัยและตั้งตำถามว่า คนไทยเก่ง เรามีสถาบันศึกษาชั้นนำ แต่ทำไมเราไม่มีเทคโนโลยีอะไร ที่เป็นของตัวเอง ขายส่งออกหรือใช้เองเลย
หลายคนเชื่อว่าคนไทยมีคนเก่ง ทำงานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี มีสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำของประเทศที่สามารถพัฒนาทรัพกรคนไทยมีความรู้ด้านวิทยาศาตร์ การแพทย์ เทคโนโลยี วิศวะกร และถูกบริษัทข้ามชาติคว้าตัวไปร่วมงานมากมาย
แต่กับประโยค "ไทยไม่มีนวัตกรรม" นี้มันคงจะจริง ที่ไทยยังไม่สามารถสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ และปัญหาคือการขาดแคลนนวัตกรรมส่งผลให้สินค้าและเทคโนโลยีไทยส่วนใหญ่เป็นเพียงสินค้าพื้นฐานหรือการเลียนแบบ
ถ้าย้อนไป ครั้งหนึ่งประเทศไทยเคยมีบริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ระดับที่เรียกกันว่า “ซัมซุงเมืองไทย” ชื่อว่า "ธานินทร์" มีชื่อแรกเริ่มเดิมทีคือ “นภาวิทยุ” เป็นร้านขายวิทยุร้านเล็กก่อตั้งขึ้นเมื่อ 70 กว่า ปีที่ผ่านมาหรือในปี 2489
นี่คือหนึ่งในตำนานของบริษัทสัญชาติไทย ที่เป็นภาพสะท้อนการเติบโต และการล่มสลาย ของธุรกิจไทย-อุตสาหกรรมไทย แน่นอนว่า ตัวอย่างเพียงบริษัทเดียว อาจไม่ได้ทำให้เราเห็นภาพทั้งหมด
แต่การย้อนประวัติศาสตร์ธุรกิจ แล้วมองให้ลึกลงไป เราจะได้เห็นอะไรมากขึ้นกับคำถามที่ว่า ทำไมไทย ไม่ค่อยมีแบรนด์เทคโนโลยี เป็นของตัวเอง
คำว่านวัตกรรม นั้นหมายถึง สิ่งใหม่ที่สร้างสรรค์ขึ้นมา หรือแนวคิดใหม่ที่นำมาประยุกต์ใช้เพื่อปรับปรุงหรือพัฒนาสิ่งที่มีอยู่แล้ว ให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลดีขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและสังคม
แน่นอนนวัตกรรม จะเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจ เนื่องจากช่วยให้ธุรกิจสามารถสร้างผลกำไร เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และสร้างมูลค่าเพิ่ม. วัตกรรมสามารถนำไปสู่การปรับปรุงคุณภาพชีวิตของประชาชน เช่น การพัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์ เทคโนโลยีด้านการศึกษา หรือเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ปัญหาทางสังคม.
มาดูว่าไทยพอจะมีนวัตกรรมที่น่าสนใจในหลากหลายด้าน ทั้งในระดับวิจัย พัฒนาอุตสาหกรรม ไปจนถึงนวัตกรรมเพื่อสังคมบ้าง
1. นวัตกรรมด้านเกษตร
-ข้าวหอมมะลิอินทรีย์และพันธุ์ใหม่ – การพัฒนาสายพันธุ์ข้าวที่ทนโรค ทนแล้ง ให้ผลผลิตสูง และมีกลิ่นหอมโดดเด่น
-เซนเซอร์ตรวจวัดความชื้นดิน-อากาศ – ใช้ IoT ควบคุมการให้น้ำแบบแม่นยำ ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต
-โดรนพ่นปุ๋ย/ยา – ใช้ในไร่นาขนาดใหญ่ ลดการใช้แรงงานและเพิ่มความแม่นยำ
2. นวัตกรรมอุตสาหกรรม
-ยางพาราอัจฉริยะ – เช่น ยางเรืองแสง ยางกันไฟฟ้าสถิต ที่มีการพัฒนาจากยางธรรมชาติของไทย
-วัสดุก่อสร้างชีวภาพ – จากเส้นใยปาล์ม เปลือกทุเรียน และวัสดุเหลือทิ้งทางเกษตร
-ไบโอพลาสติก – ผลิตจากมันสำปะหลังหรืออ้อย ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ
3. นวัตกรรมเทคโนโลยีและดิจิทัล
-แพลตฟอร์มการศึกษาออนไลน์ไทย เช่น "Learn Education", "Konkaen School" ที่ช่วยลดความเหลื่อมล้ำ
-HealthTech – เช่น แอป “หมอชนะ” หรือระบบติดตามผู้ป่วยโควิดในช่วงวิกฤต
-ฟินเทคไทย – เช่น Dolfin Wallet, เป๋าตัง, และระบบพร้อมเพย์ที่พลิกโฉมการชำระเงินในประเทศ
4. นวัตกรรมเพื่อสังคม
แผ่นกรองน้ำจากถ่านกะลามะพร้าว – ใช้ในพื้นที่ขาดแคลนน้ำสะอาด
-เครื่องวัดฝุ่น PM2.5 ราคาประหยัด – ช่วยประชาชนเข้าถึงข้อมูลอากาศท้องถิ่น
-โมเดล “โคก หนอง นา” – ปรับภูมิสังคมให้เป็นพื้นที่ผลิตอาหารยั่งยืน
5. สตาร์ทอัพและผู้ประกอบการนวัตกรรม
-SCG, PTT, BCG Startups – ลงทุนในเทคโนโลยีสีเขียวและพลังงานสะอาด
-กลุ่ม Young Tech Entrepreneurs – เช่น Ricult (เกษตรแม่นยำ), Freshket (ซัพพลายเชนอาหาร)
เหตุผลที่ไทยยังไม่สามารถสร้างนวัตกรรมได้.....ก็ประมาณจะแจกแจงได้ดังนี้
1. ขาดการสนับสนุนจากภาครัฐ อันนี้สำคัญมากๆ ภาครัฐยังไม่ได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อการพัฒนาบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงการวิจัยและพัฒนา
2. คุณภาพการศึกษา ไม่อยากจะคิดเลยเห็นกันอยู่ ว่าระบบการศึกษาไทยยังไม่สามารถสร้างบุคลากรที่มีความสามารถด้านนวัตกรรมได้
3. ขาด Ecosystem ( Ecosystem คืออะไร ทำความรู้จักระบบนิเวศธุรกิจ ที่ซึ่งนวัตกรรมและความยั่งยืนมาบรรจบกัน มีส่วนสร้างความสมดุลระหว่างการเติบโตทางเศรษฐกิจและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม) หรือระบบรองรับ ประเทศไทยยังขาดระบบรองรับที่จูงใจให้บุคลากรที่มีศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์กลับมาทำงานในประเทศ.
4. สมองไหล บุคลากรที่มีความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเลือกที่จะทำงานในต่างประเทศ เนื่องจากไม่มีสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนการทำงาน
5. การขาดแคลนนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ไทยกำลังเผชิญกับการขาดแคลนนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการสร้างนวัตกรรม
6. การพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างชาติ ไทยยังพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างชาติ ทำให้ไม่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นของตนเองได้
7. ความสามารถในการแข่งขัน ไทยมีศักยภาพในการแข่งขันบนเวทีโลกลดลง เนื่องจากขาดนวัตกรรม
8. ขาดการปรับตัว อุตสาหกรรมต่างๆ ไม่สามารถปรับตัวตามสถานการณ์โลกและแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้ ทำให้เสี่ยงต่อการถดถอย.
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ







