ยูทูปเบอร์หนุ่มญี่ปุ่น จับปลาดาวแปลกมาลองกินพบเป็นพิษเกือบขิต
ยูทูปเบอร์ชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชื่อว่า 【素潜り漁師】マサル Masaru. ได้อัปโหลดวีดีโอที่เขาได้ดำน้ำที่ก้นทะเลและสังเกตุเห็นปลาดาวที่มีลีกษณะแปลกโดยมีหนามทั่วตัว ถ้าเป็นคนอื่นเขาจะหลีกเลี่ยงมันแต่หนุ่มคนนี้เขาอยากจะลองลิ้มรสมันจึงจับมันขึ้นมาทำคอนเทน
มาซารุ ผู้จัดทำแชนแนลเป็นชาวประมงและยูทูปเบอร์
ลัก๋ษณะปลาดาวที่เขาพบ มีหนามทั่วตัวอยู่ตามแนวประการัง เมื่อนำขึ้นจากน้ำลำตัวมีสีเข้มและดำขึ้น
ตัวมาซารุคุงเองได้ตระหนักดีว่ามันดูอันตรายจากลักษณะภายนอก จึงไม่ได้สัมผัสโดยมือโดยตรงเขาบอกด้วยว่าหนามของมันสามารถต่อยได้ด้วย เขาคิดอะไรออกและตัดสินใจที่จะลองกินมันดู3แบบ คือ ต้ม ทอด และซาซิมิ
ลำตัวนิ่มเมื่อหั่น พบเนื้อคล้ายกับหอยเม่นอูนิและมีไข่
ต้ม มาซารุคุงได้ต้มน้ำทิ้งหลายครั้งและนำไปต้มซุป
ทอด มาซารุคุงคลุกผงปรุงรสและแป้งก่อนนำไปทอดในน้ำมันจนกรอบ
ซาซิมิ โดยแงะเอาไข่ที่อยู่ภายในลำตัวของปลาดาวหลังจากการลองหั่น
มาซารุคุงเริ่มรับประทานจากต้ม ทอด และซาซิมิ ผลลัพย์ทีไ่ด้ก็คือ...
ต้ม: เมื่อลองชิมน้ำซุปที่ต้มไม่มีอะไรผิดปกติและไม่มีรสชาติมากนัก แต่เมื่อลองชิมเนื้อและลำตัวที่เป็นหนาม ก็เกิดอาการชาอย่างมากในปากและลำคอ
ทอด: กรอบเคี้ยวกินได้หมด ลำตัวที่เป็นหนามเหมือนกินทรายเมื่อเคี้ยว เนื้อตรงกลางคล้ายปู ไม่มีอาการผิดปกติเหมือนกับการต้ม
ซาซิมิ: ผิดคาดสุดๆ เขาคิดว่าเคงเหมือนอูนิแต่ผิดถนัด เมื่อได้ลองนำซาซิมิไข่ปลาดาวเข้าปากมันก็มีกลิ่นเหมือนปลาเน่าอบอวนทั่วทั่งปากจนอยากคายทิ้งทันที
จากการค้นหาในภายหลังพบว่าปลาดาวชนิดดังกล่าวคือมงกุฎหนาม หรือ ปลาดาวมงกุฏหนาม เป็นดาวทะเลขนาดใหญ่ มีแขนรวมกันทั้งหมด 16-21 แฉก มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 25-30 เซนติเมตร พบกระจายพันธุ์ทั่วไปในทะเลเขตอินโด-แปซิฟิก
ปลาดาวมงกุฎหนาม (Crown-of-thorns starfish) มีสารซาโปนิน (saponin) ที่เคลือบอยู่บนหนาม ซึ่งมีพิษต่อสัตว์หลายชนิด รวมถึงมนุษย์ด้วย การจับและกินปลาดาวมงกุฎหนามจึงไม่เป็นที่แนะนำ เนื่องจากพิษนี้อาจทำให้เกิดอาการแพ้หรือผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้
สำหรับยูทูปเบอร์มาซารุคง แฟนคลับของเขามีความกังวลอย่างมากต่อสุขภาพของเขาเพราะเขาได้ทำคอนเทนต์การเตรียมและกินอาหารทะเลมีพิษ หลายชนิดก่อนหน้่า บางชนิดมีข้อมูลว่ามีพิษอย่างชัดเจน บางชนิดก็ไม่มีข้อมูลและเป็นที่รู้จักผ่านการสำรวจและความกล้าของเขา
อ้างอิงจาก: https://www.youtube.com/watch?v=UuMUkZojR1Q&t=93s
https://th.wikipedia.org/wiki/ดาวมงกุฎหนาม
การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทย
"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?
มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลก ไม่ใช่ฮาร์วาร์ด!!
แค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทย
รายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหน
"แต๋วจ๋าพารวย" งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569 คืนความสุขสู่ความรวย
ธุรกิจ "ไก่ย่างห้าดาว"เป็นของใคร? แบรนด์แฟรนไชส์อาหารเก่าแก่ ที่แข็งแกร่งที่สุดในไทย
สินค้า 5 อันดับแรกที่กัมพูชานำเข้าจากไทยมากที่สุด
วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัวด้วย AI งวด 1 เมษายน 69..อยากรวย รีบซื้อหวยด่วน!
ตำนานกระป๋องนมตราหมี จากบรรจุภัณฑ์สุดคลาสสิก สู่ "บรรพบุรุษแก้วเยติ" ของคนไทย
สูตรคำนวณงวด 1/4/69
ของขวัญที่ทำให้อึ้งทั้งงาน! เมื่อพ่อแม่มอบ "หม้อ" ให้บ่าวสาว แต่พอเปิดดูข้างในทำเอาว้าวกันทั้งศาลา
ปูตินคือใคร??
อำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่ ล่าสุดของประเทศไทย
ของขวัญที่ทำให้อึ้งทั้งงาน! เมื่อพ่อแม่มอบ "หม้อ" ให้บ่าวสาว แต่พอเปิดดูข้างในทำเอาว้าวกันทั้งศาลา
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีเพียงอำเภอเดียวอยู่ติดชายฝั่งทะเล













