ขนมทองเอก ขนมไทยที่ทำง่ายแต่หาทานยากมากในปัจจุบัน พร้อมสูตรที่เพิ่มความหอมและมันอร่อย
ขนมทองเอก
ประวัติความเป็นมา
ขนมทองเอก ขนมสัมปันนี สันนิษฐานว่าไม่เป็นขนมที่มีรากเง้าในวัฒนธรรมไทยมาแต่ดั่งเดิม แต่เป็นขนมที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมอินเดียหรือวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ในโลกมุสลิมตะวันออกกลาง ซึ่งมักเรียกรวมๆ ว่า วัฒนธรรมแขก
ด้วยลักษณะของการทำขนมโดยใช้วิธีการกวน การนวดเนื้อขนมด้วยแป้ง แล้วนำไปใส่พิมพ์แกะสลักเป็นรูปสวยงาม จากนั้นโขลกขนมออกมาแล้วผึ่งให้แห้ง อาจนำขนมไปอบเทียนหอมก่อน แล้วจึงใส่ภาชนะรับประทาน
ขนมทองเอก ขนมไทยที่ว่าหาทานยากแล้ว หาอร่อยๆทานยิ่งยากกว่า
ส่วนผสม
**อัตราส่วนถั่วกวน**
ถั่วเขียวซีกนึ่งสุก 220 กรัม (นน.ถั่วดิบก่อนแช่น้ำ 110 กรัม)
น้ำตาลทราย 120 กรัม
หัวกะทิ 240 กรัม
เกลือป่น 1/4 ชช.
น้ำมันพืช 1 ชต. @สามารถทำครึ่งสูตรได้@
**อัตราส่วนขนมทองเอก**
ถั่วกวน 90 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90 กรัม
แป้งท้าว 15 กรัม
หัวกะทิ 280 กรัม
น้ำตาลทราย 75 กรัม
เกลือหยิบมือ หรือ 1/8 ชช.
ไข่แดงของไข่ไก่เบอร์ 0= 2 ฟอง
สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ 4-5 หยด
สีผสมอาหารสีส้ม 2-3 หยด
แผ่นทองคำเปลว (ทองคำแท้) 5 แผ่น
วิธีทำ
1. นำถั่วเขียวล้างน้ำให้สะอาดและนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชม.
2. ครบเวลาแล้วล้างน้ำสะอาดอีก 1 รอบและนำมานึ่ง 20 นาทีหรือจนกว่าถั่วสุก
3. นำส่วนผสมของถั่วกวนทั้งหมดมาปั่นรวมกัน
4. นำมากวนในกระทะให้ถั่วขึ้นเงาและไม่ติดมือ
5. นำถั่วกวน น้ำตาลทราย แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งท้าว เกลือ ผสมขยัมให้เข้ากัน
6. นำกะทิมาทะยอยใส่จนหมด คนจนเข้ากันและน้ำตาลทรายละลายหมด
7. นำตั้งไฟอ่อนอ่อนกลวนไปเลือยๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อนและดับไฟ
8. นวดต่อจนแป้งเนียและขึ้นเงา (แป้งจะอุ่นพอดี)
9. เติมไข่แดงลงไป นวดจนเข้ากัน
10.นำตั้งไฟอ่อนคนจนไข่สุกขึ้นเงาสวยอีกรอบแล้วยกลง
11.นำมาใส่พิมพ์ หรือปั้นเป็นรูป และติดทองคำเปลว
คำแนะนำ
**ขั้นตอนการใส่ไข่แดง แป้งจะต้องอุ่น ใช้มือกำได้โดยที่ไม่ร้อน หากใส่ไข่ขณะแป้งยังร้อนๆจะทำให้ไข่สุกเป็นลิ่มๆ แป้งจะไม่เนียน
**ราคาขายชิ้นละ 12-15 บาท ปล.สูตรนี้ทำได้ 48 ชิ้นนะคะ