หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมโปรตุเกส Tigelada คือต้นกำเนิดของขนมหม้อแกง

เนื้อหาโดย teerap

     ขนมหวานในบ้านเรามีหลายชนิดที่มีที่มาจากต่างประเทศ อย่างทองหยิบ ฝอยทอง ก็มีที่มาจากประเทศโปรตุเกส เป็นต้น รวมถึงขนมหม้อแกงด้วย ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ถึงที่มาเท่าใดนัก โดยขนมหม้อแกงหรืออีกชื่อหนึ่งคือขนมกุมภมาศ หมายถึงหม้อทอง ซึ่งมาจากคำว่า กุมภ แปลว่าหม้อ และมาศแปลว่าทอง เพราะเริ่มแรกเป็นถูกจัดเป็นขนมภายในพระราชวังสำหรับถวายพระสงฆ์ กษัตริย์ ภายหลังจึงเริ่มนำมาเผยแพร่ให้ประชาชนได้ลองทำทานกัน ย้อนกลับไปถึงที่มาของขนมหม้อแกงเป็นเรื่องราวเดียวกับขนมไทยอื่นๆ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากท้าวทองกีบม้า ชาวโปรตุเกสที่เข้ามาพำนักในสยามสมัยกรุงศรีอยุธยา

ซึ่งท่านได้รับแรงบันดาลใจมาจากขนมดั้งเดิมของโปรตุเกสที่ชื่อ Tigelada ซึ่งแปลว่าถ้วย โดยความแตกต่างระหว่างหม้อแกงและ Tigelada คือหม้อแกงจะใช้ส่วนผสมของกะทิ ทำให้มีรสชาติหอมหวานมัน ในขณะที่ Tigelada ใช้นม ทำให้มีรสชาติหอมนมเหมือนคัสตาร์ด เรียกได้ว่าอร่อยละมุนคนละแบบนั่นเอง วิธีการทำหม้อแกงในสมัยก่อนนั้นต้องใช้ความเชี่ยวชาญอย่างมาก เนื่องจากต้องนำหม้อที่มีส่วนผสมของไข่ขาวไข่แดง กะทิ น้ำตาลโตนด แป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียวบดไปผิงไฟอ่อน ซึ่งต้องกะระยะเวลาให้แม่นยำไม่ให้ผิงนานหรือเร็วเกินไป มิฉะนั้นอาจจะสุกไม่ทั่วหรือไหม้เกินไปทำให้รสชาติไม่อร่อยและแข็งกระด้าง ไม่เหมือนสมัยนี้ที่สะดวกสบายกว่าเยอะ เพราะเรามีเตาอบหรือตู้อบแล้วนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวAI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูFlash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้จข.ร้านยอมรับ "เจ็บ..แต่จบ" เมื่อรู้ว่าขายน้ำสมุนไพรจีน ผิดกฏหมายมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนส่องสถิติ 10 เลขดังมาแรง "แม่ทำเนียน" งวดรับวันครู 17 มกราคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งหนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปีแร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่