เคล็ดลับการทำโรตีกรอบให้รสเด็ด
เคล็ดลับการทำขนมโรตีกรอบ
แป้ง:
* แป้งสาลีอเนกประสงค์: เลือกใช้แป้งที่มีโปรตีนปานกลาง ประมาณ 10-12% จะทำให้เนื้อแป้งนุ่ม ยืดหยุ่น และกรอบ
* น้ำมันพืช: ใส่ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ช่วยให้แป้งนุ่ม เกลี้ยง และไม่ติดกระทะ
* น้ำตาลทราย: ใส่ประมาณ 1 ช้อนชา ช่วยให้แป้งมีสีเหลืองสวย
* เกลือ: ใส่ประมาณ 1/2 ช้อนชา ช่วยให้รสชาติกลมกล่อม
* น้ำ: ใส่ประมาณ 1 ถ้วยตวง ค่อยๆ เติมทีละน้อยจนแป้งจับตัว
* น้ำปูนใส: ใส่ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง ช่วยให้แป้งกรอบนาน
การนวดแป้ง:
* นวดแป้งจนเนียน นุ่ม ไม่ติดมือ พักแป้งประมาณ 30 นาที
* แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆ รีดแป้งเป็นแผ่นบางๆ
* ทาแป้งด้วยน้ำมันพืช
* ม้วนแป้งเป็นแท่ง
* พับแป้งเป็นท่อนๆ
* รีดแป้งเป็นแผ่นบางๆ
การทอดโรตี:
* ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช
* รอจนน้ำมันร้อน
* ใส่แป้งโรตีลงทอด
* ทอดจนเหลืองกรอบ
* ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
น้ำตาลเคลือบ:
* ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ
* เคี่ยวจนน้ำตาลข้น
* ใส่เนยจืด ต้นหอมซอย
* เคี่ยวต่อจนเดือด
* พักไว้ให้พออุ่น
การเคลือบน้ำตาล:
* จุ่มโรตีทอดลงในน้ำตาลเคลือบ
* โรยด้วยงาขาว
เคล็ดลับเพิ่มเติม:
* พักแป้งก่อนทอด ประมาณ 30 นาที จะทำให้เนื้อแป้งนุ่ม
* รีดแป้งให้บาง จะทำให้โรตีกรอบ
* ทอดแป้งในน้ำมันร้อน จะทำให้โรตีฟู
* คลุกโรตีกับน้ำตาลเคลือบร้อนๆ จะทำให้โรตีเคลือบน้ำตาลได้ดี
ลองทำตามเคล็ดลับนี้ รับรองว่าโรตีกรอบของคุณจะอร่อย กรอบ หวาน มัน น่ารับประทานแน่นอน