อาหาร 4 ขนิดที่มีสีม่วง(สารแอนโทไซยานิน) ที่ช่วยทำให้อ่อนเยาว์และป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย
เป็นข้อมูลมาจากผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเผยว่า สารต้านอนุมูลอิสระเข้มข้นมักพบในผักและผลไม้ โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่มีสีม่วง โดย แอนโทไซยานิน สารต้านอนุมูลอิสระอันทรงประสิทธิภาพในผักสีม่วง ช่วยปรับปรุงการมองเห็น ปกป้องหัวใจ เพิ่มภูมิต้านทาน ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง และชะลอกระบวนการแก่ชรา อาหารที่มีสีม่วง 4 ชนิดที่ช่วยให้อ่อนเยาว์และป้องกันมะเร็ง ได้แก่
1. องุ่น นอกจากแอนโทไซยานินแล้ว องุ่นยังมี วิตามินบี 1 บี 2 ซี และโพแทสเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยป้องกันและปรับปรุงอาการบวมน้ำ สารอาหารเหล่านี้ไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อผิวหนังอีกด้วย ความหวานอันเป็นเอกลักษณ์ขององุ่น มาจากกลูโคสและฟรุกโตสเป็นหลัก น้ำตาลเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายคลายความเหนื่อยล้าเท่านั้น แต่ยังให้พลังงานแก่สมองอีกด้วย
2. บลูเบอร์รี่ ผิวของบลูเบอร์รี่มีสารแอนโทไซยานินจำนวนมาก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง ช่วยลดความเมื่อยล้าของดวงตา ปรับปรุงการมองเห็น และปกป้องดวงตา คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของบลูเบอร์รี่ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับคอเลสเตอรอลสูง ส่วนประกอบในบลูเบอร์รี่สามารถยับยั้งการผลิตคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดได้
3. กะหล่ำปลีม่วง เพราะในกะหล่ำปลีสีม่วงมีสาร แอนโทไซยานิน ในปริมาณที่สูงมาก เมื่อเทียบกับกะหล่ำปลีสีเขียว และมีวิตามินมากกว่าถึง 1.5 เท่า ช่วยเพิ่มคอลลาเจน และโพแทสเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ แอนโทไซยานิน ในกะหล่ำปลีม่วง ช่วยลดความเสียหายของตับที่เกิดจากภาวะไขมันผิดปกติ นอกจากนี้ กะหล่ำปลีสีม่วงยังมีความสามารถในการฟื้นฟูการทำงานของไต ทำให้ผิวสวยอีกด้วย
4. มะเขือ(ยาว)ม่วง สีม่วงที่มีลักษณะเฉพาะของมะเขือยาวนั้น เกิดจาก นาซูนิน ซึ่งอยู่ในกลุ่ม แอนโทไซยานิน สารนี้ไม่เพียงแต่ยับยั้งอนุมูลอิสระเท่านั้น แต่ยังช่วยลดคอเลสเตอรอล ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง และดีต่อดวงตาอีกด้วย นอกจากแอนโทไซยานินแล้ว มะเขือยาวยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย เช่น วิตามิน A, B2, D, P วิตามินเหล่านี้ช่วยปกป้องดวงตา เพิ่มภูมิคุ้มกัน ทำให้ผิวพรรณดี เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เสริมสร้างหลอดเลือด และป้องกันต้อกระจก นอกจากนี้ ฟอสฟอรัส ในมะเขือยาวยังช่วยรักษาสุขภาพกล้ามเนื้อ เส้นประสาท และเลือดอีกด้วย