หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมทองเอก ขนมไทยที่ทำง่ายแต่หาทานยากมากในปัจจุบัน พร้อมสูตรที่เพิ่มความหอมและมันอร่อย

ขนมทองเอก

ประวัติความเป็นมา

        ขนมทองเอก ขนมสัมปันนี สันนิษฐานว่าไม่เป็นขนมที่มีรากเง้าในวัฒนธรรมไทยมาแต่ดั่งเดิม แต่เป็นขนมที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมอินเดียหรือวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ในโลกมุสลิมตะวันออกกลาง ซึ่งมักเรียกรวมๆ ว่า วัฒนธรรมแขก

        ด้วยลักษณะของการทำขนมโดยใช้วิธีการกวน การนวดเนื้อขนมด้วยแป้ง แล้วนำไปใส่พิมพ์แกะสลักเป็นรูปสวยงาม จากนั้นโขลกขนมออกมาแล้วผึ่งให้แห้ง อาจนำขนมไปอบเทียนหอมก่อน แล้วจึงใส่ภาชนะรับประทาน

        ขนมทองเอก ขนมไทยที่ว่าหาทานยากแล้ว หาอร่อยๆทานยิ่งยากกว่า 

ส่วนผสม

        **อัตราส่วนถั่วกวน**

              ถั่วเขียวซีกนึ่งสุก 220 กรัม (นน.ถั่วดิบก่อนแช่น้ำ 110 กรัม)

              น้ำตาลทราย 120 กรัม

              หัวกะทิ 240 กรัม

              เกลือป่น 1/4 ชช.

              น้ำมันพืช 1 ชต. @สามารถทำครึ่งสูตรได้@

 

        **อัตราส่วนขนมทองเอก**

              ถั่วกวน 90 กรัม

              แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90 กรัม

              แป้งท้าว 15 กรัม

              หัวกะทิ 280 กรัม

              น้ำตาลทราย 75 กรัม

              เกลือหยิบมือ หรือ 1/8 ชช.

              ไข่แดงของไข่ไก่เบอร์ 0= 2 ฟอง

              สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ 4-5 หยด

              สีผสมอาหารสีส้ม 2-3 หยด

              แผ่นทองคำเปลว (ทองคำแท้) 5 แผ่น

วิธีทำ

1. นำถั่วเขียวล้างน้ำให้สะอาดและนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชม.

2. ครบเวลาแล้วล้างน้ำสะอาดอีก 1 รอบและนำมานึ่ง 20 นาทีหรือจนกว่าถั่วสุก

3. นำส่วนผสมของถั่วกวนทั้งหมดมาปั่นรวมกัน

4. นำมากวนในกระทะให้ถั่วขึ้นเงาและไม่ติดมือ

5. นำถั่วกวน น้ำตาลทราย แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งท้าว  เกลือ ผสมขยัมให้เข้ากัน

6. นำกะทิมาทะยอยใส่จนหมด คนจนเข้ากันและน้ำตาลทรายละลายหมด

7. นำตั้งไฟอ่อนอ่อนกลวนไปเลือยๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อนและดับไฟ

8. นวดต่อจนแป้งเนียและขึ้นเงา (แป้งจะอุ่นพอดี)

9. เติมไข่แดงลงไป นวดจนเข้ากัน

10.นำตั้งไฟอ่อนคนจนไข่สุกขึ้นเงาสวยอีกรอบแล้วยกลง

11.นำมาใส่พิมพ์ หรือปั้นเป็นรูป และติดทองคำเปลว

คำแนะนำ

**ขั้นตอนการใส่ไข่แดง แป้งจะต้องอุ่น ใช้มือกำได้โดยที่ไม่ร้อน หากใส่ไข่ขณะแป้งยังร้อนๆจะทำให้ไข่สุกเป็นลิ่มๆ แป้งจะไม่เนียน

**ราคาขายชิ้นละ 12-15 บาท ปล.สูตรนี้ทำได้ 48 ชิ้นนะคะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลักษณะของผู้มี EQ ต่ำนั้น จะมีลักษณะแบบใดบ้าง มาดูกันได้เลยจ้า3 มหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลก6 มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ5 อันดับ จังหวัดที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุดในประเทศไทยพบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขงวงเวียนที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย5 ประเทศที่สะอาดที่สุดในโลก: เที่ยวไหนดี อากาศดี ใจสบายเกาะกระดานคว้าอันดับ 1! และหาดไทย 5 แห่ง ติดอันดับ "ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6รถหรูยอดนิยมในไทยสัตว์เพียงชนิดเดียวในโลก ที่เคยถูกปลุกให้ฟื้นจากสภาวะสูญพันธ์ลูกค้าสั่งข้าว100 กล่อง แม่เฒ่าสู้อดหลับอดนอนทำ โทรไปไม่ยอมรับสาย ไม่มีทุนขายต่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
อาหารที่อาจเป็นอันตรายต่อแมววิธีทำแกงคั่วหอยขมพาสต้ากุ้งกระเทียมรสเผ็ดหมูส่วนไหน อร่อยที่สุด?
ตั้งกระทู้ใหม่