ขนมขึ้หนู
ขนมขี้หนู หรือบางคนเรียกว่า ขนมทราย ขนมละอองฟ้า เป็นขนมไทย ที่มีลักษณะเป็นแป้งป่นๆ มีหลายสี ที่ทุกคนเคยเห็นกันตามร้านขายขนมไทย ส่วนเด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่ค่อยรู้จัก เพราะขนมชนิดนี้หาทานได้ยากแล้ว
ขนมขี้หนูเป็นขนมไทยโบราณ ที่เราเชื่อว่าชาวยุค 80 – 90 ต้องเคยได้กินกันตอนเด็ก แน่นอน สำหรับ ขนมขี้หนู เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งข้าวเจ้าคลุกเคล้ากับน้ำกะทิ ขูดเป็นเส้นเล็ก ๆ แล้วนำไปนึ่งจนสุก
ทำให้มีลักษณะคล้ายเม็ดทราย คนไทยจึงนิยมเรียกอีกอย่างว่า ขนมทราย ด้วย มักทำเป็นสีเขียว หรือ สีชมพูอ่อน ๆ กินคู่กับมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น อร่อยสุด ๆ
การทำขนมขี้หนูให้อร่อย ตัวแป้งขนมจะต้องมีความร่วนซุย ไม่ติดกันเป็นก้อน เนื้อแป้งนิ่มฟู มีความละเอียด เรียงกันเป็นเม็ดสวยงาม และจะมีกลิ่นหอมของควันเทียนด้วย
โดยเคล็ดลับก็คือ ก่อนเริ่มทำขนม ให้จุดไฟเทียนหอม อบแป้งข้าวเจ้า ประมาณ 30 นาที หรือ ข้ามคืนได้ก็ดี เพื่อทำแป้งข้าวเจ้าอบควันเทียน เวลาทำขนมจะได้มีกลิ่นหอม น่ากิน
ส่วนประกอบ
แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม
กะทิ 260 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 320 กรัม
น้ำอัญชัน 20 กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น 20 กรัม
สีชมพู 1 หยด
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นสำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ
1 ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำลอยดอกมะลิใสหม้อพร้อมน้ำตาลทราย ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี พักให้เย็นลง
2 แบ่งน้ำเชื่อมออกเป็น 3 ส่วน โดยส่วนแรกใส่น้ำอัญชัน ส่วนที่สองใส่น้ำใบเตย และส่วนสุดท้ายใส่สีผสมอาหารสีชมพู
3 นวดแป้งกับกะทิ พอให้จับตัวกัน แล้วยีผ่านกระชอนลงบนผ้าขาวบางที่ชุบน้ำหมาดๆ เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสเป็นเนื้อทราย ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดด้วยไฟแรงเป็นเวลา 25 นาที
4 แบ่งตัวแป้งที่ยังร้อนอยู่ ออกเป็นสามส่วน แบ่งใส่แต่ละส่วนลงในน้ำเชื่อมแต่ละสีที่เย็นแล้ว ปิดคลุมด้วยฟอลย์ พักไว้ 20 นาที เมื่อเปิดออก ขนมจะฟูขึ้น
5 ใช้มือบิตัวแป้งให้เป็นเนื้อทราย จัดเสิร์ฟพร้อมมะพร้าวทึนทึกขูดเส้น
ก่อนเราจะกินขนมขี้หนู เราจะชอบขยำขนมขี้หนู กับถุงขนมให้เป็นก้อนกลม เวลาหยิบกินจะง่ายและอร่อยด้วย นอกจากนี้ยังมีขนมขี้หนูลูกตาลด้วยนะคะอร่อยไม่แพ้กันเลยคะ
ขนมพื้นบ้านไทย
ขนมขี้หนู
LOMA🐬🐬