หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

งานวิจัยพบว่า ไมโครพลาสติกซึ่งส่วนใหญ่มาจากยางรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุให้จำนวนปลาแซลมอนตามธรรมชาติลดลง

เนื้อหาโดย teerap

    โดยเรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปในปี 2020 มีงานวิจัยที่บอกว่า สารเคมี 6PPD ที่เติมลงในยางเพื่อป้องกันไม่ให้ยางแตก เมื่อเสื่อมสภาพลงแล้วจะกลายสภาพเป็นสารพิษชื่อ 6PPD quinone ซึ่งเมื่อสารพิษชนิดนี้ไหลลงสู่แหล่งน้ำเมื่อไหร่ นั่นคือความหายนะ ซึ่งดูเหมือนว่าเหยื่อรายแรกๆ ของไมโครพลาสติกจากยางรถยนต์ ไม่ใช่ใครที่ไหนไกล แต่เป็นปลาแซลมอนตามธรรมชาตินั่นเอง ก่อนหน้านี้ชนพื้นเมืองอเมริกัน พายัลลัป ออกแถลงการณ์ให้สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม หรือ EPA แบนการใช้สาร 6PPD ซึ่งเป็นตัวการทำลายสายพันธุ์ปลาแซลมอน นอกจากนี้ ยางรถยนต์ยังก่อให้เกิดฝุ่น PM 2.5 ได้อีกด้วย ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ อำนรรฆสรเดช รองประธานคณะกรรมาธิการ พ.ร.บ.อากาศสะอาดฯ เปิดเผยว่า แหล่งมลพิษสำคัญที่คนไทยยังไม่ตระหนักคือ ฝุ่นจากยางและเบรกรถยนต์ ข้อมูลจาก CNN รายงานว่า ฝุ่นจากยางรถยนต์เป็นไมโครพลาสติกที่แพร่กระจายมากที่สุดในอากาศและน้ำ โดยคิดเป็น 90% ของฝุ่นละอองทั้งหมดจากยานพาหนะ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเพิ่มปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่อันตรายต่อสุขภาพมนุษย์ อย่างไรก็ดี ไมโครพลาสติกในยางรถยนต์ถือเป็นโจทย์ยากพอสมควร เพราะยังไม่มีวิธีที่สามารถกำจัดออกไปได้ 100% ดังนั้น กฎระเบียบที่เข้มขึ้นอาจช่วยกระเตื้องผู้ผลิตได้ ในปี 2025 สหภาพยุโรป เตรียมบังคับใช้กฎยูโร 7 เพื่อกำหนดขีดจำกัดสำหรับการปล่อยอนุภาคจากเบรก และการปล่อยไมโครพลาสติกจากยาง และมาตรฐานดังกล่าวจะบังคับใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าด้วย โดยในแต่ละปีนั้นมียางรถยนต์ผลิตออกมาประมาณ 2,000 ล้านเส้น กระนั้น เมื่อยางเริ่มสึกหรอ เสื่อมประสิทธิภาพลง แต่ยังไม่ได้รับการเปลี่ยน ปล่อยให้เสียดสีท้องถนนไปเรื่อย ๆ จะทำให้ยางแตกตัวออกมาเป็นไมโครพลาสติก และกระจายไปปนเปื้อนกับระบบนิเวศน์ของสิ่งมีชีวิตทั่วไปนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: paktronghie, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกน้ำแข็ง ทิพวรรณ ลูกทุ่งสาวอินดี้ เกิดอุบัติเหตุ ควันเต็มรถจนแพนิกหายใจไม่ออกหนุ่มจีนวัย 26 ปี แกะสลัก “รถไม้ทั้งคัน” วิ่งได้จริง แรงบันดาลใจจากลัมโบร์กินีเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยแม่โบว์ถูกวิจารณ์จากคลิปสอนลูก ลั่นการเลี้ยงลูกไม่ใช่การท่องตำรา โซเชียลแบ่งเป็นสองฝ่ายคนเขมรช็อก! “แวนด้า” แร็ปเปอร์ซูเปอร์สตาร์กัมพูชา หลุดโผ 100 หนุ่มหล่อที่สุดในโลก 2025 ขณะ “จางเจ๋อฮั่น” คว้าอันดับ 1 ไทยติดถึง 4 คนสาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่ไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงความเชื่อที่ไม่ควรทำในวันปีใหม่ เพื่อการเริ่มต้นที่ราบรื่นและมีชัยไปกว่าครึ่ง...สายมูต้องห้ามพลาดข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มจีนวัย 26 ปี แกะสลัก “รถไม้ทั้งคัน” วิ่งได้จริง แรงบันดาลใจจากลัมโบร์กินีกรมควบคุมโรค เตือนประชาชนช่วงปีใหม่นี้ หลีกเลี่ยงการกินหมูดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงป่วยโรคไข้หูดับ (ไข้หมูดิบ)ตำนานงูบองหลา งูทวดตาหลวงรอง แห่งวัดโลการาม4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สู้ชีวิตฉบับพุทธ – จะพ้นทุกข์ได้ ใจมันต้องสู้ (สร้างกับ เอไอ)ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆกระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ“มาม่า” จาก “เอกลักษณ์ท้องถิ่น” สู่ “ความฟินระดับโลก”
ตั้งกระทู้ใหม่