แป้งกรอบหรือแป้งนิ่มที่เรียกว่า"ออส่วน"
**เมนูอาหารจีนที่ชื่นชอบและได้รับความนิยมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีส่วนผสมของแป้ง ไข่ และหอย นำมาทอด ซึ่งน่าจะชื่อเดียวกันแต่เรียกต่างกันเพราะหอย และแป้งที่กรอบหรือนิ่ม
ถ้าเป็นหอยทอดจะเป็นแป้งกรอบ และใช้หอยแมลงภู่ ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า “ไช่ลัวะ”หรือหอยทอด แต่ถ้าใช้หอยนางรมและแป้งนิ่มเป็นเรียกว่า “ออส่วน” หากทอดให้แป้งกรอบแบบหอยทอด จะเรียกว่า"ออลัวะ" สั่งกันให้ถูกก็แล้วกัน
แต่ถ้าจะทำกินกันในบ้านก็ไม่ยากลองทำกันดู ตามนี้
1.ผัดถั่วงอกกับน้ำมันเล็กน้อยให้พอสะดุ้งไฟร้อน ตักออกมาพักไว้
2.เตรียมผสมแป้งมันฮ่องกงกับน้ำสะอาด เติมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยขาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วใส่หอยนางรม และต้นหอมซอยลงไป
3.กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนจัดๆ ตอกใส่ไข่ไก่ลงไป ยีให้สุกแล้วเทส่วนผสมของแป้ง และหอยลงไป รีบผัดให้สุกทั่วกัน
4.ตักออส่วนขึ้นมาวางทับด้านบนถั่วงอกโรยพริกไทย
รับประทานกับซอสพริก
ลองทำกันดู แล้วจะรู้ถึงความอร่อย อย่าลืมใส่ใจลงไปด้วย รับรองอร่อยแน่
ขอบคุณภาพ :ธนภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก:Google วิกิพีเดีย