ไข่ผัดใบโหระพา (อาหารง่าย ๆ แต่อร่อยต้องลอง!)
วันนี้มีเมนูสร้างสรรค์จากไข่มาให้เพื่อน ๆ ลองทำกันดู กับเมนู "ไข่ผัดใบโหระพา" จะเป็นยังไงนั้น ไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ไข่ 3 ฟอง
2. ใบโหระพา (ปริมาณตามใจชอบ)
3. กระเทียม 1 หัว
4. พริก (ปริมาณตามใจชอบ)
5. น้ำตาล 1 ชช. (น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลมะพร้าวก็ได้)
6. ซอสปรุงรส 1 ชต.
7. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
8. ซอสหอยนางรม 1 ชต.
9. น้ำเปล่า 3 ชต.
วิธีทำ
1. โขลกพริกกับกระเทียม ให้เข้ากันเป็นพริกแกง ตักพักไว้ ส่วนครกให้นำน้ำเปล่ามาเทล้างเครื่องแกงที่ค้างในครก
(เราจะเก็บน้ำส่วนนี้ไว้ผัด)
2. ปรุงรสน้ำสำหรับผัดในถ้วยผสม โดยนำน้ำตาล ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม
และน้ำล้างครกมาผสมให้เข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลาง เมื่อกระทะร้อน ใส่พริกแกงที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม
4. ตอกไข่ลงไปผัดกับพริกแกง คนให้เข้ากัน ผัดจนกระทั่งไข่เริ่มสุก ใช้ตะหลิวตัด และยีไข่ออกเป็นชิ้นตามชอบ
5. เทน้ำปรุงรสที่ผสมไว้ลงกระทะ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตามด้วยใบโหระพาปิดท้ายผัดพอให้ผักสลบ
เป็นอันเสร็จ ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ
เป็นไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม ทำทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ดูเข้ากัน ลองไปทำกันดูค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ดีกว่ากินดิน Eatdincooking