1 แผ่นเกี๊ยว
2 หมูปรุงรส (หมูเด้ง)
– หมูสับ
– สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน)
– ซีอิ้วขาว
– น้ำตาล
– ไข่ไก่
3 กุ้งสด (ล้างให้สะอาด แกะเปลือกออก บั้งด้านล่างของตัวกุ้ง เพื่อเวลาตอนสุก กุ้งจะได้ไม่ตัวงอ)
4 แป้งข้าวโพด
5 ซีอิ้วขาว
6 น้ำซุป
7 ตั้งฉ่าย
8 ผักกวางตุ้ง
9 ผักชี
10 กระเทียมเจียว
วิธีทำ
- โขลกหมูสับ สามเกลอ ไข่ ซีอิ้วขาว และน้ำตาล ให้เหนียว
- แล้วหมักกุ้งด้วยซีอิ้วขาว และแป้งข้าวโพด พักไว้ 30 นาทีได้
- มาห่อเกี๊ยว ใส่หมูปรุงรส และกุ้ง บนแผ่นเกี๊ยว ใช้ตะเกียบ ช่วยม้วน แล้วดันเข้าหากันให้เป็นรอยย่น ดึงไม้ตะเกียบออก ทำจนหมดเลย
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้พอเดือด ลวกผักกวางตุ้ง ใส่ถ้วย แล้วลวกเกี๊ยวที่ห่อไว้ พอสุกจะลอยขึ้น ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำซุป ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยผักชีได้เลย
เคล็ดลับ
- เลือกซื้อแผ่นเกี๊ยวที่มีคุณภาพดี แผ่นแป้งบางและเหนียว
- ปรุงรสไส้ให้เข้มข้น เพื่อให้เกี๊ยวมีรสชาติอร่อย
- ห่อเกี๊ยวให้แน่น เพื่อไม่ให้ไส้แตกระหว่างนึ่ง
- สังเกตสีของเกี๊ยว เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีใส
- หากต้องการเก็บเกี๊ยวไว้รับประทานภายหลัง ให้นำเกี๊ยวที่นึ่งสุกแล้วแช่แข็งไว้ สามารถนำออกมานึ่งรับประทานได้อีกครั้งโดยไม่ต้องอุ่น
- เกี๊ยวกุ้งยังสามารถนำไปทอดได้อีกด้วย เพียงนำเกี๊ยวที่นึ่งสุกแล้วมาทอดในน้ำมันร้อนๆ จนสุกเหลืองกรอบ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มไก่ก็อร่อยไม่แพ้กัน