ตู้เย็นอาจเกิดระเบิดได้ ถ้าแช่สิ่งเหล่านี้
แม้ช่วงนี้จะมีฝนตกลงมาจนบางพื้นที่มีน้ำท่วมสูง แต่ในบางวันที่ฝนไม่ตกอากาศก็ยังร้อนอบอ้าว ตู้เย็นจึงยังเป็นที่พึ่งในสภาวะแบบนี้ เพราะนอกจากสามารถคงรสชาติอาหารไว้ได้แล้ว ยังช่วยให้ได้ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ และไอศกรีม ซึ่งช่วยคลายความร้อน ทำให้เย็นลงได้ แต่ไม่ใช่ทุกอย่างจะสามารถนำไปแช่แข็งในตู้เย็นได้ ซึ่งหลายครั้งอุบัติเหตุที่ร้ายแรงเกิดขึ้นจากการนำของเหล่านี้ไปแช่ในช่องแช่แข็ง มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง
- ของเหลวที่อัดแก๊สและเบียร์ต่างๆ
เครื่องดื่มหรือเบียร์ที่มีคาร์บอนไดออกไซด์อัดอยู่ จะเกิดแรงกดดันมากหลังจากแช่แข็ง และอาจทำให้เกิดการระเบิดได้เมื่อเปิด ออก จึงไม่ควรวางเครื่องดื่มน้ำอัดลม เครื่องดื่มชาน้ำผลไม้อัดลม เครื่องดื่มเกลือแร่ และเครื่องดื่มอัดลม เช่น เบียร์ ในชั้นแช่แข็งของตู้เย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นขวดที่ทำจากแก้ว การระเบิดจะยิ่งค่อนข้างอันตราย
- ไวน์โฮมเมดและอาหารหมักอื่น ๆ
ไวน์โฮมเมดและอาหารหมักอื่นๆ จะผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมากในระหว่างกระบวนการหมัก หากปิดผนึกภาชนะและวางไว้ในตู้เย็น โดยเฉพาะในช่องแช่แข็ง ขณะที่ก๊าซสะสมอยู่ความดันในภาชนะจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดการระเบิดได้ในที่สุด โดยเฉพาะหากบรรจุในขวดแก้วเพราะอาจเป็นอันตรายได้ ดังนั้น ควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง
- อย่าใส่น้ำแข็งแห้งลงในชั้นที่แช่แข็ง
น้ำแข็งแห้งจะระเหยที่อุณหภูมิของช่องแช่แข็ง โดยปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากกว่าน้ำแข็งแห้งที่เป็นของแข็งมากกว่า 1,000 เท่า หากวางไว้ในสภาพแวดล้อมแบบปิด จะทำให้เกิดแรงกดดันอย่างมากและทำให้เกิดการระเบิดในที่สุด ของแช่แข็งหลายๆ อย่าง อาจใส่น้ำแข็งแห้งระหว่างการขนส่งได้ แต่ก่อนที่จะนำไปแช่ในช่องแช่แข็งต้องอย่าลืมเอาน้ำแข็งแห้งออกก่อนเพื่อป้องกันการระเบิด
- รายการอื่น ๆ ที่ขยายตัวหรือเกิดก๊าซได้ง่าย
อาหารกระป๋อง หรือแม้แต่ซอสพริก เพราะอาจผลิตก๊าซจำนวนมากในระหว่างกระบวนการหมักหากวางไว้ในช่องแช่แข็งแล้วนำออกมา อาหารจะขยายตัวด้วยความร้อนและหดตัวด้วยความเย็น ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงในการระเบิด