แสงเหนือเกิดจากอะไร!
แสงเหนือหรือออโรรา (Aurora) เกิดจากอนุภาคพลังงานสูงจากดวงอาทิตย์ที่เรียกว่า ลมสุริยะ (Solar Wind) เข้ามาปะทะกับสนามแม่เหล็กโลก อนุภาคเหล่านี้จะเคลื่อนที่ไปตามเส้นสนามแม่เหล็กโลก และชนกับโมเลกุลของก๊าซในชั้นบรรยากาศโลก ทำให้เกิดการปลดปล่อยพลังงานออกมาในรูปของแสงสว่าง
สีของแสงเหนือจะแตกต่างกันไปตามชนิดของก๊าซที่เกิดการชนกัน โดยก๊าซออกซิเจนจะให้แสงสีเขียวหรือสีแดง ไนโตรเจนให้แสงสีน้ำเงินหรือสีม่วง ส่วนฮีเลียมให้แสงสีฟ้าหรือสีชมพู
แสงเหนือมักเกิดขึ้นบริเวณขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ เรียกว่า แสงเหนือ (Aurora borealis) และแสงใต้ (Aurora australis) ตามลำดับ สาเหตุที่แสงเหนือมักเกิดขึ้นบริเวณขั้วโลก เนื่องจากบริเวณขั้วโลกมีสนามแม่เหล็กโลกที่เข้มข้นกว่าบริเวณอื่น
แสงเหนือสามารถมองเห็นได้ชัดเจนในเวลากลางคืน มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากบริเวณขั้วโลกมีช่วงเวลากลางคืนยาวนานกว่าช่วงฤดูอื่นๆ
ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดแสงเหนือ ได้แก่
- กิจกรรมของดวงอาทิตย์ กิจกรรมของดวงอาทิตย์จะส่งผลต่อปริมาณลมสุริยะที่เข้ามาปะทะกับโลก หากกิจกรรมของดวงอาทิตย์มีความรุนแรงมาก แสงเหนือก็จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้มากขึ้น
- สนามแม่เหล็กโลก สนามแม่เหล็กโลกจะทำหน้าที่ปกป้องโลกจากลมสุริยะ หากสนามแม่เหล็กโลกอ่อนแอลง แสงเหนือก็จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้มากขึ้น
- สภาพอากาศ สภาพอากาศที่ชัดเจนจะช่วยให้มองเห็นแสงเหนือได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
แสงเหนือเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สวยงามและน่าอัศจรรย์ มักเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมความสวยงามของแสงเหนือ
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
"ไทย" ไม่ธรรมดา! ติดโผ 1 ใน 20 ประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ปี 2026
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 1/3/69
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
ชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปี
เจ้าสาวบุรีรัมย์กับสองเจ้าบ่าวผู้พิทักษ์สันติราษฎร์
7 จังหวัดของประเทศไทย ที่มีพื้นที่ติดกับชายแดนประเทศกัมพูชา
เจ้าสาวบุรีรัมย์กับสองเจ้าบ่าวผู้พิทักษ์สันติราษฎร์







