หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แกงกะทิสไตล์ปักษ์ใต้หมูเนื้อลายใส่ฟักทอง

เนื้อหาโดย NhooPittaya

    การกินอาหารพื้นบ้านจัดเป็นความสุขอันดับต้นๆ ของชีวิต อร่อยและได้ประโยชน์จากผักและสมุนไพร วันนี้อยากนำเสนอ แกงกะทิสไตล์ปักษ์ใต้แนวพัทลุง เดือนที่ผ่านมาได้ไปเดินงานอีเว้นท์อาหารจากภาคใต้ เจอร้านอาหารจากพัทลุง รสชาติดี เลยซื้อพริกแกงติดไม้ติดมือกลับมา 

    ได้พริกแกงแล้วก็นึกเมนูที่อยากกิน ช่วงนี้กระแสฟักทองมาแรง เลยตัดสินใจเดินหาฟักทองทำเมนูแกงกะทิค่ะ  ส่วนเนื้อสัตว์ก็เลือกหมูเนื้อลาย เหนียวสู้ฟันหน่อยนะคะ ถ้าอยากกินนุ่มๆ จะเลือกสันคอ ส่วนช่วงไหนอยากลดไขมันลง จะเลือกส่วนสันในค่ะ

ส่วนประกอบ 

    1.หม๊เนื้อลาย      200 กรัม

    2.ฟักทอง หั่นชิ้น 100 กรัม

    3.ใบกระเพรา       25  กรัม

    4.พริกแกงปัก๋ใต้  1 1/2 ช้อนโต๊ะ

    5.กะทิ 250 มิลลิกรัม

    6.น้ำเปล่า 250 มิลลิกรัม

    7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลมะพร้าว 1-2 ช้อนโต๊ะ

    ขั้นตอนการทำ ไม่ยุ่งยากค่ะ

    1.ตั้งกระทะให้ร้อน เทกะทิเคี่ยว ครึ่งกล่อง ตอนนี้อย่าทิ้งหน้าเตานะคะ  กันกะทิไหม้  จากนั้นใส่พริกแกงลงไปเคี่ยวให้หอม 

    2.ใส่หมูหั่นชิ้นลงผัดให้พอสุก ใส่กระทิที่เหลือ เคี่ยวไปมา ทิ้งไว้รอเดือด ใส่น้ำเปบ่าลงไปรอเดือดอีกครั้งจึงใส่ฟักทอง 

    3.พอฟักทองสุกดี ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลมะพร้าว ปรุงให้ได้รสชาติที่ชอบ เค็มนิดตามด้วยหวาน  และใส่ใบกระเพรา หรือถ้ามีใบโหระพาจะใส่ใบโหระพาค่ะ เราทำเองใช้ตามวัตถุดิบที่มี ได้รสชาติไปอีกแบบค่ะ 

    4.ใส่พริกแดงแฉลบ คนไปมาให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

    หน้าตาน่ารับประทาน ฝีมือเราเอง ภูมิใจนิดหนึ่งค่ะ ตักรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ  ฟินมากค่ะ

    สามารถเพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร ด้วยการเพิ่มไข่ต้มยางมะตูมสัก 1 ฟอง ทานคู่กับแกงกะทิเข้ากันมากค่ะ 

ข้าวสวยสัก 2 ทัพพี 

เนื้อหาโดย: NhooPittaya
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NhooPittaya's profile


โพสท์โดย: NhooPittaya
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียมาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" สาย 1 งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..รีบส่องเลย!!เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปี10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีรวม เลขปฏิทินจีน งวด 1/3/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
7 จังหวัดของประเทศไทย ที่มีพื้นที่ติดกับชายแดนประเทศกัมพูชาเจ้าสาวบุรีรัมย์กับสองเจ้าบ่าวผู้พิทักษ์สันติราษฎร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"หมี่หน่ำเหลี่ยว" เมนูอาหารบะหมี่ท้องถิ่น แสนอร่อย ของจังหวัดตรัง (มีวิธีทำให้ด้วยน๊า ใครอยากลองทำ แวะมาอ่านกันได้เลย)สะเดาน้ำปลาหวานจอผักกาด:แกงเหนือดั้งเดิมศึกน้ำอ้อย! ปอกเปลือกสะอาดใส หรือ ไม่ปอกเปลือกเน้นหอมนวล?"
ตั้งกระทู้ใหม่