วิธีเลือกใช้น้ำมันพืชให้เหมาะกับเมนูที่จะรับประทาน
น้ำมันพืช 5 ชนิดที่นิยมใช้ปรุงอาหาร
1.น้ำมันปาล์ม มีกรดไขมันอิ่มตัวมากกว่าน้ำมันชนิดอื่น ๆ จึงเหมาะกับการใช้ทอดความร้อนสูง หรือ ทอดอาหารแบบน้ำมันมาก ๆ เพราะกรดไขมันอิ่มตัวนี้สามารถทนความร้อนได้สูง
2.น้ำมันถั่วเหลือง มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในระดับปานกลาง ซึ่งถือเป็นไขมันดีมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่ก่อให้เกิดโรคหัวใจ แต่ก็เพราะกรดไขมันไม่อิ่มตัวนี้ ไม่สามารถทนต่อความร้อนสูงจึงเหมาะกับการผัด หรือ ปรุงด้วยความร้อนปานกลางเท่านั้น
3.น้ำมันรำข้าว เหมาะสำหรับอาหารผัดและทอด มีสารโอรีซานอล ถือเป็นน้ำมันพืชที่มีสมดุลกรดไขมันที่สมดุลที่สุดคือ มีกรดไขมันอิ่มตัว มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน และ เชิงเดี่ยวเทียบได้เป็น 1 ต่อ 1 ต่อ 1 ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ร่างกายต้องการ แต่มีราคาค่อนข้างสูงมาก
4.น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน เป็นน้ำมันที่มีประโยชน์มาก อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว หรือ ไขมันดีช่วยลดคอเรสเตอรอลในเลือด เป็นน้ำมันที่บางเบาและไร้กลิ่น เหมาะกับอาหารที่ใช้ความร้อนน้อย เหมาะสำหรับการผัด หรือทำน้ำสลัด
5.น้ำมันมะกอก มักใช้กับเมนูอาหารฝรั่ง เป็นน้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัวสูงเช่นกัน เหมาะกับการทำเป็นน้ำสลัด หรือปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนต่ำ
ข้อแนะนำการใช้น้ำมัน
1.ไม่ซื้อน้ำมันที่ผ่านการใช้แล้วมาทอดต่อ โดยซื้อน้ำมันในภาชนะบรรจุที่มีฉลาก ผ่านการตรวจสอบจาก อย.
2.ลักษณะน้ำมันไม่ขุ่น ภาชนะบรรจุอยู่ในสภาพปิดผนึก ไม่มีรอยฉีกขาด หลีกเลี่ยงไม่ใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำมากเกินไป หากน้ำมันทอดอาหารมีกลิ่น เหม็นหืน เหนียวข้น สีดำ ฟองมาก เป็นควันง่าย เหม็นไหม้ ไม่ควรนำมาใช้ในครั้งต่อไป และ ไม่ควรทอดอาหารโดยใช้ไฟแรงเกินไป
3.ประเภทเนื้อสัตว์ที่มีส่วนผสมของเกลือ หรือ เครื่องปรุงรสปริมาณมาก ควรเปลี่ยนน้ำมันทอดอาหารบ่อยขึ้น หลีกเลี่ยงการเก็บน้ำมันที่ทอดแล้วในภาชนะที่ทำจากเหล็ก ทองแดง ทองเหลือง เพราะจะไปเร่งการเสื่อมสลายของน้ำมันจากปฏิกิริยา lipid oxidation
4.ควรเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดสนิทในที่เย็นไม่โดนแสงสว่าง
แม้ว่าน้ำมันบางอย่างจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเช่นเดียวกับการกินอาหารอื่น ๆ คือ ปริมาณที่พอเหมาะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมันที่เป็นแหล่งอาหารที่ให้ไขมันเป็นหลัก พลังงานค่อนข้างสูง ถ้ากินมากเกินไป จะส่งผลต่อน้ำหนักตัว และ การเพิ่มขึ้นของไขมันในเลือดที่ไม่ดี ปริมาณน้ำมันที่เหมาะสม โดยเฉลี่ยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะต่อ 1 มื้อ จะทำให้เราได้รับประโยชน์จากน้ำมันโดยไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย