หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมทองเอก ขนมไทยที่ทำง่ายแต่หาทานยากมากในปัจจุบัน พร้อมสูตรที่เพิ่มความหอมและมันอร่อย

โพสท์โดย หนูจุ่นจุ้นจ้าน

ขนมทองเอก

ประวัติความเป็นมา

        ขนมทองเอก ขนมสัมปันนี สันนิษฐานว่าไม่เป็นขนมที่มีรากเง้าในวัฒนธรรมไทยมาแต่ดั่งเดิม แต่เป็นขนมที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมอินเดียหรือวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ในโลกมุสลิมตะวันออกกลาง ซึ่งมักเรียกรวมๆ ว่า วัฒนธรรมแขก

        ด้วยลักษณะของการทำขนมโดยใช้วิธีการกวน การนวดเนื้อขนมด้วยแป้ง แล้วนำไปใส่พิมพ์แกะสลักเป็นรูปสวยงาม จากนั้นโขลกขนมออกมาแล้วผึ่งให้แห้ง อาจนำขนมไปอบเทียนหอมก่อน แล้วจึงใส่ภาชนะรับประทาน

        ขนมทองเอก ขนมไทยที่ว่าหาทานยากแล้ว หาอร่อยๆทานยิ่งยากกว่า 

ส่วนผสม

        **อัตราส่วนถั่วกวน**

              ถั่วเขียวซีกนึ่งสุก 220 กรัม (นน.ถั่วดิบก่อนแช่น้ำ 110 กรัม)

              น้ำตาลทราย 120 กรัม

              หัวกะทิ 240 กรัม

              เกลือป่น 1/4 ชช.

              น้ำมันพืช 1 ชต. @สามารถทำครึ่งสูตรได้@

 

        **อัตราส่วนขนมทองเอก**

              ถั่วกวน 90 กรัม

              แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90 กรัม

              แป้งท้าว 15 กรัม

              หัวกะทิ 280 กรัม

              น้ำตาลทราย 75 กรัม

              เกลือหยิบมือ หรือ 1/8 ชช.

              ไข่แดงของไข่ไก่เบอร์ 0= 2 ฟอง

              สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ 4-5 หยด

              สีผสมอาหารสีส้ม 2-3 หยด

              แผ่นทองคำเปลว (ทองคำแท้) 5 แผ่น

วิธีทำ

1. นำถั่วเขียวล้างน้ำให้สะอาดและนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชม.

2. ครบเวลาแล้วล้างน้ำสะอาดอีก 1 รอบและนำมานึ่ง 20 นาทีหรือจนกว่าถั่วสุก

3. นำส่วนผสมของถั่วกวนทั้งหมดมาปั่นรวมกัน

4. นำมากวนในกระทะให้ถั่วขึ้นเงาและไม่ติดมือ

5. นำถั่วกวน น้ำตาลทราย แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งท้าว  เกลือ ผสมขยัมให้เข้ากัน

6. นำกะทิมาทะยอยใส่จนหมด คนจนเข้ากันและน้ำตาลทรายละลายหมด

7. นำตั้งไฟอ่อนอ่อนกลวนไปเลือยๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อนและดับไฟ

8. นวดต่อจนแป้งเนียและขึ้นเงา (แป้งจะอุ่นพอดี)

9. เติมไข่แดงลงไป นวดจนเข้ากัน

10.นำตั้งไฟอ่อนคนจนไข่สุกขึ้นเงาสวยอีกรอบแล้วยกลง

11.นำมาใส่พิมพ์ หรือปั้นเป็นรูป และติดทองคำเปลว

คำแนะนำ

**ขั้นตอนการใส่ไข่แดง แป้งจะต้องอุ่น ใช้มือกำได้โดยที่ไม่ร้อน หากใส่ไข่ขณะแป้งยังร้อนๆจะทำให้ไข่สุกเป็นลิ่มๆ แป้งจะไม่เนียน

**ราคาขายชิ้นละ 12-15 บาท ปล.สูตรนี้ทำได้ 48 ชิ้นนะคะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
30 แคปชั่นต้อนรับเดือนพฤษภาคม 2567 ความหมายดี สวัสดีเดือนพฤษภา hello mayเลขเด็ดวันแรงงาน เลขไหนดัง เลขไหนเข้า มาเช็คกันก่อนลุ้นรางวัลเลย!!!ไม่น่าเชื่อทีมมหาอำนาจฟุตบอลทีมนี้ "ได้เข้าร่วมแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์ 2024 ครั้งนี้ เพียงครั้งแรก"เกินไปมั๊ย! มานั่งชิลที่ร้านกาแฟ..แต่ดันจับปลาคาร์ฟในบ่อให้ลูกเล่นสะเพร่าแท้!! หนุ่มนัดกิ๊กสาวเข้าโรงแรม เจอเมียตามตบถึงที่เพราะดันใช้ชื่อเมียจองโรงแรมแนะนำซีรีย์ฮิต 5 เรื่องของ “คิมซูฮยอน” ไม่ดูไม่ได้แล้วเผยโฉม แอดมินเพจเชื่อมจิต งามซะ...เล่นเอาหนุ่มๆ อยากเชื่อมจิตกันใหญ่เลยหลุดมาอีกแล้ว AI บอกครบทั้ง6ตัว งวด 2 พฤษภาคม 2567นาฬิกาจากเรือไททานิก ราคาพุ่งทำลายสถิติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โปรเจกต์ยักษ์สะดุด! THE LINE เมืองกระจกแห่งอนาคตของซาอุตั้งข้อสังเกต โลโก้ใหม่ 'ท็อปนิวส์' ขาดสีอะไรไปน้อ???unfortunately: น่าเสียดายฮือฮา : สับปะรดแปลก 1 ต้น มี 7 หัว เผยเกิดมาไม่เคยเจอ ชาวบ้านเชื่อให้โชค งานนี้คอหวยไม่พลาด..!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เฉลยแล้ว เชฟที่ตอบดราม่าราเมงจนคนประทับใจ ที่แท้เป็นลูกชายของเชฟชื่อดังข้าวไข่ดาว 2 ฟอง 70 บาทสาวไทยสุดเจ๋ง ทำเมนูลาบดิบ สุดแซ่บ จากเนื้อจิงโจ้ในรายการมาสเตอร์เชฟ ที่ออสเตรเลีย ซึ่งทำออกมาน่าทานมากๆ แค่เห็นก็น้ำลายสอแล้ว...ใช้เครื่องชงกาแฟ ควรหมั่นล้างและทำความสะอาดให้ดี ไม่งั้น...อาจจะไม่อยากกินอีกเลย
ตั้งกระทู้ใหม่