9 อาหารกินแล้ว 'หน้าเด็ก' ช่วยชะลอความแก่ อาหารต้านริ้วรอย หาทานง่าย ดีต่อสุขภาพ
1.เต้าหู้
เต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลือง ในถั่วเหลืองมีทั้งคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินมากมาย และยังมี “เลซิตินหรือฟอสโฟไลปิด” เป็นสารบำรุงสมอง ที่สำคัญมีองค์ประกอบใกล้เคียงกับของเซลล์ผิวของเรา เมื่อนำมาสกัดเป็นเนื้อครีม จะทำให้เนื้อครีมซึมเข้าผิวได้ดี ทำให้ผิวเนียนนุ่ม
2.น้ำมะพร้าว
ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้เป็นอย่างดี
3.ทับทิม
ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาเขียวและไวน์แดง มีวิตามินซีสูงมาก จึงช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส ปราศจากริ้วรอยก่อนวัย
4.แครอท
อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ อย่างเช่น เบตาแคโรทีน แคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก รวมถึงวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ธาตุ มีสารสำคัญ คือ สาร “ฟอลคารินอล” ซึ่งช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งด้วย
5.แตงโม
แตงโมมีไลโคปีนสูง ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผมให้แข็งแรง มีประโยชน์ต่อผิวมาก อย่างเช่น เพิ่มความชุ่มชื่น แก้ปัญหาผิวที่แห้งกร้าน พร้อมดูดซับความมันบนใบหน้า แถมยังเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วนหรือควบคุมน้ำหนัก
6.อะโวคาโด
อุดมไปด้วยวิตามินอีและบีรวม ช่วยบำรุงผิว เส้นผม เต็มไปด้วยกรดไขมันที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ทำให้ผิวนุ่มและเรียบเนียน อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยให้ผิวแข็งแรง กระจ่างใส ช่วยป้องกันหวัดได้อีกด้วย
7.ปลาแซลมอน
เป็นอาหารต้านริ้วรอย ที่เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ต้องการความอ่อนเยาว์ ปลาแซลมอน ประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว ปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำลายด้วยรังสียูวีจากแสงแดด ช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนวัยและรอยเหี่ยวย่นได้ด้วย
และยังมีสารต่อต้านริ้วรอยที่น่าสนใจอื่น ๆ อีก อย่างเช่น แอสตาแซนธิน (Astaxanthin) ซึ่งทำให้ปลามีสีชมพู เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากการสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลตได้ ปลาแซลมอนตามธรรมชาติจะมีแอสตาแซนธินในปริมาณมากกว่าปลาแซลมอนที่เพาะเลี้ยง
8.บลูเบอร์รี่
ในบลูเบอร์รี่มีแอนโธไซยานิน (Anthocyanin) ในปริมาณสูงช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์และเปล่งปลั่งขึ้น เป็นสารที่ทำหน้าที่ต่อต้านการทำลายเนื้อเยื่อ และต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มวิตามินซีและวิตามินอี
9.ชาเขียว
ชาเชียวได้รับการพิสูจน์จากสถาบันว่าต่อสู้กับริ้วรอยได้ดีมาก เนื่องจากมีสารที่มีประสิทธิภาพ ที่เรียกว่าแคทีซิน ที่ทำให้ผิวฟื้นฟูตัวเอง ช่วยปกป้องผิวหนังจากรังสียูวีจากดวงอาทิตย์ที่เป็นอันตรายได้