ขาไก่ซุปเปอร์ ทำไมเรียกขาไก่ “ซุปเปอร์”
ขาไก่ซุปเปอร์ ทำไมเรียกขาไก่ “ซุปเปอร์”
ขาไก่ซุปเปอร์ เป็นอาหารไทยที่มีรูปแบบและรสชาติแตกต่างกันไปตามสูตร ทั้งแบบที่คล้ายกับต้มยำน้ำใส คล้ายกับต้มยำน้ำข้น หรือแบบอาหารตุ๋นยาจีน
แบบที่คล้ายกับต้มยำ จะใช้น้ำซุป ใส่พวกข่า ตะไคร้ ใบ มะกรูด วัตถุดิบที่สำคัญคือ ขาไก่ (ตีนไก่) ที่นำมาเคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม ปรุงน้ำซุปให้มีรสเปรี้ยวนำด้วยน้ำมะนาว ตามด้วยรสเผ็ดและเค็มจากพริกขี้หนูและน้ำปลา
ส่วนแบบอาหารตุ๋นยาจีน จะใส่ชุดตุ๋นสมุนไพรจีนแบบน้ำใส โดยอาจผสมเครื่องพะโล้บางอย่างด้วย อย่างเช่น อบเชย โป๊ยกั้ก ได้บ้าง ส่วนรสหวานนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน ว่าจะมีระดับมากน้อยต่างกัน โดยใช้น้ำตาลปึกเคี่ยวทำน้ำตาลไหม้ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีก่อนเสิร์ฟ บางร้านนำสูตรอาหารนี้ไปดัดแปลงกับขาหมู ไส้เป็ด และห่านพะโล้ด้วย
ทำไมเรียกขาไก่ “ซุปเปอร์”
คุณพุทธชาติ หงสกุล เล่าให้ฟังว่า เหตุนั้นเกิดเพราะ มีคนไปกินต้มยําขาไก่ของร้านข้าวต้มไม่มีชื่อในซอยร่วมศิริมิตร ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ ตั้งแต่เมื่อราว 40-50 ปีที่แล้ว ตรงข้ามร้านที่ว่า มี “โรงแรมซุปเปอร์” ตั้งอยู่ เลยพลอยเรียกว่าขาไก่ซุปเปอร์ไปด้วย แล้วกลายเป็นคําเรียกติดปากต่อ ๆ กันมา