หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

The Capital Gate : สถาปัตยกรรมสุดแปลกที่พลิกทุกกฎของการออกแบบ ตึกเอียงขนาดนี้ ยังตั้งอยู่ได้เฉยเลยเน่อ


เขียนโดย dukedicknarak

        ในโลกของสถาปัตยกรรมที่เต็มไปด้วยอาคารสูงตระหง่านและเส้นสายที่คมชัด The Capital Gate ในอาบูดาบีได้สร้างชื่อเสียงในฐานะ "อาคารเอียงที่สุดในโลก" ที่เปลี่ยนแนวคิดของการสร้างสิ่งปลูกสร้างให้กลายเป็นศิลปะที่ไร้ขีดจำกัด

เอียงกว่าหอเอนปิซ่าไหม ? แน่นอน !

        The Capital Gate มีความเอียงถึง 18 องศาไปทางทิศตะวันตก ซึ่งมากกว่าหอเอนปิซ่าในอิตาลีที่เอียงเพียง 4 องศา! แต่นี่ไม่ใช่การเอียงเพราะความผิดพลาดของโครงสร้างหรือเวลาที่ผ่านไปเหมือนกับหอเอนปิซ่า แต่เป็นการออกแบบที่จงใจและพิถีพิถัน

        ด้วยความสูง 35 ชั้น อาคารแห่งนี้ได้รับการบันทึกใน กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ว่าเป็นอาคารที่เอียงที่สุดในโลก การออกแบบในแนวทแยงมุมของมันสร้างความตื่นตาตื่นใจจนทำให้ผู้ที่ได้พบเห็นรู้สึกเหมือนกำลังดูอาคารที่ท้าทายแรงโน้มถ่วง

เคล็ดลับแห่งการเอียงอย่างปลอดภัย

        เบื้องหลังความมหัศจรรย์นี้คือเทคโนโลยีทางวิศวกรรมที่ล้ำสมัย อาคารแห่งนี้ใช้โครงสร้างที่เรียกว่า Pre-Cambered Core หรือ คานเหล็กโค้งแบบหลังเต่า ซึ่งช่วยให้ตัวอาคารสามารถรับน้ำหนักและลดแรงดึงที่เกิดจากความเอียง นอกจากนี้ยังใช้โครงสร้างเหล็กแบบ Diagrid หรือกรอบเหล็กรูปทรงสามเหลี่ยมด้านเท่า ซึ่งไม่เพียงช่วยกระจายน้ำหนักได้อย่างสมดุล แต่ยังทำให้อาคารมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นต่อแรงลมและแผ่นดินไหว

ความงามที่ผสมผสานกับความยั่งยืน

        The Capital Gate ยังโดดเด่นด้วยกระจกจำนวน 12,500 บาน ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน กระจกสองชั้นเหล่านี้ช่วยลดความร้อนจากดวงอาทิตย์ ทำให้อาคารเย็นสบายโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศมากเกินไป ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

        นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์แห่งความล้ำสมัยทางวิศวกรรมแล้ว อาคารนี้ยังทำหน้าที่เป็นโรงแรมหรูระดับห้าดาว และพื้นที่สำนักงานที่ให้บริการแบบครบวงจร เรียกได้ว่าเป็นจุดเชื่อมโยงของความงาม การใช้งาน และเทคโนโลยี

แรงบันดาลใจจากความกล้า

        The Capital Gate เป็นเครื่องยืนยันว่า ข้อจำกัดของสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมในอดีตสามารถถูกทลายได้ด้วยนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ ทุกองศาของการเอียงที่ดูเหมือนขัดแย้งกับแรงโน้มถ่วง กลับถูกคำนวณไว้อย่างแม่นยำเพื่อสร้างความสมดุล

        เมื่อเรามองไปที่ The Capital Gate เราจะเห็นมากกว่าแค่ตัวอาคาร แต่เห็นถึงจิตวิญญาณของมนุษย์ที่ไม่หยุดยั้งในการสร้างสิ่งใหม่ ความเอียงนี้ไม่ใช่แค่ "ความแปลก" แต่มันคือความท้าทายที่แสดงถึงพลังของความคิดสร้างสรรค์

        ดังนั้น หากคุณมีโอกาสไปเยือนอาบูดาบี อย่าลืมเงยหน้ามอง The Capital Gate แล้วปล่อยให้มันบอกเล่าเรื่องราวของความเป็นไปได้ที่ไร้ขอบเขต ผ่านเส้นสายที่เอียงอิงความฝันแต่มั่นคงในความเป็นจริง.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 157 ครั้ง
เขียนโดย dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาตเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมเวียดนาม ถึงทำนาได้ประสิทธิภาพสูง แซงน่าไทยไปแล้วหมูกรอบสูตรนี้ กรอบข้ามวันยังอร่อย ไม่ต้องทอดบ่อยก็ยังมันฟูเหมือนเดิมชายจีนพบหินลายแพนด้าที่ชายหาดโดยบังเอิญร้อนนี้มีทางแก้ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด"นิโคลัส มาดูโร" เขาคือใคร? : จากคนขับรถประจำทางสู่เส้นทางแห่งอำนาจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทึ่งทั่วโลก
ทึ่งทั่วโลก กำแพงหิมะ Snow Wall (Yuki-no-Otani) แห่งประเทศญี่ปุ่นเศษซากซูเปอร์โนวา 'N63A' อย่างกับ 'แพ็คแมน ลอยอยู่ในอวกาศหมู่บ้านชนบทวิวแสนสวยในอันฮุย ผสานบ้านสไตล์ฮุย ทุ่งดอกผักกาดห่มหมอก ในประเทศจีนสวยมากๆเลยเน่อนี่คือห้องพักที่สูงที่สุดในจีน J Hotel Shanghai Tower
ตั้งกระทู้ใหม่