สูตรมะนาวดอง "แบบง่าย"
วันนี้มีสูตรมะนาวดองแบบง่ายมาฝากกันค่ะ บ้านไหนปลูกมะนาวหรือมีมะนาวเยอะๆ ลองนำมาดองกันดูนะคะ ดองแล้วสามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนูแถมยังมีประโยชน์ต่างๆ มากมาย อาทิเช่น ในมะนาวจะมีกรดต่างๆ ซึ่งช่วยในการสลายไขมัน ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ช่วยแก้กระหาย ทำให้ชุ่มคอ แก้เจ็บคอได้เป็นอย่างดีถือว่ามีประโยชน์มากเลยทีเดียวค่ะ ถ้าบ้านไหนไม่ได้ปลูกมะนาวก็ลองซื้อลองหามาทำกันดูนะคะ
- วัตถุดิบ -
1. มะนาว 1 กิโลกรัม
2. น้ำสะอาด 1800 กรัม
3. เกลือ 200 กรัม
4. น้ำส้มสายชู 80 กรัม
- วิธีทำน้ำเกลือ -
นำส่วนผสมทั้งหมดต้มน้ำให้เดือดจากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น
- วิธีทำมะนาวดอง -
1. นำมะนาวมาคลุกเกลือแล้วนวดเพื่อให้เปลือกนุ่มลง ล้างเกลือออกแล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที ให้เบาไฟให้อ่อนขณะนึ่ง มะนาวจะได้ไม่แตก ถ้ามีลูกไหนแตกให้คัดออกเลยนะคะ เพราะเดี๋ยวจะทำให้ขมได้
2. ใส่มะนาวที่นึ่งแล้วลงไปตามด้วยน้ำเกลือ
3. บริเวณด้านบนนำน้ำเกลือใส่ถุงเพื่อกดทับมะนาวให้จมน้ำ
4. ดองในน้ำเกลือเป็นระยะเวลา 1 เดือนเป็นต้นไปค่ะ จากนั้นเราก็สามารถนำมาประกอบอาหารตามเมนูที่เราชื่นชอบได้เลย