วิธีดื่มชาเขียวที่แนะนำโดยแพทย์แผนจีน
ตำรายาจีนโบราณแนะนำว่าการดื่มชาเขียวควรคำนึงถึงความแตกต่างในแต่ละบุคคลและการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล เช่น เมื่อดื่มชาเขียวในฤดูหนาว ธรรมชาติของชาเขียวจะมีฤทธิ์เย็นกว่าและอาจทำให้ผู้ที่มีร่างกายภายในเย็นไม่สบายได้ง่าย ซึ่งการบริโภคชาเขียวในฤดูหนาวสามารถดื่มได้แต่ควรลดปริมาณลงให้เหมาะสม หรือดื่มชาเขียวที่มีส่วนผสมอุ่นๆ เช่น ขิงฝานบาง เพื่อทำให้ลดฤทธิ์เย็นของชาเขียว
การผสมผสานชาเขียวกับส่วนผสมอื่นๆ
เพื่อเพิ่มประโยชน์ต่อสุขภาพของชาเขียว แพทย์แผนจีนยังแนะนำให้จับคู่ชาเขียวกับส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆ เช่น
1. การดื่มชาเขียวกับเก๋ากี้ ส่วนผสมนี้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการล้างตับและปรับปรุงการมองเห็นได้ และในขณะเดียวกันก็ช่วยบรรเทาอาการเย็นของชาเขียวด้วย
2. การจับคู่ชาเขียวกับมะนาว ส่วนผสมที่ทำให้มีรสชาติสดชื่น และยังช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินซีและช่วยเพิ่มฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
3. ชาเขียวกับน้ำผึ้ง น้ำผึ้งมีฤทธิ์ทำให้ปอดชุ่มชื้น บรรเทาอาการไอ บำรุงกระเพาะอาหารและลำไส้ การผสมน้ำผึ้งในชาเขียวสามารถแก้รสขมของชาเขียวให้เป็นกลาง เพิ่มรสหวาน และในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มผลของการทำให้ปอดชุ่มชื้น ดับความร้อนและล้างพิษ แต่ไม่ควรผสมน้ำผึ้งกับชาที่ร้อนเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงการทำลายปริมาณสารอาหาร แนะนำให้ปล่อยให้ชาเขียวเย็นลงเล็กน้อยก่อนเติมน้ำผึ้ง