หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิโรจน์ ก้าวไกล จี้ ทบ. ต้องมีคำตอบ "น้ำมันหาย 2 แสนลิตร"

 

“วิโรจน์” จี้ ทบ. แจง น้ำมัน มทบ.18 สระบุรี หายไป 2 แสนลิตร

 

 ต่อให้รั่วไหลหรือระเหย ก็คงไม่มากมายขนาดนี้        วันที่ 23 ก.ย. 2566 จากกรณีสำนักข่าว ไทยพีบีเอส นำเสนอข่าว รายงานข้อมูล (ลับ) ผลการตรวจพิเศษ การส่งกำลัง สป.3 ส่งกำลังสิ่งอุปกรณ์ประเภท 3 (น้ำมันเชื้อเพลิง) มทบ.18 (มณฑลทหารบกที่ 18 สระบุรี) โดยตรวจพบว่าตรวจน้ำมันดีเซลขาดบัญชี (สูญหาย) จำนวน 215,897 ลิตร

ล่าสุด นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข่าวดังกล่างลงบนทวิตเตอร์ (X) ส่วนตัว พร้อมระบุข้อความดังนี้

“ข่าวรายงานว่า น้ำมันเชื้อเพลิงของ มทบ.18 สูญหายไปถึง 215,897 ลิตร ถ้าสูญหายจริงตามข่าว เรื่องนี้จำเป็นต้องชี้แจงต่อสังคมว่าน้ำมันขนาดนี้หายไปได้อย่างไร ลำพังการรั่วไหล หรือการระเหย คงไม่หายไปมากขนาดนี้”

 

      หลังจากนั้นไม่นาน ทางด้าน กองทัพบก ก็ออกมามีความเคลื่อนไหวโดย รองโฆษกกองทัพบกเปิดเผยถึงกรณีประเด็นน้ำมันหน่วยทหารสระบุรีหายกว่า 2 แสนลิตร ยันทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบ มีการตั้งกรรมการสอบกรณีเบิกจ่ายน้ำมันแล้ว รอผลสรุป

        จากกรณีมีการเผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับการตรวจสอบการเบิกจ่ายน้ำมันของหน่วยทหารพื้นที่สระบุรี ซึ่งระบุว่าอาจมีการสูญหายเป็นจำนวนหนึ่งนั้น

        ล่าสุดวันนี้ (24 ก.ย.) พลตรีหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่าอาจมีการสูญหายเป็นจำนวนหนึ่งนั้น ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้เกิดจากเมื่อปี 2565 กองทัพบกได้ส่งชุดตรวจพิเศษการส่งกำลัง โดยกรมจเรทหารบก ไปตรวจสอบการเบิกจ่ายเก็บรักษาสิ่งอุปกรณ์สำคัญทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง และชุดตรวจพิเศษได้เข้าตรวจสอบระบบการเบิกจ่ายและเก็บรักษาน้ำมันเชื้อเพลิงของหน่วยในพื้นที่ จ.สระบุรี ได้ตรวจพบข้อสังเกตในการเบิกจ่ายน้ำมัน จึงรายงานให้กองทัพบกทราบ ต่อมาเมื่อมิถุนายน 2566 กองทัพบกจึงได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมโดยเจ้ากรมจเรทหารบกเป็นประธาน เพื่อตรวจสอบในรายละเอียดซ้ำอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการกำลังเร่งดำเนินการยังไม่ได้สรุปผล หากผลสอบสวนปรากฏมีผู้ที่ไม่ปฏิบัติให้เป็นไปตามระเบียบของทางราชการก็จะเสนอให้พิจารณาลงโทษต่อไป

 

 

 

        “ขอเรียนว่าเมื่อกองทัพบกได้รับรายงานว่าอาจมีความไม่เรียบร้อยในการเบิกจ่ายและเก็บรักษาน้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่ดังกล่าว กองทัพบกได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทันที พร้อมกำชับให้หน่วยที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการสอบสวนด้วยความรอบคอบ ครอบคลุมทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง และรายงานสรุปผลสอบสวนให้ทราบโดยเร็ว ขณะเดียวกันได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยต้องบริหารจัดการสิ่งอุปกรณ์ประเภทต่างๆ ให้เป็นไปตามระเบียบปฏิบัติของทางราชการ กรณีนี้กองทัพบกให้ความสำคัญในการตรวจสอบทุกข้อมูลข้อเท็จจริง และจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏ

        อย่างไรก็ตาม ในการปฏิบัติงานตามปกติ การเบิกจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงของหน่วยทหารกองทัพบก จะมีระบบการควบคุมตรวจสอบตามวงรอบระบบส่งกำลังบำรุงนอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบช้ำด้วยชุดตรวจพิเศษการส่งกำลังจากกรมจเรทหารบกเพื่อให้หน่วยปฏิบัติได้เรียบร้อยถูกต้องตามระเบียบหลักเกณฑ์ของทางราชการในลักษณะการตรวจสอบภายในองค์กรด้วย โดยกองทัพบกได้จัดชุดตรวจพิเศษในลักษณะดังกล่าวเข้าดำเนินการตรวจสอบการส่งกำลังสิ่งอุปกรณ์สำคัญ เช่น วัตถุระเบิด อาวุธ กระสุน รวมถึงน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อเป็นการกำกับดูแลภายในอีกระดับหนึ่ง”

 

 

โพสท์โดย: ปลิวดาว
อ้างอิงจาก: ทวิตเตอร์ (X) : Wiroj77
Facebook : ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ปลิวดาว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: fm
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลก5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วงบ 5 ล้าน จ้างเอกชนจัดโคมไฟยี่เป็ง "ที่ลานประตูท่าแพ" ไม่มีการตกแต่งใดๆ แทบไม่รู้ว่ามีงานข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทย10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เต่า" พังประตูจนล้มทับรถ เจ้าของหัวจะปวด ไปอยู่วัดมั้ย?10 อันดับ โรงเรียนสาธิตที่มีนักเรียน ม.ปลาย มากที่สุดในประเทศไทยวนอุทยานเขานางพันธุรัต และโบราณสถานโคกเศรษฐี ชะอำ เพชรบุรี"กะหล่ำปลีราคาพุ่งรับลมหนาว" ขยับขึ้นที่กิโลกรัมละ 15 บาทแล้วเจ้าของเดือด หนุ่มปีนเหยียบลัมโบร์ฯ ซ่อมเฉียดล้าน แต่ไม่ต้องชดใช้สักแดง เพราะอายุน้อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 อันดับ โรงเรียนสาธิตที่มีนักเรียน ม.ปลาย มากที่สุดในประเทศไทยชาวบ้านจุดธูปไหว้ขอโชคลาภ! "จอมปลวกแปลกคล้ายผู้หญิงผมยาวห่มผ้า"ร้านค้าคิดเงินปัดเศษ 0.12 สตางค์ เป็น 1 บาท "โทษปรับจุกๆ"ทำไมบางคนที่เป็นมะเร็งถึงหายเองได้?
ตั้งกระทู้ใหม่