หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมขึ้หนู

โพสท์โดย Chok A Nan

 

ขนมขี้หนู หรือบางคนเรียกว่า ขนมทราย  ขนมละอองฟ้า เป็นขนมไทย ที่มีลักษณะเป็นแป้งป่นๆ มีหลายสี ที่ทุกคนเคยเห็นกันตามร้านขายขนมไทย ส่วนเด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่ค่อยรู้จัก เพราะขนมชนิดนี้หาทานได้ยากแล้ว

 

 

ขนมขี้หนูเป็นขนมไทยโบราณ ที่เราเชื่อว่าชาวยุค 80 – 90  ต้องเคยได้กินกันตอนเด็ก แน่นอน สำหรับ  ขนมขี้หนู เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งข้าวเจ้าคลุกเคล้ากับน้ำกะทิ ขูดเป็นเส้นเล็ก ๆ แล้วนำไปนึ่งจนสุก

 

 

ทำให้มีลักษณะคล้ายเม็ดทราย คนไทยจึงนิยมเรียกอีกอย่างว่า ขนมทราย ด้วย มักทำเป็นสีเขียว หรือ สีชมพูอ่อน ๆ กินคู่กับมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น อร่อยสุด ๆ

 

 

การทำขนมขี้หนูให้อร่อย ตัวแป้งขนมจะต้องมีความร่วนซุย ไม่ติดกันเป็นก้อน  เนื้อแป้งนิ่มฟู มีความละเอียด เรียงกันเป็นเม็ดสวยงาม และจะมีกลิ่นหอมของควันเทียนด้วย

 

 

โดยเคล็ดลับก็คือ ก่อนเริ่มทำขนม ให้จุดไฟเทียนหอม อบแป้งข้าวเจ้า ประมาณ 30 นาที หรือ ข้ามคืนได้ก็ดี เพื่อทำแป้งข้าวเจ้าอบควันเทียน เวลาทำขนมจะได้มีกลิ่นหอม น่ากิน

 

 

ส่วนประกอบ

 

แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม

 

กะทิ     260  กรัม

 

น้ำลอยดอกมะลิ  300 กรัม

 

น้ำตาลทราย  320 กรัม

 

 

น้ำอัญชัน  20 กรัม

 

น้ำใบเตยคั้นข้น  20 กรัม

 

สีชมพู  1 หยด

 

มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นสำหรับเสิร์ฟ

 

 

วิธีทำ

 

1  ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำลอยดอกมะลิใสหม้อพร้อมน้ำตาลทราย ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี พักให้เย็นลง

 

 

2  แบ่งน้ำเชื่อมออกเป็น 3 ส่วน โดยส่วนแรกใส่น้ำอัญชัน ส่วนที่สองใส่น้ำใบเตย และส่วนสุดท้ายใส่สีผสมอาหารสีชมพู

 

 

3  นวดแป้งกับกะทิ พอให้จับตัวกัน แล้วยีผ่านกระชอนลงบนผ้าขาวบางที่ชุบน้ำหมาดๆ เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสเป็นเนื้อทราย ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดด้วยไฟแรงเป็นเวลา 25 นาที

 

 

4  แบ่งตัวแป้งที่ยังร้อนอยู่ ออกเป็นสามส่วน แบ่งใส่แต่ละส่วนลงในน้ำเชื่อมแต่ละสีที่เย็นแล้ว ปิดคลุมด้วยฟอลย์ พักไว้ 20 นาที เมื่อเปิดออก ขนมจะฟูขึ้น

 

 

5  ใช้มือบิตัวแป้งให้เป็นเนื้อทราย จัดเสิร์ฟพร้อมมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น

 

 

ก่อนเราจะกินขนมขี้หนู เราจะชอบขยำขนมขี้หนู กับถุงขนมให้เป็นก้อนกลม เวลาหยิบกินจะง่ายและอร่อยด้วย นอกจากนี้ยังมีขนมขี้หนูลูกตาลด้วยนะคะอร่อยไม่แพ้กันเลยคะ

 

 

ขนมพื้นบ้านไทย

ขนมขี้หนู

 

                                   LOMA🐬🐬

         

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: ขนมขี้หนู

ขนมไทยโบราณ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ทานตะวันกับแสงจันทร์, kunjae
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยโฉมเจ้าของ"วังบูรพาภิรมย์" ในอดีตเลขเด็ด ศิษย์หลวงพ่อเนื่อง 16 ต.ค. 67ดีน่า ซานิชาร์ เมาคลีลูกหมาป่าอินเดียตัวจริงหนุ่มทำเหรียญ 5 บาทหล่นข้างทาง พี่ตำรวจพยายามช่วยแต่เอาออกไม่ได้ เลยให้เงินปลอบใจไป16 นิสัยเสียๆ ทำลายสุขภาพ พฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆที่ทำร้ายสุขภาพตัวเองไม่หนี!ความเคลื่อนไหวล่าสุดของผู้นำสูงสุดอิหร่าน!รพ.ธรรมศาสตร์ แถลงอัปเดตการรักษา 2 เด็ก นร.ประสบอุบัติเหตุรถบัสไฟไหม้คาเฟ่จีนสุดฮิตบนหลังคา ที่ลี่เจียงทัวร์ลง!คนโพสต์เรียกร้องไม่ให้ตีข่าวน้ำท่วมเชียงใหม่!อ้างกระทบคนทำมาหากิน!พฤติกรรม “เคยชิน” บอกอะไรในตัวคุณ18 ข้อคิด คนชนะทำแล้วแก้ คนแพ้มัวแต่คิดไม่ได้ทำนักกินเร็วชาวแคนาดา ทำลายสถิติการดื่มคาปรีซัน (Capri Sun) ด้วยหลอดกระดาษ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ความจริงกระจ่าง! เจอแล้วเงินหมื่นตา 76 ที่ให้ลูกสาวนำ ATM มาถอนที่แท้ระบบดูดกลับอัตโนมัติ ยกมือไหว้ขอโทษพ่อค้าลอตเตอรี่คาเฟ่จีนสุดฮิตบนหลังคา ที่ลี่เจียงaimlessly: อย่างไร้จุดหมาย ไม่มีจุดหมายพนักงาน 7-11 ช่วยกันดันประตูร้านในขณะที่พายุไต้ฝุ่นพัดกระหน่ำอยู่นักกินเร็วชาวแคนาดา ทำลายสถิติการดื่มคาปรีซัน (Capri Sun) ด้วยหลอดกระดาษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
มะนาวนิ้ว หรือ Australian finger lime ซึ่งรู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า มะนาวคาเวียร์ (caviar lime)อาหาร 6 อย่างที่ไม่มีรสเค็ม แต่มีโซเดียมสูงมากไข่หงส์: ขนมไทยโบราณจากความเชื่อและวัฒนธรรมสูตรมะนาวดอง "แบบง่าย"
ตั้งกระทู้ใหม่