หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 อันดับ พริกที่เผ็ดที่สุดในโลก

โพสท์โดย teerap

      เกร็ดความรู้เกี่ยวกับพริก

  หน่วยวัดความเผ็ดของพริกเรียกว่า สโกวิลล์ ฮีต ยูนิต (Scoville heat unit) หรือ SHU ซึ่งเป็นวิธีการวัดโดย วิลเบอร์ สโกวิลล์ (Wilber Scoville) นักเคมีชาวอเมริกัน โดยวิธีการวัดก็คือ ใช้แอลกอฮอล์ละลายกับสารให้ความเผ็ด แคปไซซิน (Capsaicin) จากนั้นก็นำไปทำให้เจือจางมากขึ้นในน้ำเปล่า แล้วนำมาให้คนชิม หากยิ่งต้องใช้น้ำมากเท่าไหร่ก็หมายความว่า พริกนั้นเผ็ดมากที่สุดนั้นเอง  

        10 พริกที่เผ็ดที่สุดในโลก

    1. พริกเพเพอร์เอ็กซ์ (Pepper X)

     

 

     เป็นพริกที่ครองแชมป์พริกเผ็ดที่สุดในโลก ก็ต้องขอยกให้ Pepper X โดยเป็นพริกที่พัฒนาสายพันธุ์มาอย่างยาวนานกว่า 10 กว่าปีเลยทีเดียวละ โดยคนที่พัฒนาก็คือ Ed Currie นักเพาะพันธุ์สายพันธุ์พริกจากอเมริกัน โดยพริกชนิดนี้มีความเผ็ดถึง 3,180,000 SHU ซึ่งเผ็ดมากกว่าพริกขี้หนูราวๆ 30-40 เท่าเลยทีเดียว

      2. พริกดราก้อนบรีท (Dragon’s Breath chili pepper)

        

         แค่ชื่อก็ฟังดูเท่แล้วสำหรับ “พริกลมหายใจมังกร” ที่ชื่อที่ดูเท่นี้กลับร้อนแรงและอันตรายกว่าที่คิด!! หากใครที่กำลังคิดที่จะลองพริกชนิดนี้บอกเลยว่า อย่าหาทำ เด็ดขาดเลยนะ เพราะว่าพริกชนิดนี้มีความเผ็ดที่ร้ายแรง สามารถทำให้คนที่ลองมีอาการ เผาไหม้ ช็อค และปิดระบบทางเดินหายใจทันที เพราะว่าพริกชนิดนี้มีความเผ็ดอยู่ที่ 2,480,000 SHU โดยคนที่คิดค้นก็คือชาวสวนผลไม้ที่ชื่อว่า Mike Smith ซึ่งไม่ได้มีจุดประสงค์ในการไปใช้เพื่อปรุงอาหาร แต่มีวัตถุประสงค์ในการใช้เป็นยาชาตามธรรมชาติเท่านั้น

     3.พริกอะโพคาลิปส์ สกอเปี้ยน (Apocalypse Scorpion Hot Pepper)

      


       พริกอะโพคาลิปส์ สกอเปี้ยน พริกที่มีความเผ็ดอยู่ที่ 1,400,000 – 2,200,000 SHU โดยพริกชนิดนี้ ถูกพัฒนาโดยเกษตรกรชาวอิตาลี่ ถึงแม้ว่าจะฟังดูแล้วมีความเผ็ดที่ค่อนข้างเยอะ แต่รู้หรือไไม่ว่าในความจริงแล้ว อะโพคาลิปส์ สกอเปี้ยน ยังมีรสชาติหวาน ซ่อนอยู่ โดยสามารถนำมาเสริฟเป็นซอสซัลซ่าได้ด้วยนะ

    4. พริกแคโรไลนา รีพเปอร์ (Carolina Reaper) 

 

        

     พริกแคโรไลนา รีพเปอร์ เป็นพริกที่กำเนิดมาจาก เอ็ด เคอร์รี พนักงานจากบริษัท Pucker Butt Pepper Company ในสหรัฐอเมริกา โดยมีความเผ็ดอยู่ประมาณ 1,400,000 – 2,200,000 ซึ่งหากมองดีๆแล้วมีค่าของ SHU ที่เทียบเท่ากับ อะโพคาลิปส์ สกอเปี้ยน โดยถึงแม้ว่าจะมีค่าเท่าเทียมกัน แต่พริกชนิดนี้ถ้าหากทานมากเกินไป จะทำให้มีอาการต่างๆ อาทิ ภาวะหลอดเลือดหดกระทันหัน ที่เคยเกิดขึ้นกับผู้ที่แข่งขันกินพริก เมื่อช่วง 2018 นอกจากนี้เคยมีคนไทย ลองพริกชนิดนี้มาแล้วก็มีอาการ หูอื้อ เหงื่อออกมาก หน้ามืด มือสั่นด้วยเช่นเดียวกัน

   5.พริกโคโดโม ดรากอน (Komodo Dragon Pepper)

 

    พริกโคโดโม ดรากอน เป็นพริกที่มีชื่อเดียวกับ มังกรโกโมโด ตะกวดชนิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่รู้เป็นเพราะว่ามีรูปรา่งที่คล้ายกันหรืออย่างไร แต่พริกชนิดนี้เคยได้รับความนิยมในช่วง 2015 และมีความเผ็ดอยู่ที่ประมาณ 1,400,000 – 2,200,000 SHU ซึ่งเทียบเท่าได้กับพริกทั้ง 3 ชนิดอันดับก่อนหน้า

   6.พริกตรินิแดด สกอร์เปี้ยน (Trinidad Moruga Scorpion)

     

    พริกตรินิแดด สกอร์เปียน มอรูก้า เป็นสายพันธุ์ของพริกที่เผ็ดที่เผ็ดที่สุดในโลก โดยได้รับการบันทึกลงใน Guinness world     records ในช่วงปี 2012 ด้วยความเผ็ดที่ 1,200,000 – 2,009,231 SHU ก่อนที่จะถูกโค้นลงมาถถูกพริกชนิดอื่นๆ ในเวลาต่อมา 

   7. เซเว่นพ็อต ดักลาส (7 Pot Douglah Chili Peppers)

    

    พริกเซเว่นพ็อต ดักลาส เป็นพริกสีน้ำตาลออกไปทางช็อคโกแล็ต หรือ บางสายพันธุ์ก็จะเป็นสีแดงสด โดยมีค่า SHU อยู่ที่ 923,889 ไปจนถึง 1,853,936 ซึ่งพริกสายพันธุ์นี้ก็ถือว่ามีความหายาก ในระดับหนึ่งนอกจากนี้ภายในผล เมื่อหั่นออกมา ก็จะมีน้ำมันของแคปไซซิน ที่เป็นตัวกำเนิดตวามเผ็ดไหลออกมา 

   8. พริกดอร์เซตนากา (Dorset Naga)

    

    พริกดอร์เซตนากา เป็นพริกที่มีรสชาติเผ็ดมาก และมีกลิ่นฉุน โดยมีค่า SHU อยู่ที่ 800,000 – 1,600,000 โดยพริกชนิดนี้จะต้องใช้เทคนิคพิเศษในการเพาะปลูกขึ้นมา เพราะว่าพริกชนิดนี้จะงอกเติบโตได้ยาก และต้องใช้เวลาเก็บเกี่ยวราวๆ 90-100 วันที่ถือว่านานพอสมควร

   9.พริกนากามอริส (Naga Morich)

    

    พริกนากามอริส เป็นพริกที่นิยมปลูกในฝั่งอินเดีย ตะวันออกเฉียง และ มังคลาเทศ โดยเป็นพริกที่มีรสชาติที่ค่อนข้างเป้นเอกลักษณ์ มีรสหวานและ จัดจ้าน และมีระดับความเผ็ดของ SHU อยู่ที่ 1,000,000 – 1,500,000 และยังเป็นพริกที่เหมาะสำหรับการนำไปทำเป็นบาร์บิคิว เป็นอย่างยิ่ง

   10.พริกเซเว่นพ็อต พรีโม่ (7 Pot Primo)

     

พริกเซเว่นพ็อต พรีโม่ เป็นพริกลูกผสมระหว่าง พริกนากามอริส และ พริกตรินิเดต เซเว่นพ็อต ซึ่งถูกสร้างขึ้นในช่วง 2005 โดย Troy Primeaux ชาวสวนจาก หลุยเซียน่า ซึ่งพริกชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับหางแมงป่อง โดยระดับของความเผ็ดจะอยู่ที่ 800,000 – 1,469,000 SHU นั้นเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เป็นมะเร็งตับอ่อนทั้งบ้าน เพราะเมนูโปรดของครอบครัวสับปะรดพันธุ์ใหม่ ราคาแพงระยับเสียงดังปริศนาแว่วมาจากท่อ พอเปิดออกดู..ก็ไม่รู้มันคืออะไร ?อยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้วหญิงดวงซวยโดนปรับโหด หลังลูกๆเก็บหอย 72 ตัวบนชายหาดสาวคันไซ ถูกแฟนหนุ่มกระหน่ำแทงกว่า 50 แผลเจ้าบ้านสาวช็อค มีคนแอบอยู่ในบ้านตั้ง 4 เดือนกินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นาซ่าค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ ที่คนอาจอาศัยอยู่ได้เสียงดังปริศนาแว่วมาจากท่อ พอเปิดออกดู..ก็ไม่รู้มันคืออะไร ?ส่องทะเบียนรถ งูจงอางยาว 4 เมตร อยู่ใต้กระโปรงรถในวันพระใหญ่volatile: ขึ้นๆลงๆ เปลี่ยนแปลงง่าย ผันผวน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ท่าจอดเรือสำราญ ที่มีขนาดกว้างใหญ่มากที่สุดในประเทศไทยเห็ดที่มีราคาแพงมากที่สุด ที่มีวางขายและสามารถหาซื้อได้บนโลกนกเลขานุการ ผู้แสนสวย เริ่ด เชิด สมชื่อvolatile: ขึ้นๆลงๆ เปลี่ยนแปลงง่าย ผันผวน
ตั้งกระทู้ใหม่