หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปรากฏการณ์แสงเหนือ ที่ฮอกไกโดและจีน

ศูนย์ติดตามและเตือนสภาพอากาศในอวกาศแห่งชาติของจีน ระบุว่าพายุแม่เหล็กโลกที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 2 ธันวาคมทำให้เกิดแสงออโรร่าที่สวยงามและหายากปรากฏขึ้นในสถานที่ต่าง ๆ เช่น ปักกิ่งและเฮยหลงเจียง พายุแม่เหล็กโลกคือการปะทุของดวงอาทิตย์ที่อาจส่งผลกระทบต่อยานอวกาศและดาวเทียม และพายุแม่เหล็กโลกอาจเกิดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 4

พายุแม่เหล็กโลกเป็นการรบกวนสนามแม่เหล็กโลกที่เกิดจากการมีปฏิสัมพันธ์กันระหว่าง ลมสุริยะ หรืออนุภาคที่มีพลังงานที่ถูกพัดออกมาจากดวงอาทิตย์ผ่านระบบสุริยะ กับสนามแม่เหล็กโลก ซึ่งทำให้เกิดแสงออโรราได้

ศูนย์ติดตามและเตือนสภาพอากาศในอวกาศแห่งชาติของจีน ได้สังเกตว่าแสงออโรร่าเกิดขึ้นในเฮยหลงเจียง มองโกเลียใน ซินเจียง และสถานที่อื่น ๆ ในจีนแผ่นดินใหญ่ นอกจากนี้ยังมีบันทึกการสังเกตแสงออโรร่าในกรุงปักกิ่งด้วย และอาจมีพายุแม่เหล็กโลกขนาดเล็กถึงปานกลางเกิดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 4 ช่อง National Geographic Channel ของจีนได้รีทวีตโพสต์โดยบอกว่านี่คือ “บันทึกภาพแสงออโรร่าครั้งที่สองในประวัติศาสตร์ของปักกิ่ง!”

แสงเหนือ ปรากฏการณ์ที่เห็นได้ด้วยตาเปล่า มักพบเห็นได้ในภูมิภาคอาร์กติกเท่านั้น แต่ในช่วง 2-3 วันนี้ แสงเหนืออาจพบเห็นได้ในพื้นที่ที่มีละติจูดต่ำลงมา ซึ่งเป็นผลมาจากพายุแม่เหล็กโลก (geomagnetic storm) ที่กำลังพัดโถมมาสู่โลก แสงออโรร่าปรากฏขึ้นที่ Mohe, Tahe และสถานที่อื่น ๆ ในพื้นที่ Daxinganling ของมณฑลเฮย์หลงเจียงในตอนเย็นของวันที่ 1 ธันวาคม ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้ถ่ายรูปทิวทัศน์ที่สวยงามนี้ แม้แต่ Huairou และ Mentougou ในกรุงปักกิ่ง ก็ยังบันทึกปรากฏการณ์แสงออโรร่าไว้ได้ และแสงออโรร่าละติจูดต่ำ สีแดง ยังมีการพบเห็นในท้องฟ้ายามค่ำคืนของเมืองนาโยโระ ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ในคืนเดียวกันนั้นด้วย หอดูดาวเมืองนาโยโระยังได้เผยแพร่วิดีโอไทม์แลปส์ของแสงออโรร่าที่สวยงามบน X ในวันที่ 2

ตอนนี้โลกอยู่ในช่วงขาขึ้นของวัฏจักรสุริยะครั้งที่ 25 จนถึงขณะนี้ มีจุดดับบนพื้นผิวดวงอาทิตย์ทุกวันในปีนี้ตั้งแต่หนึ่งหรือสองดวงไปจนถึงมากกว่าหนึ่งโหล เทียบกับปี 2562 มี 281 จุด พื้นที่แอคทีฟจุดดับบนดวงอาทิตย์เป็นแหล่งกำเนิดของการระเบิดของแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นจุดที่สนามแม่เหล็กบนพื้นผิวดวงอาทิตย์แรงที่สุดและพลังงานมีความหนาแน่นมากที่สุด เมื่อพิจารณาถึงโมเมนตัมในอนาคตของการเคลื่อนไหวในระบบสุริยะโดยพิจารณาจากการเปลี่ยนแปลงของจำนวนจุดบอดบนดวงอาทิตย์ในปัจจุบัน ปี 2024 จะยังคงเป็นปีแห่งการเคลื่อนไหวในระบบสุริยะที่สูง ซึ่งหมายความว่าอย่างน้อยในฤดูหนาวนี้ ยังคงมีโอกาสที่จะเห็นแสงออโรร่าทางตอนเหนือของจีนแผ่นดินใหญ่ ในฮอกไกโดของญี่ปุ่นและสถานที่อื่นๆ

แปลโดย: good4289
ที่มา: https://www.ctwant.com/article/301725
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แวบแรกคุณ'เห็นเป็นอะไร'ทายนิสัยจากภาพจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกสัตว์ที่ถูกค้นพบอีกครั้ง หลังจากที่เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปแล้วจากโลกจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยประเทศที่ไม่มี เซเว่น!?ชาร์จแบ็ตมือถือยังไม่เต็มแล้วดึงเอาออก จะเป็นอะไรไหม ?ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"พี่ฮง"เที่ยวอยุธยา มนุษย์ป้าวินตุ๊กตุ๊ก เรียก 1,200 บอกไม่แพงขสมก. ขาดทุนสะสม 1 แสนล้าน เกิดขึ้นได้อย่างไร?5 ชนเผ่ากิuเนื้อมนุษย์: เรื่องจริงจากอดีตสู่ปัจจุบัน5 "คณะสาขาวิชา"แห่งการเป็นผู้นำ ในสายสาขาการเรียน ระดับอุดมศึกษาแห่งประเทศไทยใส่บาตรด้วย อะไร ถึงจะมีโชค ลาภ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปิดตำนาน 50 ปี ร้านหนังสือดวงกมล เชียงใหม่5 ชนเผ่ากิuเนื้อมนุษย์: เรื่องจริงจากอดีตสู่ปัจจุบัน5 "คณะสาขาวิชา"แห่งการเป็นผู้นำ ในสายสาขาการเรียน ระดับอุดมศึกษาแห่งประเทศไทยศูนย์รวบรวมคัมภีร์อัลกุรอานเก่าแก่กว่า 1,000 ปี ลงอักษรในหนังแพะและเปลือกไม้
ตั้งกระทู้ใหม่