ชาวเมียนมาในสิงค์โปร์หลายร้อยคน สละสัญชาติเมียนมาคืนบัตรประชาชน หลังได้สัญชาติสิงคโปร์ 😌
5 ก.พ. 2568 สำนักข่าว Radio Free Asia ซึ่งเป็นองค์กรนานาชาติตั้งขึ้นเพื่อต้องการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ถูกรัฐบาลประเทศต่างๆ ในเอเชียปิดกั้นไม่ให้ประชาชนเข้าถึง รายงานว่า สถานทูตเมียนมาประจำประเทศสิงคโปร์ เปิดเผยว่า ในปี 2567 ที่ผ่านมา มีชาวเมียนมาเกือบ 300 คน แสดงความจำนงขอสละสัญชาติ เพื่อไปรับสัญชาติสิงคโปร์
ชาวเมียนมารายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า เหตุที่ชาวเมียนมาหลายคนทำเช่นนั้นมาจากหลายปัจจัย เช่น ประสบความลำบากในการต่ออายุหนังสือเดินทางผ่านสถานทูต หรือไม่ต้องการจ่ายภาษีให้กับรัฐบาลทหาร ที่เข้ายึดอำนาจการปกครองในเมียนมาตั้งแต่เมื่อ 4 ปีก่อน
รวมถึงหนีภัยสงครามกลางเมืองในเมียนมา ซึ่งรัฐบาลทหารประกาศเรียกเกณฑ์กำลังพลเพื่อต่อสู้กับกองกำลังติดอาวุธของฝ่ายต่อต้าน ทั้งนี้ ตามประกาศของสถานทูตเมียนมา ผู้ที่สละสัญชาติจะต้องส่งบัตรประจำตัวประชาชนและหนังสือเดินทางของเมียนมาร์คืนภายในวันที่ 28 ก.พ. 2568
ซึ่งชาวเมียนมาที่ทำเรื่องขอสละสัญชาติ ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในกลุ่มผู้มีการศึกษาสูง ซึ่งตามกฎหมายของสิงคโปร์ ระบุว่า บุคคลต่างด้าวที่ต้องการขอสัญชาติสิงคโปร์ จะต้องได้รับอนุญาตให้พักอาศัยในฐานะผู้ตั้งถิ่นฐานถาวร (Permanent Resident) และต้องพักอาศัยมาแล้วอย่างน้อย 2 – 3 ปี นอกจากนั้น เเละต้องมีรายได้ต่อเดือนอย่างน้อย 75,000 บาท
ยิ่งรัฐบาลทหารเมียนมาพยายามเกณฑ์คนเข้ากองทัพ ก็ยิ่งกระตุ้นให้ชาวเมียนมาอยากเปลี่ยนสัญชาติมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวเมียนมาที่เข้ามาทำงานในสิงคโปร์ แม้จะยื่นขอเป็นผู้ตั้งถิ่นฐานถาวร แต่ไม่มีความคิดเรื่องการขอสัญชาติสิงคโปร์ แต่เมื่อสถานการณ์ที่แผ่นดินเกิดย่ำแย่ลง พวกเขาก็เลือกที่จะไม่กลับไปยังเมียนมาอีก
ชาวเมียนมากล่าวว่า หากแผ่นดินเกิดของตนเจริญและสงบสุขอย่างสิงคโปร์ ทั้งด้านความปลอดภัย เศรษฐกิจและการแพทย์ คงไม่มีใครอยากอพยพมาอยู่ต่างแดนหรอก ตามข้อมูลของกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนากำลังคนของสิงคโปร์ มีชาวเมียนมามากกว่า 200,000 คนอาศัยอยู่ในสิงคโปร์
ขณะที่ชาวเมียนมาซึ่งเคยอาศัยอยู่ต่างประเทศและกลับบ้านเกิด กล่าวว่า รู้สึกเสียดายที่ตัดสินใจกลับบ้านเกิด ซึ่งในเวลานั้นมีเหตุผลมาจากการที่เมียนมาปกครองด้วยรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง และมี อองซานซูจี (Aung San Suu Kyi) ทำให้คนที่อพยพไปอยู่ต่างประเทศ พากันกลับคืนแผ่นดินเกิด โดยหวังว่าจะสร้างอนาคตที่ดีขึ้นให้กับเมียนมาได้
แต่ความหวังทั้งหมดของพวกเขาสูญสลายไปหลังจากการรัฐประหาร และบางคนที่สละสัญชาติต่างชาติเพื่อกลับเมียนมา ตอนนี้รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการตัดสินใจนั้น และเกือบทุกคนต่างพยายามหนีออกจากเมียนมา เนื่องจากสถานการณ์เลวร้ายลง
เครดิต: naewna, เฟสบุ๊กสำนักข่าว The Irrawaddy
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
เลขเด็ด "หวยไทยรัฐ" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..รีบส่องด่วน ก่อนเกลี้ยงแผง!!
เจาะเลขเด็ดปกสลาก งวด 2 ม.ค. 69 ต้อนรับปีใหม่ปีมะเมียทอง
เจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะ
ศุลกากรจับมือ 5 แพลตฟอร์มยักษ์ ดีเดย์ 1 ม.ค. 69 เก็บภาษีสินค้านำเข้าออนไลน์ตั้งแต่บาทแรก
ย้อนชะตากรรม "ขันทีหัวใจพระโพธิสัตว์" ยอมแก้ราชโองการเพียงหนึ่งคำ เพื่อรักษาชีวิตคนนับพัน
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"
ท่องตลาดราตรี วันอังคารและวันพฤหัสบดี สีสันยามเย็นของอาหารและแฟชั่นจากไทย (พนมเปญ)
"เสี่ยว ปุย ยี่" ทวงคืนบัลลังก์ความฮอต!
เขมรสร้างภาพ อ้างทหารไทย ยิงปืนใหญ่ ใส่ บ้านสองตายาย
ผัวฆ่ๅเมียและลูกสาว 2 คน หลังไม่พอใจที่พวกเธอออกจากบ้าน โดยไม่สวมบุรกา
เจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะ
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"
แก้วมังกร ผลไม้บ้านๆ แต่ประโยชน์แน่น ช่วยลำไส้ ผิวใส หัวใจแข็งแรง
อกหักนานเกิน 6 เดือน มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ
ทำไมคนยุคนี้ถึงชอบดูคลิป “ชีวิตช้า ๆ” (Slow Living) มากขึ้น
ทึ่งทั่วโลก : ปรากฏการณ์ "ต้นคริสต์มาสน้ำแข็ง" นี่คือผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติในช่วงฤดูหนาว ของประเทศจีน

