หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สงครามครูเสด มหาสงครามศาสนาชิงดินแดนศักดิ์สิทธิ์

เขียนโดย แมวเอาแต่นอน

สงครามครูเสดเป็นชุดสงครามศาสนาที่เกิดขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 11 ถึง 13 โดยมีคู่รบหลักคือศาสนาคริสต์และศาสนาอิสลาม มีเป้าหมายสำคัญคือการแย่งชิง กรุงเยรูซาเลม ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่มีความสำคัญต่อทั้งสามศาสนา ได้แก่ ยูดาห์ คริสต์ และอิสลาม

ชนวนเหตุสำคัญมาจากการที่ชาวมุสลิม เซลจุกเติร์ก เข้ายึดครองเยรูซาเลมและปิดกั้นการแสวงบุญของชาวคริสต์ จักรพรรดิไบแซนไทน์จึงขอความช่วยเหลือจาก โป๊ปเออร์บันที่ 2 ซึ่งนำไปสู่การประกาศ สงครามศักดิ์สิทธิ์ ในปี 1095 ณ แคลร์มงต์

สงครามครูเสดครั้งที่ 1 (1095-1101) แม้จะมี "ครูเสดชาวบ้าน" ที่ล้มเหลว แต่กองทัพครูเสดหลักก็สามารถยึดเยรูซาเลมได้ในปี 1099 และก่อตั้ง รัฐครูเสด รวมถึงอาณาจักรเยรูซาเลม

ต่อมา เซลจุกเติร์กพยายามยึดคืน นำไปสู่สงครามครูเสดครั้งที่ 2 (1147-1149) ที่ฝ่ายคริสต์พ่ายแพ้ ในปี 1187 สุลต่านซาลาดิน แห่งราชวงศ์อัยยูบิดยึดเยรูซาเลมคืน ทำให้เกิดสงครามครูเสดครั้งที่ 3 (1189-1192) นำโดยกษัตริย์ยุโรป แต่จบลงด้วยการเจรจา โดยมุสลิมยังคงครองเยรูซาเลม แต่เปิดให้ชาวคริสต์แสวงบุญได้

สงครามครูเสดครั้งที่ 4 (1201-1204) กลับเป็นการรบระหว่างชาวคริสต์คาทอลิกและออร์ทอดอกซ์ โดยกองทัพครูเสดยึดและปล้น กรุงคอนสแตนติโนเปิล สร้างความเสียหายต่อไบแซนไทน์อย่างมาก

สงครามครูเสดครั้งที่ 5 ถึง 9 เป็นความพยายามที่ไม่ประสบความสำเร็จในการยึดดินแดนคืน มีเพียงสงครามครูเสดครั้งที่ 6 (1228-1229) ที่ พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 2 เจรจาให้เยรูซาเลมกลับมาอยู่ภายใต้การควบคุมของชาวคริสต์ได้ชั่วคราว

จุดสิ้นสุดของสงครามครูเสดมักนับที่ปี 1291 เมื่อ ชาวเติร์กมัมลูก ยึดอาณาจักรเยรูซาเลมและรัฐครูเสดอื่น ๆ ได้อย่างสมบูรณ์ แม้สงครามจะจบลง แต่ความขัดแย้งในดินแดนนี้ยังคงดำเนินต่อไป

สงครามครูเสดส่งผลกระทบสำคัญต่อประวัติศาสตร์โลก ทำให้เกิดความบาดหมางระหว่างคริสต์และอิสลาม อำนาจของโป๊ปลดลง เศรษฐกิจยุโรปเติบโต และเกิดการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีและความรู้ระหว่างสองฝ่าย เรื่องราวของสงครามครูเสดยังคงเป็นประเด็นที่ซับซ้อนและมีมุมมองที่แตกต่างกันระหว่างชาวตะวันตกและชาวตะวันออก

เนื้อหาโดย: แมวเอาแต่นอน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 245 ครั้ง
เขียนโดย แมวเอาแต่นอน
แมวเอาแต่นอน นำเสนอข่าว เรื่องแปลกต่างๆ จากต่างประเทศมาแปลและเรียบเรียงเพื่อความเข้าใจง่าน โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็นส่วนๆ ให้น่าสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดจีนเตรียมสร้างแผงโซลาร์ยักษ์ ขนาด 1 กิโลเมตรบนอวกาศมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดประวัติเครื่องหมาย # จากปุ่มโทรศัพท์ สู่สัญลักษณ์เปลี่ยนโลก!รีวิวหนัง HONEST THIEF ทรชนปล้นชั่วกล้องชัด!หนุ่มใหญ่ซิ่งเก๋ง บุกขโมยดาบสมเด็จพระเจ้าตาก - ลูกแก้วองค์จตุคามรามเทพเงินเดือน สารวัตรทหาร (ส.ห.)รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รอน วีสลีย์ แผลในใจวัยเด็กกับ "พี่น้องแกล้งกัน"รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะเมืองที่มี “ความเครียด” ที่สุดในโลก4 ของเก่า ที่แพงที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่