สูตรขนมลืมกลืนใบเตยมะพร้าวอ่อน พร้อมคำนวนต้นทุน
ขนมลืมกลืนใบเตยมะพร้าวอ่อน
เป็นขนมที่มีความหอมหวานมันจากใส่มะพร้าว มีกลิ่มใบเตยและมีความนุ่นใสจากตัวแป้งเป็นขนมที่มีเอกลักษณ์ประจำตัวที่โดดเด่นทำให้น่าทานชวนหลงไหลในตัวขนม
ส่วนผสม ใส่มะพร้าว(แนะนำให้ทำไส้พักไว้ก่อนทำเนื้อแป้ง ใส่สามารถพักข้ามคืนได้)
1. เนื้อมะพร้าว 25 กรัม
2. น้ำมะพร้าวน้ำหอม 25 Ml
3. กะทิ 25 Ml
4. น้ำตาลทราย 8 กรัม
5. แป้งกวนไส้ 4 กรัม
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำเนื้อมะพร้าว, น้ำมะพร้าว, กะทิ, น้ำตาลทราย, แป้ง, เกลือ ใส่ผสมกันลงในกะทะ
- คนจนน้ำตาล และแป้งละลาย
- นำขึ้นตั้งไฟที่ไฟกลาง และคนตลอดห้ามหยุดจนใส้ข้นและหนืด
- ยกลงใส่พาชนะพักไว้
ส่วผสมแป้งใบเตย
1.แป้งถั่วเขียว 24 กรัม
2.น้ำตาลทราย 60 กรัม
3.น้ำใบเตย 250 Ml (ใช้ใบเตย 8-10 ใบ ปั่นรวมกับน้ำ 300 ML กรองด้วยผ้าขาวบาง)
วิธีทำ
- นำแป้งถั่วเขียว, น้ำตาลทราย, น้ำใบเตย ผสมรวมกันคนให้ส่วนของน้ำตาลและแป้งละลาย
-นำขึ้นตั้งไฟ คนไปเลื่อยจะแป้งหนืดและใส
-นำออกตั้งบนนำร้อนและหมันคนกันแป้งแข็งตัว
ทำการรวมแป้งและใส้
- ใช้แป้งตักใส่พิมพ์ครึ่งพิมพ์ทำช่องตรงกลางไว้ใส่ไส้
- ตักใส้ใส่ตรงกลาง
- ตักแป้งปิดใส้ให้ทั่วและเต็มพิมพ์
- รอจนแป้งเซ็ตตัวจากนั้นแกะแป้งออกจากพิมพ์
ต้นทุนที่ใช้ในการทำขนมครั้งนี้