หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิโรจน์ ก้าวไกล จี้ ทบ. ต้องมีคำตอบ "น้ำมันหาย 2 แสนลิตร"


เขียนโดย ปลิวดาว

 

“วิโรจน์” จี้ ทบ. แจง น้ำมัน มทบ.18 สระบุรี หายไป 2 แสนลิตร

 

 ต่อให้รั่วไหลหรือระเหย ก็คงไม่มากมายขนาดนี้



        วันที่ 23 ก.ย. 2566 จากกรณีสำนักข่าว ไทยพีบีเอส นำเสนอข่าว รายงานข้อมูล (ลับ) ผลการตรวจพิเศษ การส่งกำลัง สป.3 ส่งกำลังสิ่งอุปกรณ์ประเภท 3 (น้ำมันเชื้อเพลิง) มทบ.18 (มณฑลทหารบกที่ 18 สระบุรี) โดยตรวจพบว่าตรวจน้ำมันดีเซลขาดบัญชี (สูญหาย) จำนวน 215,897 ลิตร

ล่าสุด นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข่าวดังกล่างลงบนทวิตเตอร์ (X) ส่วนตัว พร้อมระบุข้อความดังนี้

“ข่าวรายงานว่า น้ำมันเชื้อเพลิงของ มทบ.18 สูญหายไปถึง 215,897 ลิตร ถ้าสูญหายจริงตามข่าว เรื่องนี้จำเป็นต้องชี้แจงต่อสังคมว่าน้ำมันขนาดนี้หายไปได้อย่างไร ลำพังการรั่วไหล หรือการระเหย คงไม่หายไปมากขนาดนี้”

 

      หลังจากนั้นไม่นาน ทางด้าน กองทัพบก ก็ออกมามีความเคลื่อนไหวโดย รองโฆษกกองทัพบกเปิดเผยถึงกรณีประเด็นน้ำมันหน่วยทหารสระบุรีหายกว่า 2 แสนลิตร ยันทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบ มีการตั้งกรรมการสอบกรณีเบิกจ่ายน้ำมันแล้ว รอผลสรุป

        จากกรณีมีการเผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับการตรวจสอบการเบิกจ่ายน้ำมันของหน่วยทหารพื้นที่สระบุรี ซึ่งระบุว่าอาจมีการสูญหายเป็นจำนวนหนึ่งนั้น

        ล่าสุดวันนี้ (24 ก.ย.) พลตรีหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่าอาจมีการสูญหายเป็นจำนวนหนึ่งนั้น ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้เกิดจากเมื่อปี 2565 กองทัพบกได้ส่งชุดตรวจพิเศษการส่งกำลัง โดยกรมจเรทหารบก ไปตรวจสอบการเบิกจ่ายเก็บรักษาสิ่งอุปกรณ์สำคัญทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง และชุดตรวจพิเศษได้เข้าตรวจสอบระบบการเบิกจ่ายและเก็บรักษาน้ำมันเชื้อเพลิงของหน่วยในพื้นที่ จ.สระบุรี ได้ตรวจพบข้อสังเกตในการเบิกจ่ายน้ำมัน จึงรายงานให้กองทัพบกทราบ ต่อมาเมื่อมิถุนายน 2566 กองทัพบกจึงได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมโดยเจ้ากรมจเรทหารบกเป็นประธาน เพื่อตรวจสอบในรายละเอียดซ้ำอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการกำลังเร่งดำเนินการยังไม่ได้สรุปผล หากผลสอบสวนปรากฏมีผู้ที่ไม่ปฏิบัติให้เป็นไปตามระเบียบของทางราชการก็จะเสนอให้พิจารณาลงโทษต่อไป

 

 

 

        “ขอเรียนว่าเมื่อกองทัพบกได้รับรายงานว่าอาจมีความไม่เรียบร้อยในการเบิกจ่ายและเก็บรักษาน้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่ดังกล่าว กองทัพบกได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทันที พร้อมกำชับให้หน่วยที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการสอบสวนด้วยความรอบคอบ ครอบคลุมทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง และรายงานสรุปผลสอบสวนให้ทราบโดยเร็ว ขณะเดียวกันได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยต้องบริหารจัดการสิ่งอุปกรณ์ประเภทต่างๆ ให้เป็นไปตามระเบียบปฏิบัติของทางราชการ กรณีนี้กองทัพบกให้ความสำคัญในการตรวจสอบทุกข้อมูลข้อเท็จจริง และจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏ

        อย่างไรก็ตาม ในการปฏิบัติงานตามปกติ การเบิกจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงของหน่วยทหารกองทัพบก จะมีระบบการควบคุมตรวจสอบตามวงรอบระบบส่งกำลังบำรุงนอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบช้ำด้วยชุดตรวจพิเศษการส่งกำลังจากกรมจเรทหารบกเพื่อให้หน่วยปฏิบัติได้เรียบร้อยถูกต้องตามระเบียบหลักเกณฑ์ของทางราชการในลักษณะการตรวจสอบภายในองค์กรด้วย โดยกองทัพบกได้จัดชุดตรวจพิเศษในลักษณะดังกล่าวเข้าดำเนินการตรวจสอบการส่งกำลังสิ่งอุปกรณ์สำคัญ เช่น วัตถุระเบิด อาวุธ กระสุน รวมถึงน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อเป็นการกำกับดูแลภายในอีกระดับหนึ่ง”

 

 

โพสท์โดย: ปลิวดาว
อ้างอิงจาก: ทวิตเตอร์ (X) : Wiroj77
Facebook : ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ปลิวดาว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 715 ครั้ง
เขียนโดย ปลิวดาว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: fm
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุดเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”จังหวัดในภาคกลางของไทยที่มีป่าไม้มากที่สุดอำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทยทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นเกาะที่ไม่มีรถยนต์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกชายจีนพบหินลายแพนด้าที่ชายหาดโดยบังเอิญสวนลุมฯ มีรูปปั้น "ตัวเ...้ย" เป็นแลนด์มาร์กใหม่..บอกเลยไม่ไปไม่ได้แล้ว!“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”โลกผวา! "โรคปริศนา (Mystery Illness)" ระบาดหนักในบุรุนดี ทับซ้อนวิกฤตค้ามนุษย์ซูดานใต้จน UN ต้องเตือนภัย!😁 ชวนเข้ามาดูสิ่งของธรรมดา ๆ ที่มีลูกเล่นน่าสนใจซ่อนจนเราอดสนใจไม่ได้ 😃
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกพระมหาชนก: มหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ด้วยวิริยบารมี (Mahajanaka | The Great Effort) (สร้างกับ เอไอ)อาหารชนิดไหนช่วยลดไขมันแท้จริงครูไทยได้ปิดเทอมกี่วัน
ตั้งกระทู้ใหม่