หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"โรคกลาก" และ "โรคเกลื้อน" เราดูแลตัวเองได้ในเบื้องต้น

เนื้อหาโดย Benri

 "โรคกลาก” และ "โรคเกลื้อน" เป็นโรคที่เกิดกับ "ผิวหนัง" เกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทั้งยังเกิดได้เรื่อย ๆ โรคนี้มีสาเหตุมาจากอะไร รักษาอย่างไร และจะป้องกันอย่างไรถึงจะไม่เป็น หรือไม่เป็นซ้ำ นับว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราควรจะศึกษาไว้ เพื่อเป็นประโยชน์ ทั้งต่อตัวเองและคนรอบข้าง โรคที่เกิดจากผิวหนังมีหลายโรค บางโรคมีลักษณะใกล้เคียงกันมาก อาจจะเข้าใจผิดได้ ทำให้ใช้ยาในการรักษาผิดวิธี ดังนั้นสิ่งที่ควรทำก็คือ จะต้องไปพบแพทย์โรคผิวหนัง อย่าวินิจฉัยโรคด้วยตัวเอง !

"โรคกลาก" กับ "โรคเกลื้อน"  เป็นโรคคนละชนิดกัน แต่เพราะมีอาการใกล้เคียงกัน เราก็เลยเรียกรวม ๆ กันว่า "โรคกลาก เกลื้อน" เรามาดูกันดีกว่าว่าทั้ง 2 เป็นโรคที่มาจากเชื้อราเหมือนกัน เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัยเหมือนกัน สามารถเป็นซ้ำได้เหมือนกัน มีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างไร

"โรคกลาก" เป็นโรคที่พบได้ทุกส่วนของร่างกาย ลักษณะของโรคจะเป็นผื่นวงแหวนสีแดง มีขุยที่ขอบของผื่น ถ้าเป็นที่หนังศีรษะผื่นจะเป็นวงกลม มีขุยขาว ๆ วงกว้างของผื่น มีทั้งใหญ่และเล็ก จะมีอาการคัน

"โรคเกลื้อน" จะขึ้นตามต่อมไขมัน ใบหน้า หน้าอก แผ่นหลัง ต้นแขน ต้นขา และรูขุมขน บริเวณไหนที่เหงื่อออกง่ายจะเป็นได้ง่าย ลักษณะของโรคจะเป็นผื่นวงกลม หรือวงรีเล็ก ๆ  หลาย ๆ อัน สังเกตที่ขอบขุยจะเห็นว่าเป็นขอบขุยที่ละเอียด  มีทั้งผื่นสีขาว สีนำตาล สีชมพูออกแดง ๆ มีขอบเขตชัดเจน ขยายวงกว้างได้ จะมีอาการคัน ซึ่งรอยแดง ๆ จะมีให้เห็นอีกประมาณ 1 เดือน หลังจากที่อาการดีขึ้นแล้ว

"โรคกลาก เกลื้อน" เป็นโรคที่เกิดขึ้นง่าย ในประเทศที่มีอากาศร้อน สังเกตอาการได้ไม่ยาก 

- ถ้ามีอาการคันในขณะที่อากาศร้อน ๆ มีโอกาสเป็นโรคนี้ เพราะขณะที่อากาศร้อน เหงื่อออก ผิวหนังจะมีความอับชื้นเพราะหมักหมม

- หลังจากอาบน้ำเช็ดตัวไม่แห้งแล้วใส่เสื้อผ้าเลย ก็ทำให้ผิวหนังมีอาการอับชื้นเช่นกัน

- การนำเสื้อผ้าเก่ามาใส่ซ้ำ ๆ เพราะเสื้อผ้าเหล่านั้นมีเหงื่อมีความอับชื้นจากที่ใส่มาแล้ว อาการที่เกิดขึ้นก่อนเลยก็คือคันตามร่างกาย ในร่มผ้า

สิ่งที่จะต้องปฏิบัติ เพื่อไม่ให้เป็น "โรคกลาก เกลื้อน" 

- ต้องอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด

- หลังอาบน้ำก็ต้องเช็ดตัวให้แห้ง

- ไม่นำเสื้อผ้าที่ใส่แล้วมาใส่ซ้ำ

- ไม่ใส่เสื้อผ้าที่อับชื้นนานเกินไป

- เลือกใส่เสื้อผ้าเนื้อบาง ๆ ช่วงที่อากาศร้อน

- รักษาความสะอาดของเครื่องนอน ด้วยการหมั่นนำมาตากแดด หรือซักผ้าปูที่นอน กับปลอกหมอนบ่อย ๆ

ฯลฯ

ถ้ามีอาการในลักษณะที่กล่าวเบื้องต้น ควรไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อที่จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องตรงกับโรคที่เป็น ไม่ควรซื้อยามากินเอง เพราะไม่แน่ว่ายาที่กินจะตรงกับโรคไหม อาจจะเกิดอันตรายได้ และเมื่อได้ยากิน หรือยาทามา ก็ควรใช้ยาอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะอาการจะดีขึ้น เพราะโรคนี้ต้องใช้เวลาในการรักษา

"กลาก" และ "เกลื้อน" เป็นโรคที่ผู้คนจำนวนมากเป็นกัน ผู้เขียนเองก็เคยเป็น เพราะบางครั้งไม่ระวังในเรื่องความสะอาดของเครื่องนอน บางครั้งไปตากฝนมาเห็นว่าเสื้อผ้าแค่เปียกหมาด ๆ ก็ไม่ได้เปลี่ยน ใส่หมกอยู่อย่างนั้นทั้งวันจนเป็นโรคนี้ขึ้นมา ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้ร้ายแรง สามารถรักษาให้หายได้ แต่ก็เป็นโรคที่น่ารำคาญ และถ้าเป็นบริเวณนอกร่มผ้า ใครมาเห็นเข้าก็น่าอายไม่น้อยเลย ที่สำคัญ ยาที่ใช้รักษาโรคผิวหนังค่อนข้างแพง เพราะฉะนั้นเราต้องรู้จักดูแลความสะอาดของตัวเอง เพื่อเลี่ยงไม่ให้เป็นโรคนี้ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

กระทรงวงสาธารณะสุข 

โรงพยาบาลโรคผิวหนังเขคร้อนภาคใต้จังหวัดตรัง

เนื้อหาโดย: Benri
ขอบคุณภาพประกอบจาก
pixabay.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Benri's profile


โพสท์โดย: Benri
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟอดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!เตือนภัย ฟองน้ำล้างจาน ถ้าไม่ดูแลให้ดี จะสกปรกมากกว่าฝาชักโครกถึง 2 เท่าเลยทีเดียว !!!แปลกแต่จริง..เชื่อหรือไม่ งูบินได้นักสำรวจคนแรกของโลกที่ไปสำรวจ Doorway to Hell อื้อหือ...น่าหวาดเสียวรมต.กลาโหมสเปนย้ำ!สงครามกาซาคือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่แท้จริงเปิดตัวAI ผลิตน้ำหอมเฉพาะบุคคล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดตัวAI ผลิตน้ำหอมเฉพาะบุคคลรมต.กลาโหมสเปนย้ำ!สงครามกาซาคือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่แท้จริงแปลกแต่จริง..เชื่อหรือไม่ งูบินได้One Piece มาร์กาเร็ต อาจจะเป็นนางเอกที่ได้คู่กับลูฟี่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แปลกแต่จริง..เชื่อหรือไม่ งูบินได้พระเจ้าซุกจง กษัตริย์แห่งโชซอน ที่มีพระมเหสีมากที่สุดถึง 4 พระองค์"Asoka Make up Trends" เกี่ยวโยงอย่างไรกับ "พระเจ้าอโศกมหาราช"รู้หรือไม่ แฮมเบอร์เกอร์และฮอตดอก แต่เดิมไม่ใช่อาหารของชาวอเมริกัน
ตั้งกระทู้ใหม่