หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

🚨 เปิดโปง! 10 ประเทศที่มีการคอร์รัปชั่นสูงที่สุดในโลก (ข้อมูลปี 2023) 🚨

เนื้อหาโดย film007

🚨 เปิดโปง! 10 ประเทศที่มีการคอร์รัปชั่นสูงที่สุดในโลก (ข้อมูลปี 2023) 🚨

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวพันทิป 👋 วันนี้เราจะพาไปสำรวจด้านมืดของโลก กับ 10 ประเทศที่ถูกจัดอันดับว่ามีการคอร์รัปชั่นสูงที่สุดในโลก ประจำปี 2023 โดยอ้างอิงจากดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (Corruption Perception Index - CPI) ขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International)

ดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (CPI) คืออะไร?

CPI เป็นดัชนีที่ใช้วัดระดับการคอร์รัปชันในภาครัฐของประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยมีคะแนนตั้งแต่ 0 (คอร์รัปชันมากที่สุด) ถึง 100 (คอร์รัปชันน้อยที่สุด) ซึ่งคะแนนจะได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญและนักธุรกิจเกี่ยวกับการคอร์รัปชันในประเทศนั้นๆ

10 ประเทศที่มีการคอร์รัปชันสูงที่สุดในโลก (CPI 2023)

อันดับประเทศคะแนน CPI
1 โซมาเลีย 🇸🇴 12
2 ซีเรีย 🇸🇾 13
3 เซาท์ซูดาน 🇸🇸 13
4 เวเนซุเอลา 🇻🇪 14
5 เยเมน 🇾🇪 16
6 ลิเบีย 🇱🇾 17
7 เกาหลีเหนือ 🇰🇵 17
8 เฮติ 🇭🇹 17
9 อิเควทอเรียลกินี 🇬🇶 17
10 บูร์กินาฟาโซ 🇧🇫 18

สาเหตุของการคอร์รัปชัน

  • ความไม่มั่นคงทางการเมือง: ประเทศที่มีความไม่มั่นคงทางการเมือง มักจะมีการคอร์รัปชันสูง เนื่องจากรัฐบาลอ่อนแอและไม่สามารถควบคุมเจ้าหน้าที่รัฐได้
  • ความยากจน: ประเทศที่มีความยากจนสูง มักจะมีการคอร์รัปชันสูง เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐมีรายได้น้อยและมีแรงจูงใจที่จะรับสินบน
  • ระบบยุติธรรมที่อ่อนแอ: ประเทศที่มีระบบยุติธรรมที่อ่อนแอ มักจะมีการคอร์รัปชันสูง เนื่องจากผู้กระทำผิดไม่ต้องกลัวการถูกลงโทษ
  • วัฒนธรรม: ในบางประเทศ การให้สินบนถือเป็นเรื่องปกติและเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม

ผลกระทบของการคอร์รัปชัน

  • ความเสียหายทางเศรษฐกิจ: การคอร์รัปชันทำให้รัฐสูญเสียรายได้จำนวนมหาศาล และเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ
  • ความเหลื่อมล้ำ: การคอร์รัปชันทำให้คนรวยยิ่งรวยขึ้น และคนจนยิ่งจนลง
  • ความไม่สงบสุข: การคอร์รัปชันอาจนำไปสู่ความไม่สงบสุขในสังคม และความขัดแย้งทางการเมือง
  • การละเมิดสิทธิมนุษยชน: การคอร์รัปชันอาจนำไปสู่การละเมิดสิทธิมนุษยชน เช่น การเลือกปฏิบัติ การกดขี่ข่มเหง และการใช้ความรุนแรง

สรุป

การคอร์รัปชันเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อทุกประเทศทั่วโลก การแก้ไขปัญหานี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งรัฐบาล ภาคเอกชน และประชาชน เพื่อสร้างสังคมที่โปร่งใสและเป็นธรรม

#คอร์รัปชัน #CPI #TransparencyInternational #ปัญหาสังคม #ความโปร่งใส

เพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้างคะ? มาแชร์กันได้เลยค่ะ 👇

เนื้อหาโดย: film007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
film007's profile


โพสท์โดย: film007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เจสซี่" ตกใจ หลังทูพีซหลุดบนเวทีคอนเสิร์ตนายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพลอุโมงค์ต้นไม้ในซีรีส์ชื่อดังระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืด"สตอล์กเกอร์" ของ "เอ็มมา วัตสัน" ถูกจับแล้ว!!ภาพถ่ายสีเวียดนามปี 1915 มุมมองอันล้ำค่าจากยุคอาณานิคมการประหารที่สัตหีบโดยทหารเรือ5 อำเภอในประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกันชายอินเดียซุกทองแท่ง 1 กิโลกรัมในทวารหนัก หวังเลี่ยงภาษีศุลกากร ถูกจับกุมคาสนามบินเดลี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องที่นักท่องเที่ยวห้ามทำเด็ดขาด หากเดินทางไปเที่ยวที่กัมพูชาประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จักกับตัวการร้ายที่จะทำลายอิสระในชีวิตเรา!โคลา ซุปเปอร์ดีพ บอร์โฮล (Kola Superdeep Borehole): หลุมที่ลึกที่สุดในโลก...ทำไมต้องปิดผนึก?สุดขั้วของชีวิต: เอ็กซ์ตรีมโมไฟล์ (Extremophiles)งูหลามแอฟริกา: มื้อเที่ยงสุดโหด ฉลามก็กิน จระเข้ก็ไม่เว้น!
ตั้งกระทู้ใหม่