หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Call - out culture วัฒนธรรมการ ‘แบน’ ผู้เห็นต่าง

เนื้อหาโดย songintheclouds

ความเคลื่อนไหวที่เรียกว่า วัฒนธรรมการ ‘แบน’ Cancel Culture  หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Call - out culture คือการ "แบน" เลิกสนับสนุนคนที่โดยแบนโดยกลุ่มคนจำนวนมาก เนื่องจากมีการกระทำที่ไม่น่าพอใจสำหรับกลุ่มคนเห็นต่าง ไม่ว่าจะเป็นเชิงคำพูด พฤติกรรม ทัศนคติ หรือการแสดงความคิดเห็นต่างๆ  ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เนื่องจากผู้คนตระหนักถึงอำนาจของตัวเองมากขึ้น เป็นต้นว่าฉันชอบใครฉันก็สนับสนุนคนนั้น ฉันไม่ชอบใครฉันก็เลิกสนับสนุนคนนั้น

ถามว่า...กองทัพชาวโซเชียลปราบผู้เห็นต่าง ดีหรือไม่ดี...?

มุมมองของฝ่ายที่เลือกใช้วิธีคณะทัวร์นักล่าอาจจะมองว่า เป็นวิธีที่ทำให้บุคคลที่โดนแบน“รับผิดชอบต่อสังคม” ด้วยการขอโทษและปรับทัศนคติตนเอง แต่ว่าในทางกลับกันมุมมองของอีกฝั่งหนึ่งก็มองว่ากระแสนี้รุนแรงเกินไป หลักธรรมะมีคำสอนอยู่ว่าเวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร มนุษย์ไม่ควรสร้างความแค้นด้วยการก่อหนี้แค้น

ขณะเดียวกันสังคมคนไทยก็ควรพิจารณา ย้อนถามตัวเองด้วยว่า ชีวิตทุกวันของเรา สมควรแล้วหรือที่จะมาแลกค่าเสียเวลาที่มาพร้อมกับความเกลียดชัง เข้าแลกความแค้นกับคนที่ไม่รู้จัก สร้างเวรและวาทกรรมต่อกันละกัน หรือ แตกหักความสัมพันธ์อันดีกับบุคคลที่เรารู้จักด้วยเพียงเพราะคิดเห็นไม่ตรงกันในเรื่องที่ไม่ได้สร้างประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต

อย่าลืมว่าโลกโซเชียลเป็นเพียงโลกเสมือนจริง ไม่ใช่โลกที่แท้จริง เราไม่รู้ว่าใครเป็นใคร หน้าตาแบบไหน มีภูมิหลังที่มาอย่างไร ข้อเท็จจริงประการใดบ้าง อย่าเชื่อแรงยั่วยุบนอินเทอร์เน็ต มีให้เห็นมานักต่อนัก ยอดไลค์ ยอดแชร์ ยอดตอบที่มากมายก็อยู่แค่ตรงห้องสนทนาของประเด็นนั้น ๆ ความดราม่า สนุกตื่นเต้น เรื่องที่แต่งแต้มเติมสีสัน มีเพียงชั่วครู่ขณะ แต่เพียงไม่นานเรื่องราวตรงห้องนั้นก็จะหมดความน่าสนใจ ผู้คนต่างพากันลืม ต่างคนต่างแยกย้าย แล้วหันไปสนใจประเด็นใหม่ ๆ  ก็จะเหลือแต่คนหัวรุนแรงที่พลาดพลั้งกระทำความผิดไปแล้วต้องรับกรรมอยู่เพียงผู้เดียว ดังคำว่า “อบอุ่นบนโลกออนไลน์ เดียวดายอยู่หน้าคอม” คุ้มค่าแล้วหรือไม่ที่จะสร้างเวรกรรมกันต่อผ่านทางโซเชียล...?

ดังนั้น มนุษย์ทุกคนพึงต้องระวังและมีสติ รู้ทัน รู้จักคิดวิเคราะห์ (critical thinking) ป้องกันระวังการที่จะตกเป็นเหยื่อ และไม่หลงไปเป็นผู้กระทำผิดโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม 


*ดารา กีฬา การเมือง โดนแบนซะเป็นเทรนด์ไปแล้ว แต่ไทยเรายังดีที่คนไทยไม่ใจร้ายจี้แล้วจี้อีก ต่างชาติเล่นซะจมดิน*

เนื้อหาโดย: songintheclouds
รูปภาพ : เครดิตบนภาพ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
songintheclouds's profile


โพสท์โดย: songintheclouds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: gru ก็ งง, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใครอยู่สมุย อยากดังเหมือน "ลิซ่า" รีบมาสมัครเลย!..ค่าแรงวันละ 700 🐱‍👓ถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัวได้ตัวแล้ว คนจุดพลุจนทำรถไฟไหม้พาเพื่อนมาพิสูจน์ผีที่บ้านร้าง..แต่สิ่งที่เจอกลับพีคสุดๆ 🐱‍👤รู้หรือไม่ ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว มีความสำคัญอย่างไรใครใช้อยู่ ให้หยุดใช้ทันที เปิดชื่อ 16 เครื่องสำอางอันตราย มีการผสมสารอันตรายต้องห้าม ทั้งสเตียรอยด์-ปรอทเสาปริศนาเสาใหม่มาอีกแล้ว คราวนี้ไปโผล่ในทะเลทรายสาระน่ารู้ แอร์ในห้องที่ปิด สร้างออกซิเจนให้เราหายใจได้ยังไง?เปิดตำนานสุสานขุนนาง 2,400 ปี ฝังม้าพร้อมรถม้าโบราณในจีนประเทศที่เหยียดlกย์มากที่สุดในโลกโกงน้ำหนักกระเป๋าแบบนี้ก็มีด้วย..เห็นแก่ตัวสุดๆlazy: ขี้เกียจ เกียจคร้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัวท่องโลกดึกดำบรรพ์: เกาะจิ๋วและเจ้าเวหานักโภชนาการเตือน 5 อาหารและเครื่องดื่ม เสี่ยงทำกระดูกพรุนหมีสีน้ำตาลปีนรถยนต์ที่เกาะซาคาลิน รัสเซีย ทำคนตกใจกลัวแตงกวา ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ความเป็นมาของ ไข่เยี่ยวม้า"ลิงกำมะหยี่"สัตว์ที่มีไข่สีสวยสะดุดตาที่สุดในโลก!brain: สมองEpiphyllum Oxypetalum ดอกหอมที่สุดในโลก ออกดอกปีละ 1 คืน
ตั้งกระทู้ใหม่