หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยำปลาซาบะ โครงไก่ต้มน้ำจิ้มซีฟู้ด


เขียนโดย Chok A Nan

เมนูยำปลาซาบะ เริ่มจากเราเห็นแม็กซ์แวลูทำขายเราเลยซื้อมาลองทานดู พอลองทานแล้วก็อร่อยดี ไปโลตัสเห็นโลตัสมีปลาซาบะขายก็เลยลองซื้อมาทำทานดู วิธีทำก็ไม่ยากเครื่องปรุงที่ใส่ก็ไม่เยอะ

 

 

เมนูยำปลาซาบะ

 

เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

 

ปลาซาบะทอดหรือปลาซาบะย่างเลือกตามชอบ

 

 

ตะไคร้

 

ข่า

 

ใบมะกรูด

 

 

หอมแดง

 

พริกขี้หนูสด

 

มะนาว

 

 

น้ำปลา

 

น้ำตาลทราย

 

น้ำซุปหรือน้ำเปล่า

 

 

วิธีทำ

 

ซอย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนูสด เตรียมไว้ ต้องซอยบางๆเวลาทานจะได้ทานง่าย

 

 

นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล น้ำซุปหรือน้ำเปล่า มาผสมคนให้ละลายเข้ากันดีชิมให้ได้รสชาติตามชอบเตรียมไว้ หรือใครจะทำแบบน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้ค่ะ

 

 

นำปลาซาบะทอดหรือย่างมาฉีกเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ ระวังก้างชิ้นเล็กๆที่อยู่ในตัวปลาซาบะต้องเอาก้างปลาออกให้หมด เตรียมไว้

 

 

นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนูสดที่ซอยเตรียมไว้ ใส่รวมกับปลาซาบะ นำน้ำปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปรวมกันแล้วคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันดีแล้วตักใส่จาน เป็นอันเสร็จการทำเมนูยำปลาซาบะ

 

 

ส่วนอีก 1 เมนูที่ขาดไม่ได้ทานคู่กันเป็นประจำเลยคือโครงไก่กับกะหล่ำปลีต้มทานคู่น้ำจิ้มซีฟู้ด ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากง่ายมากๆ

 

 

เมนูโครงไก่กับกะหล่ำปลีต้ม

 

เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

 

โครงไก่

 

 

กะหล่ำปลี

 

พริกขี้หนูสด

 

กระเทียมไทย

 

มะนาว

 

 

น้ำปลา

 

น้ำตาลทราย

 

น้ำซุป

 

เกลือป่น

 

ขั้นตอนการทำ

 

 

นำโครงไก่มาทำความสะอาดดึงขนที่ติดมากับโครงไก่ออกให้หมดแล้วคลุกเคล้าด้วยเกลือป่น แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าจนสะอาดเตรียมไว้

 

 

นำกะหล่ำปลีมาหั่นล้างน้ำให้สะอาดเตรียมไว้

 

 

เอาหม้อต้มใส่น้ำขึ้นตั้งไฟ ใส่โครงไก่ที่เตรียมไว้ลงไปต้ม มันช้อนฟองออก ต้มโครงไก่ไปสักพักใส่กะหล่ำปลีที่หั่นเตรียมไว้ลงไปต้มพร้อมกัน

 

 

ต้มต่อไปสักพักจนโครงไก่และกะหล่ำปลีสุกเปลื่อยตามความต้องการแล้วปิดไฟ ตัดโครงไก่และกะหล่ำปลีออกใส่จานเตรียมพร้อมทาน

 

 

ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดน้ำกระเทียมพริกสดมาปั่นรวมกัน พอละเอียดดีแล้วตักออกใส่ถ้วยปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำซุป คลุกเคล้าให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดีชิมรสชาติตามชอบ

 

 

แค่นี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับ 2 เมนูในการปาร์ตี้ของเราและเพื่อน เวลาจะปาร์ตี้กันทีไรถามเพื่อนว่าจะกินเมนูอะไรเพื่อนก็จะขอเป็นสองเมนูนี้เป็นประจำ

 

 

สำหรับเราเมนูในการปาร์ตี้ไม่จำเป็นต้องเป็นเมนูจัดเต็มเสมอไป บางครั้งมีแค่ 2 เมนูนี้ก็มีความอร่อย ให้ความสนุกสนาน ความเพลิดเพลิน ทานกันไปคุยกันไปดื่มกันไปเพียงแค่ก็มีความสุขกับเพื่อนๆ ที่สุดแล้ว

 

 

เมนูปาร์ตี้ของคนอื่นเป็นแบบไหนเราไม่รู้แต่เมนูปาร์ตี้สำหรับเราและเพื่อนคือ เมนูยำปลาซาบะ กับ โครงไก่และกะหล่ำปลีต้มทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ ยิ่งทานคู่กับน้ำเก๊กฮวยมีฟองนี้แหล่ะอร่อยสุด

 

                                    LOMA🐬🐬

                            

เนื้อหาโดย: Chok A Nan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile
เขียนโดย Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะแนวทางเลขมหาลาภ รับสงกรานต์ งวด 1 เมษายน 2569เลขเด่นงวด สรุปแนวทาง 2 ตัวน่าสนใจ10 จังหวัดที่ มีอากาศดีที่สุดในไทย อยู่สบายทั้งปีเปิด 11 ประเทศที่นิยมใช้ “สินค้าไทย” มากที่สุดในโลกเมืองไร้สายไฟแห่งแรกของไทย ทำไมที่อื่นยังทำไม่ได้ทองคำไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้วประเทศใด นำเข้ามาม่าไทย มากที่สุดในโลกอำเภอที่มีชื่อเหมือนชื่อจังหวัด เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทยจังหวัดที่อากาศแย่ที่สุดในไทย ร้อน อบอ้าว อยู่ยากกว่าที่คิดโรงเรียนที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ม.ขอนแก่นมากที่สุดสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/4/69อำเภอที่อากาศร้อนที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อำเภอที่มีชื่อเหมือนชื่อจังหวัด เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
กินอะไรดีที่ Aquaria Restaurant Chiang Mai: 7 เมนูห้ามพลาด5 อาหารขยะวัยเด็กในดวงใจAquaria Restaurant — ประสบการณ์การทานอาหารที่ผสมผสานศิลปะ รสชาติ และบรรยากาศไว้อย่างลงตัวดื่มกาแฟทุกวัน แต่คุณอาจทำผิดโดยไม่รู้ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่