หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปีหน้า รัฐบาลไทยจะผลักดัน“ประเพณีลอยกระทง“มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ต่อองค์การยูเนสโก

     ประเทศไทยเตรียมเสนอ”ประเพณีลอยกระทง” เป็นรายการตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติต่อองค์การยูเนสโก ในลำดับต่อไป ก่อนหน้านี้ สวธ. ขึ้นทะเบียนในรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติแล้ว 3 รายการ ได้แก่ โขน ปี 2561 , นวดไทย ปี 2562 และโนรา ปี2564

 

      สำหรับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นเลขานุการในอนุสัญญามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก (ICH) ซึ่งในปี 2566 กรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้ร่วมกับสถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการเตรียมนำเสนอรายการลอยกระทงในประเทศไทยต่อยูเนสโก

คณะทำงานจากจุฬาฯ และสวธ. ได้ลงสำรวจพื้นที่และสำรวจความคิดเห็นในกลุ่มชนหลายจังหวัดสำคัญ เช่น สุโขทัย เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน แพร่ ตาก พระนครศรีอยุธยาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจความคิดเห็นกลุ่มคนในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยทีมวิจัยจะศึกษาข้อมูลการปกป้องมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม และขอรับคำยินยอมจากชุมชนเพื่อเป็นหลักฐาน ทั้งเอกสาร ภาพถ่าย การบันทึกภาพต่างๆ เพื่อเสนอต่อยูเนสโกต่อไป นอกจากนี้ คณะทำงานจัดประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณารายการมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมเรื่องประเพณีลอยกระทง ระหว่างวันที่ 16-17 พ.ย.2566 ก่อนเข้าสู่กระบวนการประมวลข้อมูลและจัดทำเนื้อหาสมบูรณ์ทั้งหมดภายในเดือนธันวาคม 2566 เพื่อเตรียมต่อคณะกรรมการมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติปี 2567 ก่อนจะนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ให้ความเห็นชอบเสนอต่อยูเนสโก ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2567

 

      โดยรวมแล้วก็เป็นเรื่องดีเด้อครับเด้อ เพราะช่วงนี้เหมือนบางประเทศ แถบ 3 นาฬิกานี่จ้องจะเคลมเหลือเกิน สำหรับการลอยกระทงของไทยที่ทั่วโลก เขารู้ว่าประเทศไหนเป็นต้นแบบในการจัดงานที่มีคุณภาพ ( ต้นฉบับอาจจะเป็นอินเดีย แต่ไทยมาทำให้ดังทั่วโลก จนมีชาติบางชาติอยากจะเคลมจนตัวสั่นนั่นแล ) 

 

 

 

โพสท์โดย: dukedick
อ้างอิงจาก: https://web.facebook.com/photo/?fbid=378790044663041&set=a.210817051460342
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลักษณะของผู้มี EQ ต่ำนั้น จะมีลักษณะแบบใดบ้าง มาดูกันได้เลยจ้าครูซี 8 เงินเดือนเท่าไหร่?3 มหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!สัตว์เพียงชนิดเดียวในโลก ที่เคยถูกปลุกให้ฟื้นจากสภาวะสูญพันธ์พยายามผิดที่ระวังเหนื่อยฟรี ราศีเหนื่อยสิ่ง กำลังกลับมาตอบแทนวงเวียนที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย6 มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐจังหวัดที่มีผลผลิตเมล็ดกาแฟ มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยพบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6รถหรูยอดนิยมในไทยสัตว์เพียงชนิดเดียวในโลก ที่เคยถูกปลุกให้ฟื้นจากสภาวะสูญพันธ์ลูกค้าสั่งข้าว100 กล่อง แม่เฒ่าสู้อดหลับอดนอนทำ โทรไปไม่ยอมรับสาย ไม่มีทุนขายต่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
let: ให้ ปล่อยพนักงานราชการกับข้าราชการ5 อันดับคณะที่เรียนยากที่สุดรู้หรือไม่? 5 เกร็ดความรู้รอบตัวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!
ตั้งกระทู้ใหม่