กินอาหารประเภทนี้บ่อยๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้! หมอเตือน "ของเหลือ" ห้ามเก็บไว้กินนานๆ
จากรายงานข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่าผู้ป่วยมะเร็งลำไส้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และมีแนวโน้มที่อายุน้อยลงเรื่อยๆ นางสาว Tan Tun-tzu ชี้ว่า สาเหตุหนึ่งอาจมาจากการกินอาหารประเภทหนึ่งบ่อยๆ นางสาวTan Tun-tzuเล่าว่า หลานเขยของเธอเป็นพ่อครัวร้านอาหารจีนเสฉวน อาหารที่เขาทำล้วนมีรสชาติจัดจ้าน หลานเขยของเธอป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ตอนอายุเพียง 20 กว่าปีเท่านั้น
นอกจากนี้ หลานเขยของเธอยังชื่นชอบ "เต้าหู้ยี้" อาหารหมักดองชนิดหนึ่งเป็นอย่างมาก เขาบอกว่า น้ำมันพริกเผาที่ลอยอยู่ด้านบนของเต้าหู้ยี้มีรสชาติอร่อยมาก เขายังใช้มันปรุงอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติอีกด้วย นางสาวTan Tun-tzuแนะนำว่า ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารหมักดองบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ ในรายการยังมีการพูดถึงคุณยายของนางสาวTan Tun-tzu คุณยายเป็นคนประหยัด ชอบเก็บอาหารที่กินไม่หมดไว้ในตู้เย็น นำมาอุ่นไมโครเวฟต่อแล้วกินต่อในมื้อถัดไป บางครั้งเก็บไว้กินนานถึง 3 วัน คุณยายของนางสาวTan Tun-tzuป่วยเป็นมะเร็งลำไส้เช่นกัน
นายแพทย์เจียงเจี้ยนหัว อธิบายว่า อาหารที่เก็บไว้นานๆ โดยเฉพาะ "อาหารเหลือ" มักมีปริมาณไนไตรต์สูง เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว ไนไตรต์จะทำปฏิกิริยากับสารประกอบอะมีน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ย่อยสลายของโปรตีนในช่องปากและลำไส้ กลายเป็นสารประกอบไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดที่ 1 เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้
การกินอาหารประเภท "อาหารเหลือ" บ่อยๆ "อาหารหมักดอง" อาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เก็บอาหารไว้ในตู้เย็นนานๆ อาจทำให้เสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ ดังนั้น ควร ทานอาหารที่สดใหม่ หลีกเลี่ยงการทานอาหารประเภท "อาหารเหลือ" "อาหารหมักดอง" ทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านให้น้อยลง เก็บอาหารในตู้เย็นไม่นานเกินไป เพื่อสุขภาพที่ดี ป้องกันมะเร็งลำไส้