สเต็กเนื้อจากธรรมชาติ : เชื้อราสเต็กเนื้อ (Fistulina hepatica) หรือ เห็ดลิ้นวัว รสชาติที่น่าลิ้มลองในป่า
เชื้อราสเต็กเนื้อ (Fistulina hepatica) หรือที่รู้จักในชื่อ "สเต็กของคนจน" หรือ "เห็ดลิ้นวัว" เป็นหนึ่งในเห็ดป่าที่มีรูปลักษณ์และคุณสมบัติน่าสนใจ มันมักพบในป่าไม้ใบกว้าง โดยเฉพาะบนลำต้นของต้นโอ๊ก หรือบางครั้งบนตอไม้โอ๊กและเกาลัดที่ถูกตัดใหม่ ด้วยรูปลักษณ์ที่มีเนื้อแน่นและสีแดงเข้ม เห็ดชนิดนี้มีลักษณะคล้ายเนื้อสัตว์ จึงได้รับชื่อเล่นว่า "สเต็กเนื้อ" ในหมู่ผู้หาสมุนไพรจากธรรมชาติ
แม้เห็ดชนิดนี้จะมีลักษณะคล้ายสเต็กเนื้อ แต่รสชาติของมันกลับต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อยังอ่อนและสด เชื้อราสเต็กเนื้อมีเนื้อผลไม้ที่นุ่มและสามารถรับประทานได้ อย่างไรก็ตาม รสชาติของมันจะมีความเปรี้ยวและขมเล็กน้อย และไม่ให้ความรู้สึกเหมือนการรับประทานเนื้อสัตว์จริง ๆ อย่างที่หลายคนอาจคาดหวัง
การนำ Fistulina hepatica ไปปรุงอาหารต้องอาศัยความระมัดระวัง โดยเฉพาะเมื่อต้องการให้เนื้อมันนุ่มและกินได้อย่างเต็มที่ การปรุงเห็ดชนิดนี้ให้สุกเพียงเล็กน้อยแบบ "สุกปานกลาง" อาจทำให้ผิดหวังได้ เนื่องจากเชื้อรานี้ต้องการการปรุงสุกที่มากขึ้นเพื่อให้เนื้อนุ่มและหายจากรสเปรี้ยวขม นั่นหมายความว่าการทำให้สุกจนเห็ดนุ่มเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการนำมาใช้ประกอบอาหาร
ถึงแม้ว่ารสชาติของเห็ดลิ้นวัวจะไม่เหมือนเนื้อวัว แต่สำหรับคนที่รักในการหาอาหารจากป่าหรือชอบทดลองกับเห็ดหลากหลายชนิด Fistulina hepatica ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยเนื้อสัมผัสที่แน่นและรูปลักษณ์ที่แปลกตา ทำให้มันกลายเป็นเมนูเด็ดที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการย่าง ต้ม หรือผัด ล้วนแต่เป็นวิธีที่น่าสนใจในการดึงรสชาติธรรมชาติออกมา
สเต็กเนื้อจากธรรมชาติชนิดนี้จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสกับอาหารจากป่าที่มีความเป็นเอกลักษณ์และหลากหลายในการปรุงอาหาร
น่ากินอยู่น๊า............
เครดิตภาพจาก Pinterest จ้า