มาทำ"น้ำแข็งย่าง"กินกัน จากเมนูทำเล่นๆ ตอนนี้ฮิตติดลมไปแล้ว
ห๊ะ!!? ไม่ต้องห๊ะ "น้ำแข็งย่าง" คือ เมนูจากร้านอาหารข้างทาง หรือสตรีทฟูดส์ ในเมืองหนานชาง มณฑลเจียงซี ของประเทศจีน ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว เมนูนี้เป็นอาหารที่ทำเล่นๆ เพื่อแจกให้กับลูกค้า ในช่วงที่อากาศร้อน ทานเป็นของว่างระหว่างรออาหารจานหลักมาเสิร์ฟนั่นเอง จากอาหารที่ทำเล่นๆ ตอนนี้กลายเป็นกระแสฮิตติดลมในหมู่วัยรุ่นจีนไปแล้ว และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ประเทศจีนมีเมนูแปลก ๆ เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมี "ก้อนหินผัด" เมนูกับแกล้มที่เคยโด่งดังมาแล้ว
วิธีทำน้ำแข็งย่าง
- น้ำแข็งก้อน (รูปทรงแล้วแต่ชอบเลย)
- ซอสเผ็ดจีน เช่น หม่าล่า
- ผงพริกจีน
- งาขาว
1. เอาน้ำแข็งที่เตรียมวางบนตะแกรงย่าง
2. ย่างด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยซอส
3.โรยผงพริกจีน ตามด้วยงาขาว
4. นำไปใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
"แล้วกินยังไง!?" วิธีการทานนั้นแสนง่าย เอาใส่ปาก ดูดชิมซอสที่ปรุงก่อนคายออก หรือจะทานเหมือนน้ำแข็งไสที่ทานน้ำแข็งไปด้วยก็ไม่ผิดแต่อย่างใด ส่วนทานตอนร้อนหรือรอให้เย็นก่อน อันนี้อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคล