หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมขึ้หนู

โพสท์โดย Chok A Nan

 

ขนมขี้หนู หรือบางคนเรียกว่า ขนมทราย  ขนมละอองฟ้า เป็นขนมไทย ที่มีลักษณะเป็นแป้งป่นๆ มีหลายสี ที่ทุกคนเคยเห็นกันตามร้านขายขนมไทย ส่วนเด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่ค่อยรู้จัก เพราะขนมชนิดนี้หาทานได้ยากแล้ว

 

 

ขนมขี้หนูเป็นขนมไทยโบราณ ที่เราเชื่อว่าชาวยุค 80 – 90  ต้องเคยได้กินกันตอนเด็ก แน่นอน สำหรับ  ขนมขี้หนู เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งข้าวเจ้าคลุกเคล้ากับน้ำกะทิ ขูดเป็นเส้นเล็ก ๆ แล้วนำไปนึ่งจนสุก

 

 

ทำให้มีลักษณะคล้ายเม็ดทราย คนไทยจึงนิยมเรียกอีกอย่างว่า ขนมทราย ด้วย มักทำเป็นสีเขียว หรือ สีชมพูอ่อน ๆ กินคู่กับมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น อร่อยสุด ๆ

 

 

การทำขนมขี้หนูให้อร่อย ตัวแป้งขนมจะต้องมีความร่วนซุย ไม่ติดกันเป็นก้อน  เนื้อแป้งนิ่มฟู มีความละเอียด เรียงกันเป็นเม็ดสวยงาม และจะมีกลิ่นหอมของควันเทียนด้วย

 

 

โดยเคล็ดลับก็คือ ก่อนเริ่มทำขนม ให้จุดไฟเทียนหอม อบแป้งข้าวเจ้า ประมาณ 30 นาที หรือ ข้ามคืนได้ก็ดี เพื่อทำแป้งข้าวเจ้าอบควันเทียน เวลาทำขนมจะได้มีกลิ่นหอม น่ากิน

 

 

ส่วนประกอบ

 

แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม

 

กะทิ     260  กรัม

 

น้ำลอยดอกมะลิ  300 กรัม

 

น้ำตาลทราย  320 กรัม

 

 

น้ำอัญชัน  20 กรัม

 

น้ำใบเตยคั้นข้น  20 กรัม

 

สีชมพู  1 หยด

 

มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นสำหรับเสิร์ฟ

 

 

วิธีทำ

 

1  ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำลอยดอกมะลิใสหม้อพร้อมน้ำตาลทราย ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี พักให้เย็นลง

 

 

2  แบ่งน้ำเชื่อมออกเป็น 3 ส่วน โดยส่วนแรกใส่น้ำอัญชัน ส่วนที่สองใส่น้ำใบเตย และส่วนสุดท้ายใส่สีผสมอาหารสีชมพู

 

 

3  นวดแป้งกับกะทิ พอให้จับตัวกัน แล้วยีผ่านกระชอนลงบนผ้าขาวบางที่ชุบน้ำหมาดๆ เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสเป็นเนื้อทราย ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดด้วยไฟแรงเป็นเวลา 25 นาที

 

 

4  แบ่งตัวแป้งที่ยังร้อนอยู่ ออกเป็นสามส่วน แบ่งใส่แต่ละส่วนลงในน้ำเชื่อมแต่ละสีที่เย็นแล้ว ปิดคลุมด้วยฟอลย์ พักไว้ 20 นาที เมื่อเปิดออก ขนมจะฟูขึ้น

 

 

5  ใช้มือบิตัวแป้งให้เป็นเนื้อทราย จัดเสิร์ฟพร้อมมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น

 

 

ก่อนเราจะกินขนมขี้หนู เราจะชอบขยำขนมขี้หนู กับถุงขนมให้เป็นก้อนกลม เวลาหยิบกินจะง่ายและอร่อยด้วย นอกจากนี้ยังมีขนมขี้หนูลูกตาลด้วยนะคะอร่อยไม่แพ้กันเลยคะ

 

 

ขนมพื้นบ้านไทย

ขนมขี้หนู

 

                                   LOMA🐬🐬

         

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: ขนมขี้หนู

ขนมไทยโบราณ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ทานตะวันกับแสงจันทร์, kunjae
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำรวจเตือนหญิงขับสกุ๊ตเตอร์ไฟฟ้าขึ้นถนนใหญ่ เจอสวนกลับ ถ้าห้ามขับไปบอกร้านว่าห้ามขายสิหลายคนยังไม่รู้ เปิดใช้ซอสหอยนางรมแล้ว"ต้องทำแบบนี้""พชร์" ลั่น! เรื่องของxึง xูไม่เสือxก็ได้..หลังจะช่วยเคลียร์ใจ "มอส-เต๋า" ทะเลาะกันสุดอาลัย ต่อ ตุดยอด เพื่อนรักของ แจ๊ส ชวนชื่น จากไปอย่างสงบหลังป่วยด้วยโรคมะเร็งหญิงสาวอเมริกันปีนเสาไฟฟ้าแรงสูง ส่งผลให้ไฟดับทันที 800 หลังคาเรือนเดือดร้อน โดนด่ายับหลังจากจูหยวนจาง ปฐมกษัตริย์ราชวงศ์หมิงสังหารศัตรู 13 ฮ่องเต้หลังจากนั้นกลายเป็นเลือดผสมเลขเด็ด เลขมาเเรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.10" งวดวันที่ 1 ธันวาคม 2567เลขเด็ด "มนต์สิทธิ์" งวด 1 ธันวาคม 67 มาแล้ว! ..แฟนหวยรีบมารวยกันเลย"ทุ่งบัวตอง" มหัศจรรย์ทางธรรมที่อยากให้ทุกคนได้มาชมครูสาวพลาดฉายไลน์ลับคุยกับนักเรียนชาย ถูกตรวจสอบทันทีอาม ชุติมา สลัดลุคสาวนักร้อง เตรียมชิงมงมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 202510 วิธีเปลี่ยนวันธรรมดาให้เป็นวันพิเศษด้วยตัวคุณเอง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สรุปดราม่า"ทริปน้ำไม่อาบวันนี้"ขยี้ตาแรง! "นิวเคลียร์" หน้าใหม่เป๊ะเวอร์ ผ่านไป 3 เดือนจำแทบไม่ได้หญิงสาวอเมริกันปีนเสาไฟฟ้าแรงสูง ส่งผลให้ไฟดับทันที 800 หลังคาเรือนเดือดร้อน โดนด่ายับครูสาวพลาดฉายไลน์ลับคุยกับนักเรียนชาย ถูกตรวจสอบทันทีหลังจากจูหยวนจาง ปฐมกษัตริย์ราชวงศ์หมิงสังหารศัตรู 13 ฮ่องเต้หลังจากนั้นกลายเป็นเลือดผสมวัดป่าภูทับเบิก วัดสวย ในเพชรบูรณ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
10 อาหารลดน้ำหนักง่ายๆ อิ่มอร่อย ไม่ทรมานตัวเองเมนูอาหารแสนอร่อย🥰5 เทคนิคเลือกปลาสด + เคล็ดลับทำปลาสดใหม่ หวานนุ่มทุกคำครัว 3 หอย เทคนิคเลือกหอยสด + เคล็ดลับทำหอยอร่อย กรอบ สดใหม่ทุกคำ
ตั้งกระทู้ใหม่