กินอาหารค้างคืน เสี่ยงอาหารเป็นพิษ เลี่ยงกินอาหารค้างคืน คุณค่าลด พร้อมความเสี่ยงที่น่ากลัว
กินอาหารค้างคืน การสะสมการกินอาหารค้างคืนที่กินไม่หมด อาจส่งผลเสียกับร่างกายของเราได้ มากไปกว่านั้น คือโรคร้ายที่ตามมา อาหารที่เก็บไว้นาน หรืออุ่นซ้ำบ่อย ๆ อาจหมดอายุได้ ซึ่งมีความเสี่ยงทำให้เกิดอาการปวดท้อง อาการท้องเสีย หรือรุนแรงถึงขั้นอาเจียนได้
ต้องระวังอาหารประเภท ต้ม ตุ๋น หรือ การนำอาหารมาอุ่นใหม่เป็นระยะเวลามากกว่า 4 ชั่วโมง ซึ่งอาจทำให้คุณค่าของอาหารลดลงไป เก็บไม่ถูกวิธีเสี่ยงบูด หากบริโภคเข้าไปอาจทำให้เสี่ยงอาหารเป็นพิษได้
โดยอาหารพวกนี้มีข้อมูลการตรวจ พบสารกลุ่มเฮ็ตเตอโรไซคลิกเอมีน (heterocyclic amine) ซึ่งอาจเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง
คุณค่าทางโภชนาการหายไป
การกินอาหารค้างคืนจะทำให้คุณภาพของอาหารนั้นลดลงไป หมายความว่า อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่กินไม่หมด กินเหลือ หรือเก็บมาอุ่นกินใหม่ในมื้อถัดไป อาหารชนิดนั้น ๆ คุณค่าทางโภชนาการก็จะลดลง รสชาติจะเปลี่ยนไป หากมีการเก็บรักษาไม่ดีพอ อุณหภูมิในการเก็บไม่เหมาะสม จุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนก็จะทำให้ท้องเสีย หรือ มีอาการรุนแรงถึงขั้นอาหารเป็นพิษได้ เชื้อแบคทีเรียในอาหาร อย่างเช่น เชื้อแบคทีเรียชนิด สแต็ฟไฟ โลค๊อกคัส (Staphyllococcus) พบบ่อยในอาหารประเภท สลัด ขนมจีน ราดหน้า ซุปต่าง ๆ จะทำให้มีอาการ อาเจียน อุจจาระร่วง และปวดท้อง
เคล็ดลับการกิน เสริมสร้างสุขภาพดีได้
ควรกินอาหารปรุงสุก ทำใหม่ ควรกะปริมาณให้เหมาะสมกับมื้ออาหาร การซื้ออาหารมารับประทานเองให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อจะได้ไม่ต้องเก็บอาหารค้างคืนไว้ในตู้เย็น
ทานผักเคียงคู่กับอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี อย่างเช่น ผักสลัด ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม ซึ่งมีไฟเบอร์สูง กากใยในผักกาดแก้ว จะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี ไฟเบอร์ในผักกาดหอม ช่วยส่งเสริมระบบการย่อยอาหาร และป้องกันโรคทางเดินอาหารอื่น ๆ อย่างเช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ
ทานผลไม้หลังมื้ออาหาร โดยผลไม้ช่วยเพิ่มวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ หรือเลือกดื่มน้ำผลไม้แยกกาก น้ำผลไม้ปั่น ก็สามารถทานควบคู่กันได้
วิธีการถนอมอาหาร
กล่องเก็บอาหารที่มีคุณภาพ ช่วยให้รักษาคุณภาพของอาหารได้เป็นอย่างดี ขนาด และผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ จะต้องทนต่อความร้อน และความเย็นที่เหมาะสมกับการเก็บรักษาอาหาร
การแยกส่วนผสมต่าง ๆ อย่างเหมาะสม อาหารบางอย่างมีวัตถุดิบที่หลากหลาย ควรเก็บให้เหมาะสม เพื่อให้ได้รับอุณหภูมิที่เหมาะสม จะทำให้อาหารสดใหม่และไม่เสี่ยงเมื่อนำออกมารับประทานในมื้อต่อไป
การใช้ช้อนกลาง อาหารประเภทต้ม ตุ๋น แกงต่าง ๆ จะทำให้อาหารที่อยู่ในภาชนะไม่ปนเปื้อนกับอาหารอื่น ๆ
การแยกภาชนะของอาหาร หรือ ตักแบ่งออกมาทาน อาจทำแกงหม้อใหญ่ เพื่อเหลือไว้รับประทานมื้อถัดไป แกงในหม้อควรนำมาอุ่นรอบสุดท้าย รอให้เย็นแล้วนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น ไม่เสี่ยงที่อาหารจะเสีย สามารถนำกลับมารับประทานในมื้อต่อไปได้