หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฮามิดา บานู เบกุม พระมารดา ของกษัตริย์อัคบาร์ผู้ยิ่งใหญ่😱😱😱

แปลโดย ประเสริฐ ยอดสง่า

ฮามิดา บานู เบกุม (เปอร์เซีย: حمیده بانو بیگم; ประมาณ ค.ศ. 1527 – 29 สิงหาคม ค.ศ. 1604) เป็นพระมเหสี ของจักรพรรดิโมกุลองค์ที่ 2 จักรพรรดิหุมายุน และพระมารดา ของผู้สืบทอดต่อจากพระองค์ คือ จักรพรรดิโมกุลองค์ที่ 3 อักบาร์ เธอได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ เป็นมาเรียม มากานี (ตัวอักษรหมายถึง 'อาศัยอยู่กับมารีย์') โดยอัคบาร์ ลูกชายของเธอ นอกจากนี้ เธอยังได้รับตำแหน่ง พัดชาห์ เบกุม ในรัชสมัย ของพระเจ้าอัคบาร์อีกด้วย

ฮามิดา บานู เบกุม เกิดเมื่อปี 1527 เป็นตระกูลเชื้อสายเปอร์เซีย พ่อของเธอ เชค อาลี อักบาร์ จามี  ซึ่งเป็นชาวชีอะฮ์ เป็นอุปัชฌาย์ของเจ้าชายโมกุล ฮินดาล มีร์ซา ลูกชายคนเล็กของ บาเบอร์ จักรพรรดิโมกุลองค์แรก อาลี อัคบาร์ จามี มีอีกชื่อหนึ่งว่า มีอาน บาบา ดอสต์ ซึ่งเป็นเชื้อสายของอาหมัด จามี ซินดา-ฟิล แม่ของ ฮามิดา บานู คือ มาอาห์ อาฟรอซ เบกุม ซึ่งแต่งงานกับ อาลี อัคบาร์ จามี ในเมือง ปาท เมือง สินธ์  ตามที่เชื้อสายของเธอแนะนำ ฮามิดาเป็นมุสลิมผู้ศรัทธา

เธอได้พบกับ หูมายุน เมื่อตอนเป็นเด็กหญิงอายุสิบสี่ปี และไปเยี่ยมบ้านของ มีร์ซา ฮินดาลบ่อยๆ ในงานเลี้ยงที่ ดิลดาร์ เบกุม ผู้เป็นแม่ของเขา (ภรรยาของ Babur และแม่เลี้ยงของ Humayun) มอบให้ใน อัลวาร์ ฮูมายุน ถูกเนรเทศ หลังจากการอพยพออกจากเดลี เนื่องจากกองทัพของเชอร์ ชาห์ ซูริ ซึ่งมีความทะเยอทะยาน ที่จะฟื้นฟูการปกครองของอัฟกานิสถาน ในเดลี

เมื่อการเจรจาขอแต่งงานของ หูมายุน กับ ฮามิดา บานู เบกุม ดำเนินไป ทั้ง ฮามิดา บานู เบกุม และ ฮินดาล ต่างคัดค้านข้อเสนอการแต่งงานอย่างขมขื่น อาจเป็นเพราะพวกเขาเกี่ยวข้องกัน ดูเหมือนเป็นไปได้ว่าฮามิดา กำลังหลงรักฮินดาล แม้ว่าจะมีหลักฐาน ตามเหตุการณ์แวดล้อมเท่านั้นก็ตาม ในหนังสือของเธอชื่อ ฮูมายุน-นามา น้องสาวของ ฮินดาล และเพื่อนสนิทของ ฮามินดา กุลบาดัน เบกุม ชี้ให้เห็นว่า ฮามิดา มักพบเห็น ในวังของน้องชายของเธอบ่อยครั้ง ในสมัยนั้น และแม้แต่ในวังของแม่ของพวกเขา ดิลดาร์ เบกุม

ในตอนแรก ฮามิดา ปฏิเสธที่จะพบกับจักรพรรดิ ในที่สุด หลังจากการไล่ตามสี่สิบวัน และด้วยการยืนยันของ ดิลดาร์ เบกัม เธอก็ตกลงที่จะแต่งงานกับเขา เธออ้างถึงความไม่เต็มใจในตอนแรกของเธอ ใน หุมายูนามะ

ฉันจะแต่งงานกับใครสักคน แต่เขาจะต้องเป็นคนที่มือของฉัน แตะคอเสื้อได้ ไม่ใช่คนที่กระโปรงยาวไม่ถึง

การแต่งงาน เกิดขึ้นในวันที่จักรพรรดิทรงเลือก ซึ่งเป็นโหราจารย์ตัวยงเอง โดยใช้โหราศาสตร์ของพระองค์ ในเวลาเที่ยงวันของวันจันทร์ ในเดือนกันยายน ค.ศ. 1541 (ญุมาดะ อัล-เอาวัล 948 AH) ที่เมืองปาตร์ (รู้จักกันในชื่อ ปาต อำเภอดาดู สินธ์) ดังนั้น เธอจึงกลายเป็นภรรยารุ่นน้องของเขา หลังจากเบกา เบกุม (ต่อมารู้จักกันในชื่อ ฮาจิ เบกุม หลังจากฮัจญ์) ซึ่งเป็นภรรยาคนแรกและมเหสีของเขา การแต่งงานกลายเป็น "ผลประโยชน์ทางการเมือง" สำหรับ หูมายุน เนื่องจากเขา ได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มชีอะห์ ที่เป็นคู่แข่งกัน ในช่วงที่เกิดสงคราม

หนึ่งปีหลังจากการเดินทาง ที่เต็มไปด้วยอันตราย ผ่านทะเลทราย ในวันที่ 22 สิงหาคม ค.ศ. 1542 พระนางและจักรพรรดิหุมายุน ก็ไปถึงอุเมอร์กอต ที่ปกครองโดยรานาปราสาด ชาวฮินดูโสธาราชปุต ณ เมืองทะเลทรายเล็กๆ ที่ซึ่งรานา ได้ให้สถานลี้ภัยแก่พวกเขา สองเดือนต่อมา พระนาง ทรงให้กำเนิดจักรพรรดิอัคบาร์ในอนาคต ในเช้าตรู่ของวันที่ 15 ตุลาคม ค.ศ. 1542 (วันที่สี่เดือนเราะญับ ฮ.ศ. 949) พระองค์ได้รับพระนามว่าหุมายุน เคยได้ยินในความฝัน ที่เมืองละฮอร์ - จักรพรรดิจาลาล-อุด- ดินแดง มูฮัมหมัด อัคบาร์

ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เธอต้องเดินทางที่ยากลำบากหลายครั้ง เพื่อติดตามสามีของเธอ ประการแรก ในช่วงต้นเดือนธันวาคมถัดมา นางและบุตรใหม่ของเธอ ไปเข้าค่ายที่จุน หลังจากเดินทางได้สิบหรือสิบสองวัน จากนั้นในปี 1543 เธอได้เดินทางที่เต็มไปด้วยอันตรายจาก สินธ์ ซึ่งมี คันดาฮาร์ เป็นเป้าหมาย แต่ หุมายุน ต้องรีบหนีจาก ชาล-มาสถาน "ผ่านทะเลทรายและขยะไร้น้ำ" เธอทิ้งลูกชายตัวน้อยของเธอไว้ข้างหลัง และเดินทางร่วมกับสามีของเธอ ไปยังเปอร์เซีย

ที่นี่ พวกเขาได้ไปเยี่ยมชมสถานที่สักการะ ของบรรพบุรุษของเธอ ศาลเจ้า อาหมัด-เอ จามิ และชีอะต์ของ อาร์ดาบิล ในอิหร่าน ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของราชวงศ์ ซาฟาวิด ซึ่งช่วยเหลือพวกเขาอย่างมาก ในด้านต่อไปนี้ ในปี ค.ศ. 1544 ที่ค่ายแห่งหนึ่งที่ซับซาวาร์ ห่างจากเฮรัตไปทางใต้ 93 ไมล์ เธอให้กำเนิดลูกสาวคนหนึ่ง ซึ่งร่วมกับน้องสาวของเธอ เสียชีวิตระหว่างเดินทางกลับจากเปอร์เซีย หลังจากนั้น เธอกลับจากเปอร์เซียพร้อมกับกองทัพ ที่พระเจ้าชาห์แห่งอิหร่านมอบให้แก่หุมายัน และที่เมืองกันดาฮาร์ ได้พบกับ ดิลดาร์ เบกัม และลูกชายของเธอ มีร์ซา ฮินดาล ดังนั้น จนกระทั่งวันที่ 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1545 (รอมฎอน 10 ฮิจเราะห์ 952 AH) เธอได้พบกับอัคบัรลูกชายของเธออีกครั้ง ฉากที่อัคบาร์ในวัยเยาว์ จำแม่ของเขาได้ท่ามกลางกลุ่มผู้หญิง ได้รับการอธิบายอย่างชัดเจน ในอักบาร์นามา ชีวประวัติของอักบาร์ ในปี ค.ศ. 1548 เธอและอัคบาร์ ร่วมกับหุมายัน ไปยังกรุงคาบูล

ในรัชสมัยของพระเจ้าอักบาร์ มีหลายกรณี ที่เหล่าสตรีในจักรวรรดิ เข้ามาแทรกแซงเรื่องศาล เพื่อขอการอภัยโทษ สำหรับผู้กระทำความผิด เธอใช้อิทธิพลของเธอ เพื่อขอการอภัยโทษแก่ผู้กระทำผิดของรัฐ

ในขณะเดียวกัน เชอร์ ชาห์ ซูริ สิ้นพระชนม์ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1545 และหลังจากนั้น อิสลาม ชาห์ บุตรชาย และผู้สืบทอดของเขา ก็สิ้นพระชนม์เช่นกัน ในปี ค.ศ. 1554 ทำให้การปกครองของราชวงศ์ซูริล่มสลาย ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1554 เมื่อหุมายุน ออกเดินทางสู่อินเดีย เธอกลับมาที่คาบูล แม้ว่าเขาจะเข้าควบคุมเดลี ในปี 1555 แต่เขาก็เสียชีวิต ภายในหนึ่งปีที่เขากลับมา ด้วยการล้มบันไดห้องสมุดของเขา ที่ปุรานากิลา เดลี ในปี 1556 ขณะอายุ 47 ปี ทิ้งทายาทอายุ 13 ปีไว้เบื้องหลัง อัคบาร์ ซึ่งกำลังจะกลายเป็นหนึ่งในจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด ของจักรวรรดิ ฮามิดา บานู เข้าร่วมกับอักบาร์จากคาบูล ในช่วงปีที่สองแห่งการครองราชย์ของพระองค์ ในปีคริสตศักราช 1557 และอยู่กับเขา หลังจากนั้น เธอถึงกับแทรกแซงการเมือง ในโอกาสต่างๆ ที่โดดเด่นที่สุด ในช่วงการขับไล่รัฐมนตรีกระทรวงโมกุล ไบรัม ข่าน เมื่ออัคบาร์ บรรลุนิติภาวะ ในปี ค.ศ. 1560

เธอถูกฝังไว้ที่หลุมศพของหุมายุน หลังจากเธอเสียชีวิต ในวันที่ 29 สิงหาคม 1604 (19 Shahriyar, 1013 AH) ในเมืองอัคราเพียงหนึ่งปี ก่อนที่ อัคบาร์ ลูกชายของเธอจะเสียชีวิต และเกือบครึ่งศตวรรษ หลังจากสามีของเธอเสียชีวิต ตลอดหลายปีที่ผ่านมาอัคบาร์ ลูกชายของเธอ ได้รับการยกย่องอย่างสูง ตามที่นักเดินทางชาวอังกฤษ โธมัส คอร์ยัต บันทึกไว้ อัคบาร์ แบกเกี้ยวของเธอข้ามแม่น้ำ ระหว่างการเดินทางครั้งหนึ่งของเธอ จากลาฮอร์ไปยังอัครา

ต่อมาเมื่อเจ้าชายซาลิม จักรพรรดิในอนาคตจาฮังกีร์ กบฏต่ออัคบาร์ ผู้เป็นบิดาของเขา เธอก็รับผิดต่อหลานชายของเธอ และเกิดการปรองดองขึ้นหลังจากนั้น แม้ว่าซาลิม จะวางแผนและสังหารอาบูอัล-ฟัซล์ รัฐมนตรีคนโปรดของอักบาร์ก็ตาม อักบาร์โกนศีรษะและคางเพียงสองครั้ง ครั้งหนึ่งเมื่อแม่บุญธรรม จิจิ อังกา เสียชีวิต และอีกครั้ง เมื่อแม่ของเขาเสียชีวิต

เธอได้รับฉายาว่า มัรยัม-มากานี ซึ่งอาศัยอยู่กับพระนางมารีย์ ในขณะที่อัคบาร์ถือว่า เป็น 'ตัวอย่างของความบริสุทธิ์' โดยอัคบาร์ เธอถูกเรียกว่า "ฮาซรัต" ในบันทึกของศาล เกี่ยวกับอัคบาร์ ลูกชายของเธอ และจาฮังกีร์ หลานชายของเธอ รายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตของเธอ ยังพบได้ใน หุมายุน นามา เขียนโดย กุลบาดัน เบกุม น้องสาวของ หุมายุน เช่นเดียวกับใน อักบาร์นามา และ อายน์อิอัคบารี ซึ่งทั้งสองเขียนในรัชสมัยของลูกชายของเธออัคบาร์

 

แปลโดย: ประเสริฐ ยอดสง่า
ที่มา: Wikipedia
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพสงกรานต์เขมร VS ไทย ความมันส์ ความสนใจ ที่แตกต่างกันไปในระดับนานาชาติ และบรรยากาศการเล่นที่แตกต่างกันเด้อเขมรอวด "ข้าวเหนียวมะม่วง" แต่โป๊ะแตก! เอามะม่วงดิบทำ?ระวัง! "รองเท้ากินคน" กำลังระบาดหนัก..ในช่วงเทศกาลสงกรานต์รวมคำทำนาย "สงครามโลกครั้งที่ 3"ชายใกล้ตายนอนหายใจพะงาบๆขอพบหมาเป็นครั้งสุดท้าย แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดในโรงพยาบาลนั้นอิหร่านเปิดฉากถล่มอิสราเอล ยิงโดรน-ขีปนาวุธเข้าใส่กว่า 200 ลูกนายกฯเศรษฐา ปะแป้ง เล่นน้ำสงกรานต์ ฉ่ำ ๆ@หัวหินอิหร่านเปลี่ยนใจ ไม่โจมตีอิสราเอลแล้ว5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อิหร่านเปลี่ยนใจ ไม่โจมตีอิสราเอลแล้วระวัง! "รองเท้ากินคน" กำลังระบาดหนัก..ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ดราม่าจนได้ ชาวกัมพูชาไม่พอใจ สาวไทยรีวิวสวนสัตว์กัมพูชา5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"นายกฯเศรษฐา ปะแป้ง เล่นน้ำสงกรานต์ ฉ่ำ ๆ@หัวหิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"ให้เตรียมรับมือกับอุณหภูมิ 40-50 องศา ไม่ควรทำสิ่งนี้เด็ดขาดไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อมาทำความรู้จักกับ ”ลาบูบู้” (Labubu) อาร์ตทอยที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้!!!
ตั้งกระทู้ใหม่