สิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ของอียิปต์ นอกจากปิรามิด แล้วก็ยังมีโลงหินขนาดยักษ์อีกเด้อครับเด้อ
นอกจากปิรามิดที่ยิ่งใหญ่แล้ว อีกหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ที่เต็มไปด้วยปริศนาซึ่งชาวอียิปต์โบราณทิ้งไว้ก็คือ โลงหินขนาดยักษ์ที่ถูกค้นพบที่ Serapeum of Saqqara ซึ่งเป็นสถานที่ฝังศพที่อุทิศให้กับวัวศักดิ์สิทธิ์ของลัทธิ Apis ในเมืองเมมฟิส ประเทศอียิปต์ โลงหินเหล่านี้จำนวน 24 โลง แต่ละโลงมีน้ำหนักประมาณ 100 ตัน ถูกนำไปยังถ้ำเทียมใต้ดินผ่านทางเดินที่แคบและซับซ้อน ซึ่งทำให้เกิดคำถามถึงเทคโนโลยีและวิธีการที่ชาวอียิปต์โบราณใช้ในการขนย้ายและวางโลงเหล่านี้ในสถานที่ที่แทบจะเป็นไปไม่ได้
ในทางเดินของถ้ำมีโลงหินบางโลงที่ถูกทิ้งร้างอยู่ในสภาพที่ยังไม่ได้ใช้งาน โดยฝาของมันก็ถูกทิ้งไว้ที่ทางเข้าถ้ำ แสดงให้เห็นว่าโลงหินเหล่านี้ถูกขนย้ายมาในลักษณะเป็นก้อนหินแข็ง และสร้างขึ้นจนเสร็จสมบูรณ์เมื่อถูกวางในตำแหน่งที่กำหนด ความแม่นยำในการสร้างโลงหินเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้นักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ต้องทึ่ง เพราะโลงหินทั้งหมดถูกตัดด้วยมุม 90 องศาที่สมบูรณ์แบบ อีกทั้งพื้นผิวด้านในของโลงยังเรียบเนียนและเงาวาวราวกับกระจก
สิ่งที่ยากต่อการเข้าใจคือวิธีการที่ชาวอียิปต์โบราณสามารถทำให้หินแข็งๆ กลายเป็นโลงหินกลวงที่มีความแม่นยำสูงได้ โดยเฉพาะส่วนล่างที่อยู่ด้านในที่เป็นจุดที่เข้าถึงยาก แต่งานนี้กลับทำได้อย่างเฉียบคมและปราณีตจนคล้ายกับผลิตภัณฑ์จากเครื่องตัดเลเซอร์ เทคโนโลยีและฝีมือในการสร้างโลงหินที่เหนือชั้นนี้ยังคงเป็นปริศนาที่ทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลังต้องค้นหาและพยายามทำความเข้าใจถึงความสามารถที่แท้จริงของชาวอียิปต์โบราณ
************************************************************
ขอบคุณภาพประกอบจาก
Tasty Traditions / NPS
Nutapus Galacticos
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัย
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
นักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.
มัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก
นี่คือเรื่องราวการเอาชีวิตรอด กลางท้องทะเลที่น่าเหลือเชื่อที่สุดในประวัติศาสตร์การเดินเรือสมัยใหม่
Valley of Flowers… สรวงสวรรค์บนดินแห่งเทือกเขาหิมาลัย
ทึ่งทั่วโลก : Streets of Monaco เรือยอชท์แห่งอนาคต ที่ยกเมืองโมนาโคทั้งเมืองขึ้นมาไว้กลางทะเล
ตำนานการแกะสลักปากกา เพื่อเอามาใช้เป็นโพยทำข้อสอบ ถ้าพี่จะทำได้ถึงขนาดนี้ พี่น่าจะจำข้อสอบได้หมดละมั้ง
