สูตร โอเลี้ยงลาเต้
โอเลี้ยง หรือ กาแฟดำเย็น ทำจากกาแฟผสมกับน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมแล้วจึงใส่น้ำแข็งลงไป คำว่า โอเลี้ยง มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว คำว่า โอ หมายถึง ดำ เลี้ยง หมายถึง เย็น รวมแล้วหมายถึง ดำและเย็น
ลาตเท ในภาษาอังกฤษ เป็นรูปคำที่ตัดย่อมาจากชื่อกาแฟชนิดเดียวกันในภาษาอิตาลีว่า กัฟเฟลลัตเต หรือ กัฟแฟะลัตเต แปลว่า "กาแฟนม" ดังนั้น หากไปสั่ง ลัตเต (latte) ตามร้านเครื่องดื่มในประเทศอิตาลี ก็จะได้เพียงนมเท่านั้น กัฟเฟลลัตเต เริ่มเป็นที่นิยมนอกประเทศอิตาลี ในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1980
โอเลี้ยงหรือกาแฟดำโบราณ เครื่องดื่มยอดนิยมไม่ว่าไปที่ไหนก็พบเจอ เพิ่มน่าตาให้น่าดื่มเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ด้วยการนำนมสดมาใส่ เหมือนกับกาแฟลาเต้เย็น แต่ยังให้รสชาติของความเป็นกาแฟไทย สามารถเปลี่ยนจาก นมสด เป็น นมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ ก็อร่อยไม่แพ้กัน สำหรับใครที่มีเครื่องตีฟองนม ก็เพิ่มฟองนมที่บนสุดของแก้วได้เช่นกัน
ส่วนของวิธีการทำอื่น ๆ สามารถนำโอเลี้ยงไปทำเป็นน้ำแข็งก้อน แล้วเสิร์ฟด้วยการเติมนมสดลงไป จะทำให้เมนูมีความพิเศษมากขึ้น
วัตถุดิบ
ผงโอเลี้ยง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 50 มิลลิลิตร
น้ำแข็ง
วิธีทำ
- ตักผงโอเลี้ยงชงในน้ำร้อน
- จากนั้นเติมน้ำตาลตามปริมาณที่ชอบ คนให้เข้ากันพักให้เย็น
- ตักน้ำแข็งใส่แก้วจนเต็ม เทโอเลี้ยงลงไป แยกเสิร์ฟนมสด
อ้างอิงจาก: หนังสือ เมนูทำง่าย กำไรงาม SCB (S SME)
https://th.wikipedia.org/wiki/กัฟเฟลลัตเต
https://th.wikipedia.org/wiki/โอเลี้ยง