หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชีวิตของอับราฮัม ลินคอล์น ใน 10 สถานี (จากกระท่อมไม้ซุงไปจนถึงอนุสรณ์สถานลินคอล์น)

ชีวิตของอับราฮัม ลินคอล์น ใน 10 สถานี (จากกระท่อมไม้ซุงไปจนถึงอนุสรณ์สถานลินคอล์น)

อับราฮัม ลินคอล์น เป็นบุรุษทางการเมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของโลก เขาได้รับการยกย่องเป็นต้นแบบของการเลิกทาส ขณะที่ช่วงการดำรงตำแหน่งของเขา สหรัฐอเมริกาต้องเผชิญกับสงครามกลางเมืองระหว่างรัฐฝ่ายเหนือกับฝ่ายใต้

 ในวันที่ 1 กรกฎาคม 1863 เกิดการรบกันขึ้น ณ เมืองเล็กๆ ชื่อเกตตีสเบิร์ก ทั้งสองฝ่ายมีกำลังพลรวมกัน 170,000 คน นับเป็นการรบครั้งใหญ่ที่สุดในสงครามกลางเมืองอเมริกัน และนับเป็นการรบที่นองเลือดที่สุด ผลของการรบนี้ เป็นครั้งแรกที่ฝ่ายใต้ประสบความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ และต้องล่าถอยทัพไปยังเขตตน

 “ประเทศนี้ ภายใต้พระผู้เป็นเจ้า จักได้เสรีภาพที่เกิดใหม่ และรัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน จะไม่มลายไปจากโลก”

 วรรคทองจากคำปราศรัยเกตตีสเบิร์กความยาว 2 นาทีของลินคอล์นยังดังกึกก้องมาจนถึงปัจจุบัน

 ต่อมาสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ ยุติลง เมื่อกองกำลังฝ่ายใต้ยอมแพ้ให้กับกองกำลังฝ่ายเหนืออย่างไม่มีเงื่อนไข เมื่อวันที่ 9 เมษายน 1864 หลังจากยืดเยื้อมาเป็นเวลา 4 ปีเต็ม

 ลินคอล์นถูกลอบสังหารเมื่อวันที่ 14 เมษายน 1865 ขณะที่เขาพาภรรยาไปชมละคร ณ โรงละครฟอร์ด และสิ้นใจในวันรุ่งขึ้น

 ลินคอล์นเป็น 1 ใน 4 ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่รูปใบหน้าได้รับการสลักไว้ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติเขารัชมอร์ ใบหน้าของเขาปรากฏอยู่บนธนบัตรราคา 5 ดอลลาร์สหรัฐ และเหรียญราคา 1 เซนต์

ใน 10 สถานี จากกระท่อมไม้ซุงไปจนถึงอนุสรณ์สถานลินคอล์น

อุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติบ้านเกิดของอับราฮัม ลินคอล์น

ดังที่เด็กนักเรียนชาวอเมริกันทุกคนรู้ดีว่าอับราฮัม ลินคอล์นเกิดในปี 1809 ในกระท่อมไม้ซุง อุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติบ้านเกิดของอับราฮัม ลินคอล์น ในรัฐเคนตักกี้สร้างขึ้นบนพื้นที่ฟาร์มของพ่อแม่ของเขา และหัวใจของอุทยานคือกระท่อมไม้ซุงที่เป็นสัญลักษณ์ของบ้าน เหมือนกับที่ลินคอล์นเคยรู้จัก

โบราณสถานแห่งชาติลินคอล์นโฮม, สปริงฟิลด์, อิลลินอยส์

ในปี 1837 อับราฮัม ลินคอล์น วัยหนุ่มได้ย้ายไปที่เมืองสปริงฟิลด์ รัฐอิลลินอยส์ เพื่อประกอบวิชาชีพด้านกฎหมาย ในปี 1839 เขาได้พบกับภรรยาของเขา Mary Todd และในปี 1844 ทั้งคู่ซื้อบ้านหลังนี้ที่ 413 South Eighth Street เขาอาศัยอยู่ที่นี่จนกระทั่งย้ายไปทำเนียบขาวเมื่อเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในปี พ.ศ. 2404

บ้านของลินคอล์นในสปริงฟิลด์ รัฐอิลลินอยส์

บ้านหลังนี้ถูกมอบให้กับรัฐโดยมีเงื่อนไขว่าจะคงรักษาไว้อย่างถาวรและเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้ฟรี ข้างใน คุณจะพบกับการตกแต่งตามแบบฉบับของยุคสมัย ซึ่งหลายๆ คนพบว่าค่อนข้างน่าประหลาดใจ!

 

สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา

ลินคอล์นแสวงหาการเลือกตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2386 แต่จะใช้เวลาสี่ปีก่อนที่เขาจะไปถึงสภาผู้แทนราษฎร ในปีพ.ศ. 2389 เขาได้สัญญาว่าจะยืนหยัดได้เพียงวาระเดียว และเขายังคงยึดมั่นในคำพูดของเขา โดยปฏิเสธข้อเสนอที่จะแต่งตั้งเป็นผู้ว่าการดินแดนออริแกน

 

คูเปอร์ยูเนี่ยน

ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2403 อับราฮัม ลินคอล์นได้รับเชิญให้ไปพูดที่ Cooper Union เกี่ยวกับหน้าที่ทางศีลธรรมในการต่อต้านการเป็นทาส สุนทรพจน์ดังกล่าวได้รับการตอบรับอย่างดี และงานนี้ทำให้เขาได้รู้จักกับชนชั้นสูงของนิวยอร์ก ต่อจากนี้ ในไม่ช้าเขาก็ได้เสนอราคาเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรครีพับลิกัน

ทำเนียบขาว

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2403 ลินคอล์นได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีคนที่ 16 เขาเป็นประธานาธิบดีพรรครีพับลิกันคนแรกและชัยชนะของเขาล้วนเกิดจากการสนับสนุนของเขาในภาคเหนือและตะวันตก ไม่มีการลงคะแนนให้เขาใน 10 รัฐจาก 15 รัฐทาสทางใต้

ฟอร์ตซัมเตอร์

ความตึงเครียดได้ก่อตัวขึ้นทั่วทั้งประเทศรุ่นใหม่มาเป็นเวลานาน โดยได้รับแรงหนุนจากประเด็นเรื่องทาสเป็นหลัก ก่อนที่ลินคอล์นจะเข้ารับตำแหน่ง หลายรัฐก็แยกตัวออกไปแล้ว และในวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2404 กองกำลังสัมพันธมิตรได้ยิงใส่กองกำลังพันธมิตรที่ฟอร์ตซัมป์เตอร์ ทำให้เกิดสงครามกลางเมือง

 

ภาพนี้ถ่ายในค่ายเจ้าหน้าที่ที่ Antietam สงครามกลางเมืองเป็นหนึ่งในความขัดแย้งแรกๆ ในประวัติศาสตร์ที่มีการใช้ภาพถ่ายทั้งในและนอกสนามรบเพื่อสร้างขวัญกำลังใจและบันทึกภาพความโหดร้าย

 

การต่อสู้ของ Antietam


ภายในเวลา 18.00 น. ของวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2405 มีผู้เสียชีวิต 22,000 คนในทุ่งเมือง Antietam การสู้รบถือเป็นวันที่นองเลือดที่สุดของสงครามกลางเมือง และชัยชนะของสหภาพถูกมองว่าเป็นจุดเปลี่ยน ห้าวันต่อมา ลินคอล์นออกประกาศการปลดปล่อย โดยเรียกร้องให้ยอมจำนนอย่างมีประสิทธิภาพ

 

ที่อยู่เกตตีสเบิร์ก

ในบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2406 ในพิธีอุทิศสุสานแห่งชาติทหารชุดใหม่ สี่เดือนครึ่งหลังจากที่กองทัพสหภาพเอาชนะกองทัพสมาพันธ์ในการรบที่เกตตีสเบิร์ก ลินคอล์นกล่าวปราศรัยสั้น ๆ แก่ผู้ชุมนุม ฝูงชน.

 ภาพถ่ายนี้รวบรวมการมาถึงของลินคอล์นในงานนี้ หลายชั่วโมงก่อนที่เขาจะกล่าวสุนทรพจน์สั้นๆ แต่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเริ่มต้นด้วยคำพูดอมตะว่า "สี่คะแนนและเจ็ดปีที่แล้ว บรรพบุรุษของเราได้ถือกำเนิดในทวีปนี้ ซึ่งเป็นชาติใหม่ กำเนิดขึ้นในเสรีภาพ …”

 

โรงละครฟอร์ด

ในปี ค.ศ. 1865 ลินคอล์นได้รับเลือกเป็นสมัยที่สอง และกำลังมีการฟื้นฟูประเทศ เมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2408 ขณะชมละคร Our American Cousin ที่โรงละคร Ford's Theatre ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ลินคอล์นถูกยิงโดย John Wilkes Booth นักแสดงและความเห็นอกเห็นใจของสมาพันธรัฐ

 อนุสรณ์สถานลินคอล์น

ศพของลินคอล์นเดินทางไปทั่วประเทศด้วยรถไฟงานศพ ก่อนที่จะถูกฝังในวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2408 ที่สุสานโอ๊คริดจ์ในสปริงฟิลด์ นอกจากอาคาร ถนน และเมืองที่ตั้งชื่อตามเขาแล้ว อนุสรณ์สถานลินคอล์นบนห้างสรรพสินค้าแห่งชาติยังเปิดในปี 1922 เพื่อเป็นเกียรติแก่มรดกของเขา

แปลโดย: tanarag
ที่มา: artsandculture
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tanarag
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: tanarag
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุด5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกเปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทยหาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไปได้! หนุ่มสั่งเตี๋ยวเรือพิเศษ 80..พอเห็นปริมาณถึงกับอึ้ง"เชย์ดาเยฟ กองหน้าบุรีรัมย์" หลังเกม บุรีรัมย์-เจ้อเจียง โดนรุมทำร้ายอย่างหนักค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วนประตูห้องน้ำใช้แล้วให้ปิด ห้ามเปิดทิ้งไว้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
จะไลฟ์ขายของทั้งที..งานนี้ถึงขนาดยอมโกนหัวพลาดแล้ว!! สาวอยู่คอนโดเเก้ผ้ๅ..เพราะคิดว่าไม่มีใครเห็นทำไปได้! หนุ่มสั่งเตี๋ยวเรือพิเศษ 80..พอเห็นปริมาณถึงกับอึ้ง"กางเกงลายวัดไทย" จะกลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ไทย..ที่ดังไกลไปถึงญี่ปุ่น
ตั้งกระทู้ใหม่